Chàng kỹ sư điện làm dung dịch “hô biến” hoa thành nhiều màu, cắm hoa tươi 10-15 ngày
Năm 2019, dịch Covid-19 kéo đến khiến mọi hoạt động kinh doanh dừng lại, công ty của anh Lê Trung Hiếu (46 tuổi) cũng không ngoại lệ. “Bây giờ hết dịch phải làm gì, kinh doanh cái gì, tôi và cộng sự của mình đã suy nghĩ rất nhiều”, anh Hiếu băn khoăn.
Anh Lê Trung Hiếu (bên phải) trao đổi chuyên môn tại vườn hoa của nông dân. Ảnh: NVCC
Làm nước dưỡng hoa từ một lý do tình cờ
Trong một lần đi mua hoa ngoài cửa hàng, anh Hiếu được tặng một gói nước dưỡng hoa giúp hoa tươi lâu hơn. “Tôi thấy sản phẩm này rất mới lạ, không biết trên thị trường có sản phẩm này. Tôi mang về dùng thử thì thấy nó có tác dụng thật, giữ hoa tươi lâu hơn. Thế là anh em bắt đầu nghiên cứu, tìm hiểu và thấy tại Việt Nam chưa có đơn vị nào sản xuất. Thấy sản phẩm này quá hay, nhiều tiềm năng nên anh em bắt tay nghiên cứu ngay”, anh Hiếu cho biết.
Tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm kỹ thuật, chuyên ngành điện-điện tử và có nhiều năm hoạt động trong ngành điện, anh Hiếu nhanh chóng nắm được bản chất của sản phẩm.
Theo anh Hiếu, nguyên lý giữ hoa tươi đầu tiên là làm nước không bị nhiễm khuẩn. Với thế mạnh vốn có về lĩnh vực điện, anh Hiếu đã đưa các ion đồng vào dung dịch đồng thời cung cấp vào đó đường glucose.
“Hoa nó cũng giống như người mình, muốn hoa tươi thì phải cung cấp dinh dưỡng cho nó. Quan trọng nhất là đường tiếp nhận dinh dưỡng phải vô trùng. Ion đồng chịu trách nhiệm khử khuẩn trong nước, đường glucose cung cấp dinh dưỡng cho hoa, thế là hoa sẽ tươi lâu”, anh Hiếu chia sẻ.
So với cắm bằng nước lọc thông thường, dùng nước dưỡng hoa có ion đồng sẽ giúp hoa tươi gấp đôi thời gian. "Giá thành sản phẩm chỉ 1.000 đồng mỗi gói 10ml, có thể pha với 1 lít nước. Hộp 250ml có thể pha với 25 lít nước giá từ 40.000 đồng đến 50.000 đồng, có thể cắm cho 50 bình hoa", anh Hiếu chia sẻ.
Theo chị Trang Trần, chủ tiệm hoa tại quận Gò Vấp, đối với hoa cúc, sử dụng nước dưỡng hoa của anh Hiếu giúp hoa tươi từ 10-15 ngày. “Sau 15 ngày, nước trong bình được hút gần như hoàn toàn, không có mùi hôi như mình cắm với nước thông thường”, chị Trang Trần cho biết.
Chàng kỹ sư điện làm dung dịch "hô biến" hoa thành nhiều màu
Không chỉ dừng lại ở sản phẩm kéo dài thời gian tươi của hoa, anh Hiếu còn nghiên cứu cho ra sản phẩm dung dịch nhuộm màu hoa, dựa trên công nghệ nano. “Tôi nhận thấy trên Đà Lạt trồng rất nhiều hoa cúc trắng. Tuy nhiên bán hoa cúc trắng thông thường thì rất khó bán, giá thành lại thấp. Trong khi đó hoa cúc nhuộm màu của nước ngoài có giá rất cao. Từ đó, tôi và các cộng sự đã nghiên cứu, quyết tâm tạo ra dung dịch nhuộm màu hoa của người Việt”, anh Hiếu tâm sự.
Nước nhuộm màu hoa được anh Hiếu nghiên cứu từ nước từ trường có phân tử nhỏ - công nghệ nano, kết hợp với phẩm màu được điều chế riêng. Công nghệ nano trong nước từ trường giúp phẩm màu thẩm thấu nhanh, làm hoa nhanh chuyển màu đều và đẹp.
Hiện nay, sản phẩm dung dịch nhuộm màu hoa của anh Hiếu cung cấp cho 3 đối tượng chính: những hộ trồng hoa trên Đà Lạt; những người buôn hoa tại các chợ đầu mối: chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, chợ Hồ Thị Kỷ, chợ Đầm Sen…; cung cấp nhỏ lẻ cho các cửa hàng hoa trên khắp cả nước.
“Sử dụng dung dịch nhuộm màu hoa giúp tăng giá trị hoa lên đáng kể. Một bó cúc trắng thông thường có giá khoảng 30.000 đồng, sau khi nhuộm có thể bán 35.000 nghìn, tăng khoảng 20%”, anh Hiếu nói.
Từ tháng 4/2022 đến tháng 4/2023, công ty của anh Hiếu đã cung cấp khoảng 1 triệu gói nước dưỡng hoa và 30.000 lít nước nhuộm màu hoa ra thị trường. Mỗi ngày, xưởng của anh Hiếu sản xuất khoảng 100.000 gói nước dưỡng hoa và khoảng 1 nghìn lít nước nhuộm hoa.
“Những sản phẩm nước dưỡng hoa, nước nhuộm màu hoa tôi nghiên cứu đều nhằm nâng cao giá trị hoa, giúp người nông dân có thêm thu nhập. Những sản phẩm tôi bán ra có giá thấp so với sản phẩm của nước ngoài, do đó các nhà vườn rất dễ tiếp cận. Hiện nay, hơn 50% người trồng hoa tại Lâm Đồng tin tưởng dùng sản phẩm của tôi”, anh Hiếu cho hay.
Thời gian tới, anh Hiếu cho biết sẽ nghiên cứu sản xuất nhiều phẩm mới như: dung dịch xịt tươi hoa, dung dịch nhuộm màu hoa lan. Đồng thời hướng đến xuất khẩu những sản phẩm trên ra thị trường các nước lân cận.
“Trong tương lai, tôi dự kiến sẽ nghiên cứu tạo ra những chất bảo quản sau thu hoạch có tính ứng dụng cao, không chỉ dùng cho hoa, mà còn dùng cho rau, củ, quả… Qua đó giúp nông sản của Việt Nam tăng thời gian bảo quản, nâng cao giá trị, đem lại thu nhập cho người nông dân”, anh Hiếu bộc bạch.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.