Chủ đề nóng

ẢNH: Ngư dân xuyên đêm bốc cá "chạy bão"

Diệu Bình Thứ sáu, ngày 18/09/2020 06:20 AM (GMT+7)
Aa Aa+
1h sáng 18/9, tại cảng cá Thọ Quang (phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) bắt đầu trở nên nhộn nhịp, tấp nập hơn bao giờ hết. Hàng chục chiếc thuyền neo đậu ven bờ, lập lòe ánh điện, kẻ vào người ra như mắc cửi, tiếng gọi nhau í ới, mọi người đều luôn tay hối hả, bởi cơn bão số 5 sắp vào bờ.
Bình luận 0
Đà Nẵng: Ngư dân xuyên đêm bốc cá "chạy bão" - Ảnh 1.

Trước thời điểm bão số 5 đổ bộ vào đất liền, hoạt động tại cảng cá Thọ Quang diễn ra tất bật, khẩn trương, với những khoang tàu đầy cá được ngư dân hối hả chuyển lên bờ.

Đà Nẵng: Ngư dân xuyên đêm bốc cá "chạy bão" - Ảnh 2.

Trước thềm bão đổ bộ, nhiều thuyền cá khác trở về bờ đầy ắp thủy, hải sản trong niềm phấn khởi của những ngư dân sau chuyến biển giữa mùa dịch Covid-19.

Đà Nẵng: Ngư dân xuyên đêm bốc cá "chạy bão" - Ảnh 3.

Đứng chờ thương lái đến cân cá ở khoang chứa đông lạnh, ông Trần Văn Hà (chủ tàu cá tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, tàu của ông vừa vào âu thuyền Thọ Quang tránh bão và bán cá lúc 22h đêm 17/9. Ông Hà tâm sự, rất may mắn tàu của ông Hà ra khơi được 27 ngày thì nhận được thông báo có bão. Dù chưa hoàn thành thời gian ra khơi như dự kiến, tuy nhiên để đảm bảo an toàn, ông Hà cùng các thuyền viên quyết định quay về bờ, neo đậu tránh bão tại âu thuyền Thọ Quang.

Đà Nẵng: Ngư dân xuyên đêm bốc cá "chạy bão" - Ảnh 4.

“Chúng tôi may mắn khi cũng sắp hoàn thành chuyến ra khơi, nhưng những người khác vừa ra khơi được 5-7 bữa thì gặp bão, chạy vào bờ tốn tiền dầu, số lượng cá đánh bắt được không đủ trả tiền nhân công. Họ cũng buồn lắm, nhưng biển khơi đãi chừng nào thì mình cảm tạ chừng đó”, ông Hà tâm sự.

Đà Nẵng: Ngư dân xuyên đêm bốc cá "chạy bão" - Ảnh 5.

Dù trời đã quá giờ khuya, nhưng hoạt động mua bán thủy, hải sản tại đây vẫn như ngày thường không mưa bão.

Đà Nẵng: Ngư dân xuyên đêm bốc cá "chạy bão" - Ảnh 6.

Nhiều phương tiện vận tải gắn thùng đông lạnh đã chờ sẵn để chở những mẻ tôm, cá tươi đi tiêu thụ hoặc tập kết vào kho bãi trước khi bão số 5 di chuyển vào đất liền.

Đà Nẵng: Ngư dân xuyên đêm bốc cá "chạy bão" - Ảnh 7.

Anh Phạm Thanh (trú quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng) - một thương lái tại âu thuyền Thọ Quang cho biết, do ảnh hưởng của bão số 5 nên lượng tàu thuyền về neo đậu trú bão ở âu thuyền tăng lên rất nhiều, từ đó các tiểu thương ở khắp mọi nơi cũng vội vã di chuyển đến đây để mua cá.

Đà Nẵng: Ngư dân xuyên đêm bốc cá "chạy bão" - Ảnh 8.

“Tàu tránh trú bão nên đổi lịch, dù đánh bắt được bao nhiêu cũng chạy vào âu thuyền tránh bão, các thuyền trưởng thông báo cho các thương lái là mối mua bán quen từ khắp mọi nơi đến chờ để mua cá”, anh Thanh nói. Cũng theo anh Thanh, từ trưa 17/9, tàu vào âu thuyền bán cá đông đúc, việc mua bán cá diễn ra liên tục đến bây giờ.

Đà Nẵng: Ngư dân xuyên đêm bốc cá "chạy bão" - Ảnh 9.

Ngư dân hối hả đưa "chiến lợi phẩm" lên bờ.

Đà Nẵng: Ngư dân xuyên đêm bốc cá "chạy bão" - Ảnh 10.

Ông Nguyễn Phú Ban - Giám đốc Sở NNPTNT TP.Đà Nẵng cho biết, việc ứng phó với bão số 5 nói riêng và trước tình hình mưa bão nói chung, âu thuyền Thọ Quang đã có những kế hoạch chuẩn bị khi bắt đầu vào mùa mưa bão. "Riêng âu thuyền đã chuẩn bị trước, có sự sắp xếp bố trí hợp lý, những tàu xăng dầu đưa ra khỏi âu thuyền để tránh cháy nổ, đặc biệt là vừa phòng, chống dịch, vừa đảm bảo vệ sinh. Tất cả các biện pháp ứng phó bão đã cơ bản được hoàn tất", ông Ban nói.

Đà Nẵng: Ngư dân xuyên đêm bốc cá "chạy bão" - Ảnh 11.

Đối với ngư dân, việc gắn bó với biển gặp sóng to gió lớn hay mưa bão đã trở thành thói quen, bởi với những khoang cá đầy, những sản vật từ biển là món quà giúp họ trang trải cuộc sống gia đình.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem