Chủ đề nóng

Theo chân những người dậy từ 4h sáng, đi làm phải dùng gậy để gắp khẩu trang vì lo nhiễm Covid-19

Viết Niệm Thứ hai, ngày 02/08/2021 10:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày này công nhân vệ sinh môi trường đô thị vẫn đi làm bình thường, họ dậy từ 4h sáng để kịp giờ và thường xuyên phải dùng gậy để gắp khẩu trang trên đường phố, thay vì bao tay như trước kia vì lo nhiễm Covid-19.
Bình luận 0
Công nhân vệ sinh môi trường: 'Thất thu' nhẹ mùa dịch, việc nhiều hơn - Ảnh 1.

Nhóm công nhân thuộc Công ty CP MT & DV Đô thị Vĩnh Yên đang làm việc trên đường Nguyễn Khánh Toàn (quận Cầu Giấy) giữa thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, căng thẳng nhất.

Công nhân vệ sinh môi trường: 'Thất thu' nhẹ mùa dịch, việc nhiều hơn - Ảnh 2.

Theo chân những công nhân thu gom và xử lý rác tại công trường, mới cảm nhận được sự vất vả và nguy hiểm, nguy cơ nhiễm bệnh luôn rình rập với những "chiến binh thầm lặng".

Công nhân vệ sinh môi trường: 'Thất thu' nhẹ mùa dịch, việc nhiều hơn - Ảnh 3.

Công việc chính của tổ này là thu gom rác đường Nguyễn Khánh Toàn và những vùng lân cận. "Những ngày dịch và đặc biệt lúc giãn cách thì ít người ra đường nên rác ở ngoài cũng ít hơn. Tuy nhiên, rác sinh hoạt từng hộ lại nhiều hơn so với trước", một công nhân chia sẻ.

Công nhân vệ sinh môi trường: 'Thất thu' nhẹ mùa dịch, việc nhiều hơn - Ảnh 4.

Nhóm công nhân môi trường này chia sẻ thêm, tuy biết là có nguy lây nhiễm nhưng vẫn cố gắng đi làm bình thường, đồng thời thực hiện các biện pháp phòng ngừa khử khuẩn, bởi nếu xin nghỉ thì sẽ thiếu hụt nhân sự.

Công nhân vệ sinh môi trường: 'Thất thu' nhẹ mùa dịch, việc nhiều hơn - Ảnh 5.

Nhằm đảm bảo công việc được thông suốt, cũng như thực hiện chỉ thị 16 thì phía đơn vị chủ quản đã tiến hành cấp giấy xác nhận ra đường vì công việc thiết yếu cho những công nhân này.

Công nhân vệ sinh môi trường: 'Thất thu' nhẹ mùa dịch, việc nhiều hơn - Ảnh 6.

Ghi nhận tại khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm, tuy không còn cảnh nhiều người tập trung như trước, nhưng công việc dọn dẹp đường phố trong mùa dịch bệnh vẫn được đảm bảo.

Công nhân vệ sinh môi trường: 'Thất thu' nhẹ mùa dịch, việc nhiều hơn - Ảnh 8.

Được biết tổ công nhân phụ trách ở khu vực bờ hồ Hoàn Kiếm thuộc công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội đảm nhận, dù không còn nhiều rác sinh hoạt như bình thường nhưng tổ vẫn dậy 4h sáng và tiến hành dọn dẹp lá cây rụng trên các tuyến đường ven hồ.

Công nhân vệ sinh môi trường: 'Thất thu' nhẹ mùa dịch, việc nhiều hơn - Ảnh 10.

Chị Phùng Thị Hà (38 tuổi) công nhân thu gom rác tổ 1 chi nhánh Hoàn Kiếm chia sẻ: "Nhiều khi tiến hành dọn rác, gặp các tình huống khẩu trang đã qua sử dụng bị vứt bừa bãi, tôi phải dùng dụng cụ gắp lên chứ không trực tiếp cầm nắm như trước kia vì không rõ là có phải của người nhiễm bệnh hay không, đi làm trong mùa dịch cũng rất lo lắng. Nhiều anh chị em nhà ở ngay khu cách ly không ra ngoài được, buộc lòng phải làm việc ngay tại khu nhà mình ở".

Công nhân vệ sinh môi trường: 'Thất thu' nhẹ mùa dịch, việc nhiều hơn - Ảnh 11.

Chiếc xe đạp của chị Lê Thúy Hồng (43 tuổi, công nhân công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội) thu gom rác các hộ dân khu vực đường Bà Triệu. "Tui đổ rác ở xe gom rồi, đây toàn phế liệu thôi, gom về để chiều bán", chị Hồng nói.

Công nhân vệ sinh môi trường: 'Thất thu' nhẹ mùa dịch, việc nhiều hơn - Ảnh 12.

Nhiều công nhân thu gom rác nói đùa rằng, chẳng nghề nào khổ hơn nghề của họ. Ngày nào cũng làm bạn với rác, ngửi mùi hôi thối mãi cũng quen. Nhưng cái nghề nhọc nhằn này cũng giúp họ mưu sinh qua nhiều thế hệ, có thu nhập nuôi sống gia đình, nên đối với nhiều người nếu có hay không có Covđ-19, họ vẫn phải đi làm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem