Cận cảnh siêu súng ShAK-12 của đặc nhiệm Nga bắn xuyên tường khiến khủng bố mất mạng

Thứ tư, ngày 07/06/2023 12:00 PM (GMT+7)
Đặc nhiệm FSB Nga đã được trang bị siêu súng ShAK-12 với cỡ nòng lên tới 12,7mm. Loại vũ khí này có thể xuyên thủng các bức tường kiên cố và hạ gục quân khủng bố đang mặc áo giáp ẩn nấp phía sau chỉ với một phát bắn.
Cận cảnh siêu súng ShAK-12 của đặc nhiệm Nga bắn xuyên tường khiến khủng bố mất mạng - Ảnh 1.

Súng trường tấn công ShAK-12 được Cục thiết kế khí cụ KBP phát triển dựa trên yêu cầu của FSB về một mẫu vũ khí mới có khả năng tác chiến tốt trong môi trường đô thị. Theo Stupik, RBTH.

Cận cảnh siêu súng ShAK-12 của đặc nhiệm Nga bắn xuyên tường khiến khủng bố mất mạng - Ảnh 2.

Từ yêu cầu này, các kỹ sư vũ khí Nga đã thiết kế thành công siêu súng ShAK-12. Theo Stupik, RBTH.

Cận cảnh siêu súng ShAK-12 của đặc nhiệm Nga bắn xuyên tường khiến khủng bố mất mạng - Ảnh 3.

Súng ShAK-12 sử dụng đạn cỡ rất lớn 12,7x55 mm với thiết kế bullpup để giảm chiều dài và khắc phục nhược điểm của AK-74 trong cận chiến. Theo Stupik, RBTH.

Cận cảnh siêu súng ShAK-12 của đặc nhiệm Nga bắn xuyên tường khiến khủng bố mất mạng - Ảnh 4.

"Yêu cầu chính đặt ra trong quá trình thiết kế ShAK-12 là một mẫu súng trường có khả năng bắn xuyên tường và tiêu diệt phần tử khủng bố, bất kể vị trí cơ thể bị trúng đạn", cựu đặc nhiệm FSB Ivan Alekseev cho biết. Theo Stupik, RBTH.

Cận cảnh siêu súng ShAK-12 của đặc nhiệm Nga bắn xuyên tường khiến khủng bố mất mạng - Ảnh 5.

Súng không yêu cầu có tầm bắn xa nhưng phải có độ chính xác cao, khả năng xuyên giáp tốt và có thiết kế thân thiện với người dùng. Theo Stupik, RBTH.

Cận cảnh siêu súng ShAK-12 của đặc nhiệm Nga bắn xuyên tường khiến khủng bố mất mạng - Ảnh 6.

Sau một thời gian hoàn thiện, súng ShAK-12 đã được bắt đầu trang bị vào năm 2011. ShAK-12 được xếp vào vũ khí tấn công tầm gần. "AK-74 có thể hoạt động hiệu quả trong thời tiết khắc nghiệt và tiêu diệt mục tiêu cách xa 300 m trong không gian mở, trong khi ShAK-12 không phù hợp để tấn công các mục tiêu cách xa từ 150 m trở lên trong không gian kín", anh Ivan Alekseev giải thích. Theo Stupik, RBTH.

Cận cảnh siêu súng ShAK-12 của đặc nhiệm Nga bắn xuyên tường khiến khủng bố mất mạng - Ảnh 7.

"Đạn của AK-74 có sơ tốc lớn và khả năng xuyên phá tốt, song lại nhẹ và không đủ sức xuyên qua các chướng ngại vật và áo giáp. ShAK-12 uy lực hơn khi sử dụng đạn nặng và lớn để xuyên qua các chướng ngại vật". "Đạn 12,7x55 mm với sức sát thương cao mang lại uy lực đáng sợ cho ShAK-12. Mẫu súng này chủ yếu được an ninh Nga sử dụng trong các chiến dịch chống khủng bố đang diễn ra tại khu vực Kavkaz", Ivan Alekseev nhận định. Theo Stupik, RBTH.

Cận cảnh siêu súng ShAK-12 của đặc nhiệm Nga bắn xuyên tường khiến khủng bố mất mạng - Ảnh 8.

Súng chủ yếu được làm từ thép và polymer để cắt giảm khối lượng, trong khi vẫn đảm bảo được độ chắc chắn. Theo Stupik, RBTH.

Cận cảnh siêu súng ShAK-12 của đặc nhiệm Nga bắn xuyên tường khiến khủng bố mất mạng - Ảnh 9.

Anh Nikolai Litovkin, biên tập viên trang RBTH cho biết: "ShAK-12 có kích thước khá lớn và là mẫu súng trường tấn công rất nặng với trọng lượng 6 kg khi lắp ống giảm thanh". Theo Stupik, RBTH.

Cận cảnh siêu súng ShAK-12 của đặc nhiệm Nga bắn xuyên tường khiến khủng bố mất mạng - Ảnh 10.

"Đạn của ShAK-12 có sức công phá mạnh đến mức không thể tin được. Một phát đạn có thể làm viên gạch nổ tung, sức giật của súng để lại vết bầm trên vai bạn", anh Litovkin kể về trải nghiệm khai hỏa khẩu súng này. Phiên bản hiện đại của ShAK-12 có ray Picatinny phía trên nắp hộp khóa nòng và dưới ốp lót tay, cho phép gắn các phụ kiện như kính ngắm, đèn pin, súng phóng lựu hoặc tay cầm. Theo Stupik, RBTH.

Cận cảnh siêu súng ShAK-12 của đặc nhiệm Nga bắn xuyên tường khiến khủng bố mất mạng - Ảnh 11.

ShAK-12 sử dụng hai loại giảm thanh, một có kích thước lớn và một nhỏ hơn. Giảm thanh cỡ lớn giúp cân bằng trọng tâm của ShAK-12 và cho phép xạ thủ nhắm mục tiêu ở xa, trong khi loại nhỏ dùng cho tác chiến tầm gần, trong môi trường đôi thị chật hẹp. Theo Stupik, RBTH.

Cận cảnh siêu súng ShAK-12 của đặc nhiệm Nga bắn xuyên tường khiến khủng bố mất mạng - Ảnh 12.

So với các mẫu súng tương tự của Mỹ, súng ShAK-12 có thiết kế đơn giản và dễ bảo trì hơn, trong khi vẫn đảm bảo được sự hoạt động tốt, ngay cả trong môi trường khắc nghiệt nhất. ShAK-12 là vũ khí chỉ dùng cho một số tình huống cụ thể, do nó có trọng lượng và kích thước lớn, cũng là điều dễ hiểu. Theo Stupik, RBTH.

Cận cảnh siêu súng ShAK-12 của đặc nhiệm Nga bắn xuyên tường khiến khủng bố mất mạng - Ảnh 13.

Với khả năng xuyên phá các bức tường và cửa, ShAK-12 là lựa chọn tuyệt vời khi phải tiêu diệt mục tiêu ẩn nấp trong vị trí kiên cố ngay cả khi đối tượng mang áo giáp. Thân trên ShAK-12 có một quai xách tương tự như dòng M16 của Mỹ nhưng dày và chắc chắn hơn. Theo Stupik, RBTH.

Cận cảnh siêu súng ShAK-12 của đặc nhiệm Nga bắn xuyên tường khiến khủng bố mất mạng - Ảnh 14.

Quai này không chỉ để cầm nắm trong khi di chuyển mà đây còn là bộ phận để đặt thước ngắm cơ khí cũng như gắn ống ngắm. Thước ngắm cơ khí của súng là loại trượt tương tự như dòng AK, khi không cần thiết có thể gấp lại. Hộp tiếp đạn của súng ShAK-12 có thể chứa 10 hoặc 20 viên tùy theo từng nhiệm vụ. Với uy lực cực mạnh, súng ShAK-12 sẽ gia tăng đáng kểu hiệu suất chiến đấu của những người lính đặc nhiệm FSB Nga. Theo Stupik, RBTH.

 

PV (Theo ANTĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem