Chủ đề nóng

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp cánh đồng sâm Bố Chính, loài sâm cho doanh thu mỗi héc-ta hơn 1 tỷ đồng/năm

Viết Niệm Thứ năm, ngày 22/07/2021 10:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sâm Bố Chính hay còn gọi là sâm thổ hào, sâm núi là một sản vật quý. Đến nay cả cánh đồng rộng 5 héc-ta ở xã Thanh Mỹ (Sơn Tây, Hà Nội) đã được phủ kín màu xanh của lá, sắc hồng cam của hoa sâm. Ngoài kinh tế, cánh đồng hoa sâm còn khiến nơi đây đẹp hơn về mặt cảnh quan.
Bình luận 0
Cánh đồng sâm Bố Chính trên đất đồi gò Sơn Tây - Ảnh 1.

Khu đất trồng sâm được hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Phúc Lâm thuê lại của 100 hộ nông dân xã Thanh Mỹ.

Cánh đồng sâm Bố Chính trên đất đồi gò Sơn Tây - Ảnh 2.

Mô hình được hợp tác xã sản xuất theo quy trình hữu cơ, có ứng dụng công nghệ cao ở một số khâu như hệ thống tưới nước tự động và ươm giống.

Cánh đồng sâm Bố Chính trên đất đồi gò Sơn Tây - Ảnh 3.

Cây sâm trồng từ tháng thứ 3 đến tháng thứ 9 sẽ được thu hoạch hoa. Dự kiến, sau 1 năm trồng sâm sẽ cho thu củ. Theo ước tính, mỗi héc-ta trồng sâm Bố Chính cho doanh thu hơn 1 tỷ đồng/năm.

Cánh đồng sâm Bố Chính trên đất đồi gò Sơn Tây - Ảnh 4.

Hoa của cây sâm sau khi được thu hoạch, sẽ được vận chuyển đến nơi tiến hành sấy lạnh để chế biến thành trà hoa sâm. Ngoài ra, cành, lá sâm cũng được cắt tỉa để làm mỹ phẩm dưỡng da...

Cánh đồng sâm Bố Chính trên đất đồi gò Sơn Tây - Ảnh 5.

Còn trái nhân sâm, được phơi khô sau đó lấy hạt làm giống phục vụ cho mùa sau.

Cánh đồng sâm Bố Chính trên đất đồi gò Sơn Tây - Ảnh 6.

Sâm Bố Chính rất phù hợp với đất đồi, dễ trồng. Cả lá, hoa và củ sâm đều có thể chế biến thành sản phẩm có lợi cho sức khỏe. Thời gian trồng sâm bắt đầu vào mùa xuân, sau 1 năm trồng sâm sẽ cho thu củ.

Cánh đồng sâm Bố Chính trên đất đồi gò Sơn Tây - Ảnh 7.

Hiện có 30 lao động địa phương đang làm việc cho hợp tác xã, như chăm sóc, làm cỏ, thu hái hoa hằng ngày với mức lương 6 triệu đồng/tháng. Không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế, trong những ngày này, cánh đồng sâm Bố Chính còn rực rỡ sắc hoa, tô thêm vẻ đẹp của làng quê Thanh Mỹ dưới chân núi Tản.

Cánh đồng sâm Bố Chính trên đất đồi gò Sơn Tây - Ảnh 8.

Giá thuê đất của hợp tác xã đối với các hộ nông dân là 1,5 triệu đồng/sào/năm. Các lao động làm việc tại đây chủ yếu là hộ có đất cho hợp tác xã thuê.

Cánh đồng sâm Bố Chính trên đất đồi gò Sơn Tây - Ảnh 10.

Hệ thống phân bón được sử dụng là phân hữu cơ, thành phần chủ yếu là từ cá, sau khi được phơi khô và ủ phân bón, sau đó được hòa vào nước rồi tiến hành phun cho cây. Vì thế sản phẩm luôn đảm bảo sức khỏe cho người dùng.

Cánh đồng sâm Bố Chính trên đất đồi gò Sơn Tây - Ảnh 11.

Hệ thống tưới tiêu của vườn trồng cũng được chú ý, đa phần nước được lấy từ sông, hoặc giếng được đào trong vườn. Vì thế luôn đảm bảo được lượng nước tưới cho cây trồng.

Cánh đồng sâm Bố Chính trên đất đồi gò Sơn Tây - Ảnh 12.

Trả lời báo chí, bà Uông Hồng Nhung (Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp công nghệ cao Phúc Lâm) cho biết đây là vụ sâm đầu tiên hợp tác xã trồng trên đất Thanh Mỹ. "Nếu mô hình thành công, các năm sau hợp tác xã sẽ vận động bà con có đất nông nghiệp chủ động trồng sâm Bố Chính. Hợp tác xã sẽ hỗ trợ bà con về mặt kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm", bà Nhung nói thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem