Xem phim, tôi và chồng tranh cãi kịch liệt về việc ai là người đã đẩy con ra xa
Cuộc chiến đổ lỗi mang tên "làm cha mẹ" khiến gia đình tôi vô cùng căng thẳng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Bỏ trồng lúa sang trồng ổi nữ hoàng trên đất phèn Bình Chánh
Chúng tôi đến thăm vườn ổi của anh Nguyễn Ngọc Bình ở ấp 3, xã Qui Đức (huyện Bình Chánh, TP.HCM) vào những ngày đầu tháng 10, ấn tượng ban đầu là một khu vườn sai trĩu quả với diện tích rộng hơn 9.000m2.
Anh Bình chia sẻ: "Tôi bắt đầu trồng ổi từ những năm đầu 2018, đến nay vườn của tôi đã có gần có hơn 800 cây ổi cho thu hoạch sản lượng hơn cả dự tính ban đầu. Ổi cho thu hoạch quanh năm. Trung bình mỗi tháng, tôi thu hoạch khoảng 1,2 – 1,3 tấn ổi, có tháng lên đến 1,5 tấn".

Anh Nguyễn Ngọc Bình thành công với mô hình trồng ổi nữ hoàng hơn 9.000m2 ở ấp 3, xã Qui Đức (huyện Bình Chánh, TP.HCM). Ảnh: Lê Giang.
Trước khi thành công với cây ổi, anh Bình cũng từng lúng túng trong lựa chọn cây trồng vật nuôi phù hợp. Bởi, vùng đất Bình Chánh nhiễm phèn rất kén cây trồng. Khi đó, việc trồng lúa trên ruộng nhiễm phèn của gia đình anh cho năng suất không cao. Loay hoay tìm cây trồng phù hợp để có hiệu quả kinh tế cao trên vùng đất phèn của mình, chàng thanh niên sinh năm 1987 tìm hiểu và tham khảo nhiều mô hình canh tác ở những vùng đất nhiễm phèn tương tự. Anh nhận thấy cây ổi có nhiều ưu điểm, có tiềm năng mang lại hiệu quả kinh tế cao. Nên năm 2018, anh mạnh dạn chuyển đổi toàn bộ diện tích đất trồng lúa sang trồng ổi nữ hoàng và ổi lê. Điều đáng mừng, giống ổi này rất phù hợp với thổ nhưỡng, nhanh chóng bén rễ, cây phát triển xanh tốt.
"Ổi có thể trồng trên đất phèn hay trên vùng đất nghèo dinh dưỡng, nhưng phải được lên liếp và bón phân hữu cơ. Hơn nữa, hàng năm bón phân và bồi đất dần cho cây, nếu đất cao thì đào hố 40 x 40 x 40cm. Nhờ kỹ thuật cắt tỉa nên ổi có thể trồng trung bình từ 1,8 – 2,2m/cây, xung quanh trồng xen những loại cây khác để tận dụng khoảng đất trống trong những năm đầu. Sau khi trồng đến 7 tháng tuổi, ổi sẽ cho đợt trái đầu tiên, trọng lượng trái bình quân 250g - 350g", anh Bình cho biết.
Việc chăm sóc không mất nhiều thời gian, công sức như một số loại cây ăn trái khác, nhưng để ổi cho năng suất, vẫn giữ được đậm vị thơm ngon và khác biệt cần nhiều yếu tố, trong đó thổ nhưỡng là hết sức quan trọng.

Theo anh Nguyễn Ngọc Bình, cây ổi nữ hoàng phù hợp với vùng đất phèn Bình Chánh nên cho sản lượng tốt, chất lượng cao. Ảnh: Lê Giang.
Anh Bình cũng lưu ý, khi thu hoạch trái ổi nữ hoàng tốt nhất là từ lúc chúng có trọng lượng từ 250-300 gam/trái. Nếu để chúng phát triển to hơn sẽ kém vị ngọt vốn có, độ xốp cũng sẽ giảm theo và tất nhiên giá bán rất thấp. Để tránh việc thu hoạch ổi đồng loạt dễ dẫn đến giảm giá, anh Bình đang áp dụng phương thức thu hoạch trái rải đều ra mỗi ngày để bán. Cách thu hoạch này tuy có vất vả đôi chút nhưng hiệu quả mang lại cao.
Trồng trái sần sùi, tưới nước tự động, thu hơn 500 triệu
Ban đầu chưa có kinh nghiệm, quả ổi hay bị sâu, chất lượng không cao. Không nản, chí anh tích cực học hỏi thêm kiến thức, kỹ thuật, và đã khắc phục thành công việc quả bị sâu, rụng. Cùng với đó, anh đầu tư hệ thống tưới nước tự động theo thời gian thiết lập sẵn, nên giảm được chi phí thuê nhân công và thời gian tưới cây.

Vườn ổi 9.000m2 được anh Bình lắp đặt hệ thống tưới tự động, giảm được nhân công và thời gian. Ảnh: Lê Giang.
Theo anh Bình, việc trồng ổi rất dễ, bởi ổi là giống cây ngắn ngày, cho thu hoạch quanh năm, vốn bỏ ra ít, mà ổi cũng ít sâu bệnh và ít tốn công chăm sóc, khi nào ổi ra trái thì chỉ tốn công bọc trái. Còn trong khâu chăm sóc chỉ cần tưới nước đầy đủ, thường xuyên cắt tỉa những cành quá già hoặc bị sâu bệnh.
Bên cạnh đó, việc trồng và dễ chăm sóc, khi trái mới ra bằng ngón tay, thì chỉ cần xịt 1 lần thuốc để xử lý côn trùng, sau đó ba ngày bọc lại bằng túi thì sẽ bảo vệ quả ổi đẹp, ngon. Chất lượng ổi cũng tùy thuộc vào mùa trong năm. Mùa mưa ổi đảm bảo lớn nhanh, quả đẹp, vị ổi giòn ngọt, còn vào mùa nắng ổi lại mềm hơn.
Mong muốn tạo ra loại ổi đảm bảo an toàn với người tiêu dùng, anh Bình ưu tiên bón phân vi sinh, tuân thủ nghiêm thời gian cách ly khi phun thuốc và bón phân. Quả ổi được anh bọc bằng túi xốp, túi nilon nên hạn chế tối đa các loại sâu gây hại, giảm chi phí thuốc bảo vệ thực vật, tỷ lệ thu hoạch quả rất cao.

Anh Nguyễn Ngọc Bình thường xuyên tham khảo ý kiến các nhà chuyên môn, Hội Nông dân địa phương để có những điều chỉnh kỹ thuật chăm sóc phù hợp. Ảnh: Lê Giang.
Hiện, thị trường ổi đang có nhu cầu rất lớn, như vườn của gia đình anh thời gian qua rất nhiều thương lái đến hỏi mua, có những thời điểm không đủ nguồn hàng để cung cấp. Với sản lượng 1,2 – 1,3 tấn, anh bán cho thương lái với giá 20.000 – 30.000 đồng/kg, mỗi tháng thu được khoảng 45 triệu đồng, lợi nhuận thu về được 35 triệu đồng.
"Ổi nữ hoàng rất hút hàng tại Sài Gòn, tuy giá bán lẻ khá cao từ 20.000 - 30.000 đồng/kg. Trông trái ổi nữ hoàng vỏ rất sần sùi nhưng bù lại ổi có chất lượng ngon, thơm, ngọt, ít hạt, có trái không có hạt. Vì thế, nhiều thương lái xuống tận vườn đặt hàng để về cung ứng cho các sạp", anh Bình nói.
Trồng ổi theo quy trình VietGAP, anh Bình đang chờ đợi được cấp chứng nhận VietGAP để tiếp tục nâng cao chất lượng và sản lượng đáp ứng cho nhu cầu của khách hàng. Sắp tới, anh hướng đến việc giới thiệu sản phẩm của mình trên các sàn thương mại điện tử để mởi rộng khách hàng và đầu ra sản phẩm, qua đó không phụ thuộc vào thương lái và ổn định được giá ổi mình bán ra.
Việc mạnh dạn thay đổi cây trồng phù hợp trên vùng đất phèn Bình Chánh và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, dám nghĩ dám làm, đã giúp gia đình anh Nguyễn Ngọc Bình vượt qua khó khăn, nâng cao chất lượng cuộc sống. Từ sự thành công bước đầu của mô hình trồng ổi của gia đình anh Bình còn góp phần giúp địa phương có thêm được mô hình kinh tế hiệu quả để định hướng cho các hộ gia đình khác cùng làm theo.
Công an xã Hóc Môn đang phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM điều tra, truy tìm nhóm đối tượng liên quan đến vụ xô xát, đánh người dữ dội trên đường Song Hành.
Cuộc chiến đổ lỗi mang tên "làm cha mẹ" khiến gia đình tôi vô cùng căng thẳng.
HLV Polking hài lòng khi CLB CAHN ngược dòng đánh bại CLB Bắc Kinh Quốc An với tỷ số 2-1, qua đó đoạt vé vào vòng 16 đội AFC Champions League Two 2025/2026.
Hoàng đế Cao Trạm có một người em trai là Cao Tế, theo chế độ “huynh đệ nối nghiệp” của Bắc Tề, khi nghe tin anh trai ốm nặng, Cao Tế đã lập tức vỗ tay và hét lên với những người xung quanh rằng: “Bây giờ ta đã có thể làm Hoàng đế rồi, haha … “.
Sau một thời gian tìm hiểu, mới đây tiền vệ Phạm Đức Huy đã quyết định cầu hôn cô bạn gái MC Huyền Trang VTV.
Giang Sung trở thành biểu tượng của gian thần, của sự xảo quyệt có thể khiến triều đại hưng thịnh nhất Tây Hán bị lung lay. Nếu không có sự gian trá của ông ta, có lẽ Thái tử Lưu Cứ – người được đánh giá nhân hậu và có tư tưởng cải cách – đã kế vị, và triều Hán có thể bước sang một thời kỳ phát triển khác.
Các lực lượng Ukraine vẫn đang thực hiện một số cuộc đột kích quy mô nhỏ tại trung tâm Pokrovsk, vài tuần sau khi phần lớn thị trấn tiền tuyến này rơi vào tay Nga. Nhưng ngày càng nhiều xe bọc thép Nga đang tiến vào pháo đài quan trọng của Ukraine ở Donetsk, theo Euromaidanpress.
Hệ thống Thẩm mỹ viện Mailisa vừa thông báo tạm ngừng hoạt động từ ngày 28/11. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh đơn vị liên tục đối mặt với hàng loạt rắc rối pháp lý nghiêm trọng, đỉnh điểm là việc vợ chồng chủ hệ thống bị khởi tố tội buôn lậu.
Nguyễn Filip đã có pha xử lý bóng tai hại, “biếu không” một bàn thắng cho đối phương nhưng CLB CAHN vẫn ngược dòng thành công để thắng Bắc Kinh Quốc An 2-1 và giành quyền đi tiếp tại bảng E AFC Champions League Two.
Người đẹp Catalina Duque Abréu (Colombia) trở thành chủ nhân của chiếc vương miện Miss International 2025, đúng như nhiều dự đoán trước đó.
"Tôi có thể làm tốt hơn nếu như đối diện trên bàn đàm phán không phải là ông Lê Đức Thọ", "Đàm phán với ông Thọ quả là cân não!", “Ông Thọ ở Paris đã mổ xẻ tôi bằng những con dao rất nhọn với tay nghề của một nhà phẫu thuật"... Henry Kissinger-cố vấn của Tổng thống Mỹ Nixon từng thừa nhận với báo chí phương Tây sau những cuộc đàm phán với cố vấn đặc biệt của phái đoàn ta-đồng chí Lê Đức Thọ-tại Hội nghị Paris (Pháp) năm 1973.
7 cầu thủ nhập tịch trái phép không đủ tiền kiện FAM; U22 Singapore thế chân U22 Campuchia; tiền vệ U22 Thái Lan quyết giành HCV SEA Games 33; M.U sắp cho 3 sao trẻ đi “tu nghiệp”; FIFA có nguy cơ bị kiện vì thiên vị Ronaldo.
Báo Dân Việt nhận giải Khuyến khích tại Giải Báo chí Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn lần VI 2025 với loạt bài "Trồng lúa ngon nhất thế giới tại TP.HCM". Cuộc thi lần này thu hút hơn 100 tác phẩm dự thi từ 50 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, ở nhiều loại hình báo chí.
Ông Daniel Driscoll - quan chức cấp cao của Mỹ phụ trách đàm phán về Ukraine - đã cảnh báo các nhà ngoại giao châu Âu rằng, Nga hiện sản xuất tên lửa với tốc độ vượt xa tốc độ phóng, tạo ra một kho dự trữ vũ khí tầm xa ngày càng lớn có thể “giáng đòn kết liễu” vào Ukraine.
Báo NTNN/Dân Việt - Ban Tổ chức Gala ảnh "Dân Việt với Thu vàng" lần thứ I năm 2025 sẽ Giấy chứng nhận và quà tặng cho 15 tác giả có các tác phẩm xuất sắc nhất trong số hơn 600 tác phẩm gửi tới Gala.
Nga tuyên bố không có ý định từ bỏ các mục tiêu trong cuộc chiến chống Ukraine và cho rằng tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về một thỏa thuận hòa bình nhanh chóng là “quá sớm”.
Lợn rừng là loài vật nuôi hoang dã, hiện nay đã được người dân thuần hóa, nuôi thành công bán làm con đặc sản. Ở huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An, nuôi con đặc sản này bán hút hàng lại chịu ăn kham khổ, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Thịt lợn rừng là thịt đặc sản, ngọt ngon, giá thịt lợn rừng tăng cao, thị trường ưa chuộng...
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, thái độ cần cù, thực dụng và tiết kiệm này giúp tài sản của 4 con giáp tích lũy dần dần, cuộc sống ngày càng thịnh vượng.
Trong khuôn khổ sự kiện “Vietnam Happy Fest 2025 – Ngày hội Việt Nam hạnh phúc” sẽ diễn ra đám cưới tập thể của 80 cặp đôi bên không gian Hồ Hoàn Kiếm.
Thủ tướng Chính phủ ban hành các Quyết định phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân 3 tỉnh: Quảng Trị, Đồng Tháp, Vĩnh Long.
Chiều 27/11, Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức công bố quyết định của Ban Bí thư về việc bổ sung 3 cán bộ vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2025-2030, với sự tham dự của lãnh đạo tỉnh và đại diện các sở, ngành.
Ở cuộc chạm trán tại lượt trận thứ 5 bảng F AFC Champions League Two 2025/26, thủ thành Caique mắc sai lầm khiến Thép xanh Nam Định để thua 0-2 trước Ratchaburi.
Nghệ sĩ Nhân dân Hoàng Quỳnh Mai là người được Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Trịnh Thúy Mùi xem là nữ đạo diễn số 1 của làng sân khấu Việt Nam.
Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận chức danh Giáo sư cho ông Lê Minh Hoàng, Viện trưởng Viện Nuôi trồng Thủy sản, Trường Đại học Nha Trang - thuộc Hội đồng giáo sư liên ngành Chăn nuôi-Thú y-Thuỷ sản.
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận số 213-KL/TW của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW (ngày 24/3/2020) của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.
Từ nỗi lo bệnh tật của người thân, chị Nguyễn Thị Bình, tỉnh Thái Nguyên đã dành 5 năm miệt mài nghiên cứu để biến chuối xanh thành dòng sản phẩm dinh dưỡng giá trị cao và quyết tâm thành lập doanh nghiệp với mong muốn lan tỏa sản phẩm rộng rãi đến nhiều người tiêu dùng, giúp bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.
Rõ khổ, cánh đồng trồng hoa cúc trông tan tác thế này, bảo sao ở nơi này của Khánh Hòa, nhà nào cũng kêu "mất Tết". Làng hoa tổ dân phố Phú Thạnh, phường Hòa Thắng, tỉnh Khánh Hòa (địa phận TX Ninh Hòa trước đây) đang chìm trong cảnh tan hoang, tan tác khi lũ lụt đi qua...
Đường Như Nguyệt – tuyến ven sông thường “báo động sớm” mỗi mùa bão ở Đà Nẵng đang được gia cố toàn diện. Công nhân đang thi công liên tục ngày đêm nhằm khắc phục tình trạng sạt lở, xói mòn và ngập úng trong suốt nhiều năm qua.
Việt Nam và Trung Quốc vừa chính thức ký nghị định xuất khẩu mít tươi, việc này được kỳ vọng mở ra cơ hội lớn cho nông dân trồng mít Thái. Hiện nay giá mít Thái cắt tại vườn đang rất thấp, liệu nghị định này có đủ sức kéo thị trường bật dậy?
Sau lũ lịch sử, thôn Hiệp Đồng, xã Hòa Xuân (tỉnh Đắk Lắk) với khoảng 800 khẩu phải đối mặt với thiệt hại nghiêm trọng: Nhiều nhà sập, mất điện, thiếu nước sạch. Nhưng người dân nơi đây vẫn kiên cường đứng dậy, khắc phục hậu quả sau lũ.
Triển lãm Công nghiệp hóa chất, sản phẩm hóa chất nông nghiệp và bảo vệ thực vật Việt Nam (VINACHEM EXPO - CAC VIETNAM 2025) được doanh nghiệp, giới chuyên môn trong nước và quốc tế đánh giá là triển lãm quốc tế chuyên ngành lớn nhất tại Việt Nam về lĩnh vực này.