Cùng nhìn lại cảnh lũ lụt tàn phá, ôtô nổi "lềnh phềnh" ở Mỹ

Thứ năm, ngày 23/03/2023 19:00 PM (GMT+7)
Trận lụt đã tàn phá vùng đất California, để lại những hệ lụy lâu dài không thể giải quyết hết trong ngày một ngày hai. Nhiều nhà cửa, ôtô bị nhấn chìm, nổi "lềnh phềnh" trên mặt nước.
Lũ lụt tàn phá California, ôtô nổi lềnh phềnh - Ảnh 1.

Ô tô bị bỏ lại trên đường khi nước lũ từ sông Tule tràn vào sau nhiều ngày mưa lớn ở Corcoran, California. Hình ảnh ghi nhận ngày 21/3, nhiều ôtô nổi "lềnh phềnh". Ảnh: Reuters.

Lũ lụt tàn phá California, ôtô nổi lềnh phềnh - Ảnh 2.

Xảy ra tình trạng lũ lụt là do chùm ẩm - hay còn gọi là "sông khí quyển", đây là hiện tượng thời tiết mưa lớn liên tục hoặc có khả năng hình thành bão với sức tàn phá khủng khiếp gây ra bởi các dòng hơi nước tồn tại trong khí quyển. Ảnh: Reuters.

Lũ lụt tàn phá California, ôtô nổi lềnh phềnh - Ảnh 3.

Theo các nhà chức trách địa phương, hiện tượng thời tiết này đã kéo dài ở bang California từ tháng 1/2023 kéo theo gió lớn, mưa xối xả và tuyết rơi dày đặc tại khu vực. Ảnh: Reuters.

Lũ lụt tàn phá California, ôtô nổi lềnh phềnh - Ảnh 4.

Hình ảnh những ngôi nhà bị ngập nước trong khi sông San Joaquin tràn vào thung lũng San Joaquin của Lathrop, California, ngày 19/3. Ảnh: Reuters.

Lũ lụt tàn phá California, ôtô nổi lềnh phềnh - Ảnh 5.

Cô Kristen Vogt và chú chó Roo để trở về nhà sau trận lũ ở sông San Joaquin, California, ngày 19/3. Với các diễn biến lũ lụt và nguy cơ lở đất, bang California đã sơ tán gần 30.000 người dân. Ảnh: Reuters.

Lũ lụt tàn phá California, ôtô nổi lềnh phềnh - Ảnh 6.

Nước lũ từ sông Tule làm ngập khu vực Corcoran, California, ngày 21/3. Ảnh: Reuters.

Lũ lụt tàn phá California, ôtô nổi lềnh phềnh - Ảnh 7.

Ôtô bị hỏng hóc, nằm la liệt giữa mênh mông biển nước. Trước đo Dịch vụ Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) đã báo cáo tổng lượng mưa dao động từ 3 inch đến gần 10 inch (từ 76 mm đến 250 mm) trên toàn khu vực. Ảnh: Reuters.

Lũ lụt tàn phá California, ôtô nổi lềnh phềnh - Ảnh 8.

Đây là lần thứ 10 hệ thống thời tiết "sông khí quyển" tấn công bang California kể từ Giáng sinh, làm mùa đông đặc biệt ẩm ướt, có tuyết rơi. Trong những năm gần đây, bang California đã hứng chịu hạn hán và cháy rừng hoành hành nhiều hơn do thiếu mưa nghiêm trọng. Ảnh: Reuters.

Lũ lụt tàn phá California, ôtô nổi lềnh phềnh - Ảnh 9.

Trong số các khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất có các cộng đồng ven sông ở trung tâm California, nơi nhiều dòng suối bị nước mưa và tuyết tan chảy từ những ngọn núi xung quanh tràn vào, biến thành những dòng nước lũ dữ dội. Ảnh: Reuters.

Lũ lụt tàn phá California, ôtô nổi lềnh phềnh - Ảnh 10.

Các chuyên gia cho biết, tần suất và cường độ ngày càng tăng của những cơn bão như vậy trong bối cảnh hạn hán kéo dài là hậu quả của biến đổi khí hậu do con người gây ra. Sự dao động từ thái cực này sang thái cực khác đã làm tăng thêm khó khăn trong việc quản lý nguồn cung cấp nước quý giá của bang California, đồng thời giảm thiểu rủi ro lũ lụt và cháy rừng. Hình ảnh vườn cây ăn quả ở Corcoran, California chìm trong biển nước ngày 21/3. Ảnh: Reuters.

Lê Minh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem