Bún bò viên Vườn Chuối ở Sài Gòn có gì đặc biệt mà hút khách suốt 40 năm?

Nguyên Thịnh Thứ ba, ngày 15/03/2022 14:00 PM (GMT+7)
Nằm ở khu chợ Vườn Chuối (quận 3), có từ năm 1981, quán Cô Hoa "chọn lối đi riêng", bán bún bò viên thay vì hủ tiếu bò viên như bao người khác, vì chủ quán… thích ăn thế.
Bình luận 0

"Cho 2 tô đầy đủ, bò viên, xương ống ăn thêm". Vừa vào quán bún bò viên Cô Hoa (trước đây là bún bò viên Vườn Chuối), anh Phương Lê (ngụ quận Phú Nhuận), gọi món như một thói quen.

"Dạ hết bắp bò rồi anh, chỉ còn bò viên với chả anh nha", nhân viên trả lời.

"Thôi cũng được", anh Phương Lê gật đầu, giọng tiếc rẻ.

Bún bò viên Vườn Chuối có thêm chả chiên, nạm bò chỉ 32.000 đồng

Quán bún bò viên này mở bán từ sau 12h trưa, đến khoảng 22h tối mỗi ngày. Song vì khách đến ăn đông, nên chỉ tầm 19h, một số thành phần nguyên liệu như bắp bò, xương ống có thể sẽ hết, những ai muốn ăn đành… ngậm ngùi như vị khách này đây.

Bún bò viên Vườn Chuối ở Sài Gòn, món ăn nghe lạ lạ mà hút khách suốt 40 năm - Ảnh 1.

19h, quán bún bò viên Vườn Chuối của cô Hoa trong hẻm nhỏ vẫn tấp nập khách, nhiều loại như bắp bò, xương ống có thể hết sớm. Ảnh: Nguyên Thịnh

Anh Phương Lê cho biết đã ăn ở địa chỉ ẩm thực này từ suốt 5, 6 năm qua. "Ngày trước, quán để tên là Bún bò viên Vườn Chuối, gần đây mới đổi thành Bún bò viên Cô Hoa", anh nói. 

Đúng như lời anh, với một số người, cái tên "Bún bò viên Vườn Chuối" nghe thân thương hơn, quen thuộc hơn.

"À, anh ăn từ lúc tô thường ở đây có giá chỉ 22.000 đồng, giờ giá cả tăng quá, cái gì cũng tăng theo, nên bây giờ tô thường là 32.000 đồng", anh Phương Lê chia sẻ. "Dù tăng giá nhưng so với mặt bằng chung chị thấy rất là bình dân, hợp lý, tô bún chất lượng lắm", chị khách ngồi cùng bàn với anh nói thêm. 

Quán bún bò viên Cô Hoa có 2 loại: tô thường (32.000 đồng) và tô lớn (40.000 đồng).

Bún bò viên Vườn Chuối ở Sài Gòn, món ăn nghe lạ lạ mà hút khách suốt 40 năm - Ảnh 2.

Tô bún Vườn Chuối hấp dẫn bởi bò viên, đặc biệt thơm, có độ dai dai vừa phải, được làm hoàn toàn từ thịt bò, dân sành ăn biết ngay "hàng" không pha tạp. Ảnh: Nguyên Thịnh

Thực khách có thể lựa chọn bún trắng sợi nhỏ hoặc mì trứng (mì vàng) hay mì gói đều được, nhưng bún mới được xem là nét đặc trưng ở đây. Ở Sài Gòn, người ta thường ăn hủ tiếu bò viên, nhưng chính sự kết hợp bún bò viên như quán Cô Hoa mới khiến nhiều thực khách "thấy lạ", tìm đến ăn thử. 

Một tô bún bò viên gồm bò viên, chả chiên và bắp bò, chan ngập nước dùng, có thêm ít giá, húng quế và rau muống bào, kết hợp hương vị lại với nhau thì rất hài hòa.

Trong đó, bò viên là "linh hồn" món ăn. Không làm thật to như một số nơi, bò viên ở đây kích cỡ chỉ nhỏ chừng trái nhãn, nhưng đặc biệt thơm, có độ dai dai vừa phải, được làm hoàn toàn từ thịt bò, dân sành ăn biết ngay "hàng" không pha tạp. 

Để đáp ứng nhu cầu thực khách, quán Cô Hoa cũng có bán bò viên tươi, giá 170.000 đồng/nửa ký.

Chả chiên của quán có lẫn chút mỡ, ăn beo béo, bùi bùi. Riêng phần bắp bò thì cũng rất ấn tượng. Theo chia sẻ của chủ quán, bắp bò được chọn kỹ, có vừa nạc vừa gân, nấu chín mềm. Nước dùng ngọt thanh cũng là một điểm cộng của quán.

Tuy nhiên, tô thường ở đây có thể hơi ít so với khách nào có sức ăn "mạnh", chắc gọi 2 tô… mới đủ!

Quán bún bò viên Vườn Chuối hơn 40 năm luôn tấp nập khách

Khách quen của quán bún bò viên Cô Hoa như anh Phương Lê có lẽ không ít, bởi quán ăn này đã có từ năm 1981, tính ra cũng hơn 40 năm.

Bún bò viên Vườn Chuối ở Sài Gòn, món ăn nghe lạ lạ mà hút khách suốt 40 năm - Ảnh 4.

Quán bún bò viên Vườn Chuối là địa điểm ăn uống quen thuộc của các gia đình ở Sài Gòn, thậm chí truyền nhau qua nhiều thế hệ. Ảnh: Nguyên Thịnh

Như tên quán, chủ quán là cô Hoa, nay đã đứng tuổi. Cô cho biết lúc nhỏ rất thích ăn bún bò viên do một người Hoa bán, mà kiểu bán gánh thời xưa, chứ không phải tiệm hay quán. Lớn lên, sống trong khu chợ Vườn Chuối nổi tiếng này ở Sài Gòn, cô muốn buôn bán gì đó, nên nghĩ tới món ăn mình yêu thích và chọn đó để kinh doanh.

"Mình thích bún bò viên, nên mình bán món này. Mình thích ăn bún, nên bán bún, chứ không bán hủ tiếu như người ta", cô Hoa chia sẻ.

Có lẽ cũng nhờ "gu" ẩm thực đó, cô Hoa đã tạo nên nét riêng cho quán ăn của mình, may mắn được lòng nhiều thực khách Sài Gòn tìm đến ăn món bún bò viên hấp dẫn.

Quán Cô Hoa nằm ở số 116/1-3 Vườn Chuối, quận 3, trong một con hẻm cũng khá nhộn nhịp, thuộc khu vực chợ Vườn Chuối. Đi từ đường Nguyễn Đình Chiểu hoặc đường Điện Biên Phủ (đều là đường một chiều), đến ngã ba rẽ vào đường Vườn Chuối, chạy khoảng nửa đường thì có thể tìm được hẻm vào quán bún bò viên Cô Hoa. Quán nằm ngay đầu hẻm.

Bún bò viên Vườn Chuối ở Sài Gòn, món ăn nghe lạ lạ mà hút khách suốt 40 năm - Ảnh 5.

Ngoài bún bò viên, khách có thể chọn mì tươi và xương ống, ăn đều rất ngon. Ảnh: Nguyên Thịnh

Không chỉ no bụng với bún bò viên hay mì bò viên, nhiều thực khách còn tới đây chỉ vì tô… xương ống hầm, hay còn gọi là xí quách. Đúng hương vị "ngon từ thịt, ngọt từ xương", phần xương ống ở đây rất nhiều nạc, lại có tủy béo bên trong.

Ngoài ra, một điểm nhấn khác của quán còn là tương ớt, tương đen vị hơi ngòn ngọt, cùng với một loại sa tế siêu cay đặc biệt, bao "thử thách" người ăn.

Để giải khát, thực khách có thể gọi nước mía giá bình dân chỉ 6.000 đồng/ly. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem