Bộ sưu tập tiền cổ "quý hơn vàng" nhưng có bỏ tiền tỷ ra mua cũng... chỉ để ngắm

Thứ ba, ngày 12/02/2019 09:55 AM (GMT+7)
Phần lớn những người đam mê sưu tầm tiền cổ của Việt Nam đều có chung một đặc điểm: Bỏ ra cả núi tiền chỉ để... mua về chơi.

bo suu tap tien co

Ngày 5/7/1881, chiểu theo sắc lệnh của Tổng thống Pháp, đồng bạc Đông Dương lần đầu tiên xuất hiện ở Nam Kỳ. Ngay sau đó, đơn vị này được dùng trong việc giữ sổ và soạn ngân sách cũng như việc thu chi. Những đồng bạc Đông Dương đầu tiên được in bằng tiếng Anh và Pháp ở mặt trước. Trong khi đó, mặt sau của đơn vị này được in bằng chữ Nho.

bo suu tap tien co

Đến năm 1883, tờ bạc Đông Dương xuất hiện thêm mệnh giá mới là 1 đồng. Đến năm 1903, chữ tiếng Anh trên tờ tiền được thay thế bằng chữ Cao Miên.

bo suu tap tien co

Đầu năm 1919 các mệnh giá 10 cent, 20 cent và 50 cent của đồng bạc Đông Dương được phát hành.

bo suu tap tien co

Những năm cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, ở Việt Nam có 3 loại đơn vị cùng lưu hành một lúc gồm: Quan tiền (tiền đồng, tiền xu); Peso Mexico và đồng bạc Đông Dương. Tuy nhiên, không lâu sau đó đồng Đông Dương chiếm lĩnh vị trí số 1 về lưu hành và trở thành đồng tiền chính tại Việt Nam lúc bấy giờ.

bo suu tap tien co

Vào ngày 31/1/1946, tờ tiền mang tên Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ra đời. Một mặt in dòng chữ quốc ngữ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa và chữ Hán với hình Chủ tịch Hồ Chí Minh

bo suu tap tien co

Mặt còn lại của tờ tiền Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được in hình công - nông - binh.

bo suu tap tien co

Trên mỗi đồng tiền đều được ký tên Bộ trưởng Bộ tài chính lúc bấy giờ là ông Phạm Văn Đồng và ông Lê Văn Hiến sau này. Cùng với chữ ký của Bộ trưởng tài chính là chữ ký của Giám đốc Ngân hàng khối Trung ương.

bo suu tap tien co

Một mặt của đồng tiền được ghi số hiệu, mệnh giá ghi bằng chữ Ả rập, chữ quốc ngữ và chữ Hán.

bo suu tap tien co

Đồng một hào được ghi cả bằng 3 thứ tiếng.

bo suu tap tien co

Để thuận tiện cho việc liên lạc giữa các địa phương và Trung ương, Chính quyền Trung ương thời đó đã cho phép Trung Bộ và Nam Bộ phát hành tiền riêng với các mệnh giá gồm 1 đồng, 5 đồng, 20 đồng, 50 đồng và 100 đồng.

bo suu tap tien co

Mặt sau của một đồng tiền có mệnh giá 1 đồng.

bo suu tap tien co

Một mặt của đồng tiền giấy mệnh giá 10 đồng của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.

bo suu tap tien co

Loại tiền này được phát hành vào đầu năm 1963 bởi Binh chủng Tiền của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam.

bo suu tap tien co

Sau khi đất nước hoàn toàn thống nhất, đông tiền đầu tiên mang tên Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được thống nhất ra đời vào năm 1978 được thiết kế bởi nhóm họa sỹ ở Hà Nội thời bấy giờ là Mai Văn Hiến, Nguyễn Đỗ Cung, Nguyễn Văn Khánh, Nguyến Huyến....

bo suu tap tien co

Mệnh giá nhỏ nhất lúc bấy giờ là 1 hào.

bo suu tap tien co

Mười hào sẽ bằng một đồng.

bo suu tap tien co

Năm 1985, trước những diễn biến phức tạp của nền kinh tế, ngân hàng Quốc gia Việt Nam ban hành các loại tiền mệnh giá lớn hơn là 10 đồng, 20 đồng và 50 đồng.

bo suu tap tien co

Đến năm 1990,  Việt Nam tiếp tục đổi tiền 1 lần nữa. Các tờ tiền giấy cotton xuất hiện lần đầu tiên với mệnh giá 10 nghìn, 20 nghìn. Và năm 1994 phát hành thêm tờ mệnh giá 50 nghìn đồng.

bo suu tap tien co

Tờ 100 nghìn đồng đầu tiên được phát hành vào ngày 1/9/2000.

Giang Vương
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem