Bộ sưu tập tiền cổ cực độc của một 8X, có tờ được định giá đổi được 3 con xe SH

Thứ sáu, ngày 17/03/2023 14:50 PM (GMT+7)
Hơn 10 năm sưu tầm và kinh doanh, anh Chính Vương (quận Thanh Xuân, Hà Nội) có trong tay khoảng hơn 10.000 tờ tiền cổ, đáng chú ý nhất là tờ tiền Thành Thái Hải Phòng, được thực dân Pháp phát hành từ năm 1903, được định giá khoảng 300 triệu đồng, đổi được 3 xe SH đời 2019.

Video: Bộ sưu tập tiền cổ cực độc của 8X Hà thành, có tờ đổi được gần 3 con SH.

Bộ sưu tập tiền cổ cực độc của 8X Hà thành, có tờ đổi được gần 3 con SH - Ảnh 2.

Chính Vương là cái tên khá nổi tiếng trên Tiktok với việc tư vấn kiến thức liên quan đến tiền cổ Việt Nam. Các đoạn clip ngắn, định giá các tờ tiền độc lạ của chàng trai 8X luôn thu hút hàng nghìn lượt xem.

Bộ sưu tập tiền cổ cực độc của 8X Hà thành, có tờ đổi được gần 3 con SH - Ảnh 3.

Anh này cho hay mình bắt đầu yêu thích và sưu tầm tiền cổ khi còn nhỏ. Sau hơn 10 năm, chàng trai đã có cho mình bộ sưu tập lên đến khoảng hơn 10.000 tờ với các mệnh giá và đơn vị khác nhau. Đa phần tiền giấy, tiền xu Việt Nam qua các thời kỳ đều được anh lưu giữ.

Bộ sưu tập tiền cổ cực độc của 8X Hà thành, có tờ đổi được gần 3 con SH - Ảnh 4.

Riêng tiền giấy được chia theo từng giai đoạn lịch sử khác nhau. Anh đang có một số tờ thuộc loại cực hiếm, ví dụ tờ 50 đồng - một trong những tờ tiền duy nhất ở Việt Nam có hình Chủ tịch Hồ Chí Minh mỉm cười.

Bộ sưu tập tiền cổ cực độc của 8X Hà thành, có tờ đổi được gần 3 con SH - Ảnh 5.

Hoặc tờ tiền hai xu có kích thước lớn nhất của Việt Nam.

Bộ sưu tập tiền cổ cực độc của 8X Hà thành, có tờ đổi được gần 3 con SH - Ảnh 6.

"Tiền không chỉ là một tờ bạc mà còn ẩn chứa câu chuyện lịch sử, văn hóa gắn liền với từng thời kỳ của dân tộc", anh Vương nói.

Bộ sưu tập tiền cổ cực độc của 8X Hà thành, có tờ đổi được gần 3 con SH - Ảnh 7.

Tiền giấy 100 đồng phát hành năm 1949 với hình ảnh mặt sau là người chiến sĩ đeo súng giơ một tay hiệu triệu mọi người sát cánh cùng người nông dân. Ngoài ra anh còn có, tờ tiền giấy 500 đồng phát hành 1949 ở mặt sau tái hiện Chiến thắng Sông Lô, tờ 50 đồng vệ quốc quân, 5 đồng Nam Bộ...

Bộ sưu tập tiền cổ cực độc của 8X Hà thành, có tờ đổi được gần 3 con SH - Ảnh 9.

Anh Vương kể, những năm đầu mạng xã hội chưa phát triển, muốn săn tiền cổ phải lên các trang rao vặt đăng bài thu mua. Khi chơi lâu, anh mới biết được nguồn hàng và kết nối những người cùng đam mê, từ đó dễ dàng trao đổi, làm phong phú hơn cho bộ sưu tập của mình.

Bộ sưu tập tiền cổ cực độc của 8X Hà thành, có tờ đổi được gần 3 con SH - Ảnh 10.

Hiện tại, tờ tiền có giá trị nhất trong bộ sưu tập của anh Chính Vương là tờ tiền Thành Thái Hải Phòng, được thực dân Pháp phát hành từ năm 1903. Tờ tiền này chủ yếu dùng để lưu thông tại cảng Hải Phòng, anh Vương cho biết tờ tiền này hiện tại được định giá lên đến gần 300 triệu đồng, mua được 3 con SH đời 2019.

Bộ sưu tập tiền cổ cực độc của 8X Hà thành, có tờ đổi được gần 3 con SH - Ảnh 11.

Ngoài ra, còn có những tờ tiền được lưu hành từ năm 1920 và 1925, những tờ tiền này điều được định giá từ 100 đến 200 triệu đồng mỗi tờ.

Bộ sưu tập tiền cổ cực độc của 8X Hà thành, có tờ đổi được gần 3 con SH - Ảnh 12.

Những tờ tiền này điều được kiểm định bởi công ty PMG, đây là công ty chuyên kiểm định tiền trên toàn thế giới về tiền thật hay giả và chất lượng tiền.

Bộ sưu tập tiền cổ cực độc của 8X Hà thành, có tờ đổi được gần 3 con SH - Ảnh 13.

Theo anh Vương, việc định giá các tờ tiền cổ không có quy định nào cụ thể, song có thể dựa vào độ quý, hiếm, nguồn gốc hay tình trạng của chúng.

Viết Niệm
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem