Tường thành cổ nằm sâu dưới biển Quy Nhơn, mỗi tháng chỉ nhô lên khỏi mặt nước vài lần

Thứ năm, ngày 05/10/2023 08:30 AM (GMT+7)
Vùng biển gần bờ xã Nhơn Hải (TP.Quy Nhơn, Bình Định) tồn tại một tường thành cổ chìm trong lòng biển. Điều kỳ lạ, “di tích” này chỉ nhô lên khỏi mặt nước mỗi tháng vài lần khi thủy triều rút sâu.
Cận cảnh tường thành cổ nằm sâu dưới biển Quy Nhơn, mỗi tháng chỉ nhô lên khỏi mặt nước vài lần - Ảnh 1.

Nhơn Hải là xã bãi ngang nằm trong vùng bán đảo Phương Mai thuộc TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, có chiều dài bờ biển 15 km. Vùng biển xã Nhơn Hải là khu vực mang tính đặc trưng về đa dạng sinh học của hệ sinh thái rạn san hô vùng ven biển Bình Định.

Cận cảnh tường thành cổ nằm sâu dưới biển Quy Nhơn, mỗi tháng chỉ nhô lên khỏi mặt nước vài lần - Ảnh 2.

Với địa hình có nhiều đảo nhỏ, các bãi đá ngầm, bãi rạn san hô và thảm thực vật ngầm, những năm gần đây, Nhơn Hải nổi lên là điểm đến du lịch biển hấp dẫn du khách. Tường thành nối liền vách đá thôn Hải Nam ra đến đảo Hòn Khô của thôn Hải Đông (xã Nhơn Hải, TP. Quy Nhơn, Bình Định). Tường thành cổ chỉ hiện lên một vài lần trong tháng khi thủy triều rút sâu, thường thì vào mùng 1 và ngày rằm (âm lịch) sẽ nhìn thấy rõ nhất.

Cận cảnh tường thành cổ nằm sâu dưới biển Quy Nhơn, mỗi tháng chỉ nhô lên khỏi mặt nước vài lần - Ảnh 3.

Bề mặt tường thành phẳng, rộng hơn 10 m nhưng độ cao chưa xác định được, chiều dài khoảng hơn 2km. Theo người dân địa phương, tại thôn Hải Giang, cách bờ thành nói trên hơn 5 km khi thủy triều xuống cũng sẽ nhìn thấy đoạn thành dài khác ở gần bờ. Hai đoạn bờ thành này có kết cấu giống nhau nên nhiều người cho rằng đó là một tường thành kéo dài.

Cận cảnh tường thành cổ nằm sâu dưới biển Quy Nhơn, mỗi tháng chỉ nhô lên khỏi mặt nước vài lần - Ảnh 4.

Tuy nhiên, đến nay, nguồn gốc về bờ tường thành này vẫn là một bí ẩn. Các bậc cao niên kể lại xưa kia vùng đất này là đất của người Chiêm Thành (Chăm Pa) sinh sống, tường thành này được xây dựng có thể vừa để chắn sóng biển vừa phòng thủ sự xâm lấn.

Cận cảnh tường thành cổ nằm sâu dưới biển Quy Nhơn, mỗi tháng chỉ nhô lên khỏi mặt nước vài lần - Ảnh 5.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Nhơn Hải Nguyễn Ngọc Nam, ông cũng nghe người xưa kể lại chứ không thấy có một tài liệu nào nói về tường thành này. Vừa qua, Phòng Văn hóa và Thể thao của TP Quy Nhơn cùng Bảo tàng tổng hợp Bình Định đã mời các chuyên gia tới lấy mẫu để thẩm định. Đặc biệt, nơi đây thời gian qua trở thành một địa điểm thu hút khách du lịch. Sắp tới địa phương sẽ đề xuất phát triển du lịch cộng đồng tại xã Nhơn Hải, trong đó xây dựng phương án đưa địa điểm này vào hoạt động trải nghiệm.

Cận cảnh tường thành cổ nằm sâu dưới biển Quy Nhơn, mỗi tháng chỉ nhô lên khỏi mặt nước vài lần - Ảnh 6.

Tường thành cổ chỉ hiện lên một vài lần trong tháng khi thủy triều rút sâu, thường thì vào mùng 1 và ngày rằm (âm lịch) sẽ nhìn thấy rõ nhất.

Cận cảnh tường thành cổ nằm sâu dưới biển Quy Nhơn, mỗi tháng chỉ nhô lên khỏi mặt nước vài lần - Ảnh 7.

Du khách trải nghiệm du lịch ở biển Quy Nhơn, thích thú với tường thành cổ nằm sâu trong lòng biển.

Cận cảnh tường thành cổ nằm sâu dưới biển Quy Nhơn, mỗi tháng chỉ nhô lên khỏi mặt nước vài lần - Ảnh 8.

Theo TS Đinh Bá Hòa - nguyên Giám đốc Bảo tàng tổng hợp Bình Định, ngày trước ông từng ra khu vực "tường thành" này để kiểm tra và cũng ngờ ngợ với suy nghĩ ban đầu là một công trình do người Chăm Pa làm để lại, do khu vực này từng là nơi cư trú của người Chăm. Thế nhưng, sau đó, một số người bạn của ông làm công tác địa chất tại một trường đại học ngoài Hà Nội có vào để cùng với ông đi kiểm tra và lấy mẫu, thì cho rằng đây là một bờ san hô cổ do thiên nhiên hình thành từ hàng mấy triệu năm về trước. Có thể, đây là một rạn san hô cổ chứ không phải các rạn san hô như hiện nay.

Trong quá trình hình thành địa chất, việc hình thành nên bờ san hô cổ này cũng là một điều chưa thể giải thích được. Còn về sau này người Chăm Pa có dùng làm bờ cảng hay không thì cũng chưa có tài liệu nào nói.


Thăng Bình - Dũng Nhân
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem