Chủ đề nóng

Đắng lòng cảnh hàng trăm dân di cư nằm giữa rừng, chống chọi với lạnh giá

Thanh Hà Thứ năm, ngày 01/10/2020 15:52 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng trăm người di cư từ Trung Đông và châu Á và Bắc Phi đang sống lay lắt trong khu trại tồi tàn giữa rừng Bosnia để chờ cơ hội tới miền đất hứa Tây Âu. Trời mùa đông băng giá, lạnh lẽo càng khiến cho cuộc sống của hàng trăm người thêm khốn khổ.
Bình luận 0
Cắm trại trong rừng - Ảnh 1.

Theo Reuters, hàng trăm người di cư từ châu Á, Trung Đông và Bắc Phi đã dựng các trại tạm trong rừng Bosnia gần biên giới với Croatia, cố gắng đi vào Liên minh châu Âu, nơi họ hy vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn, đang bị thiếu lương thực và giường ngủ trầm trọng và cuộc sống của họ càng thêm khốn khổ trong mùa đông. Ảnh: Reuters.

Cắm trại trong rừng - Ảnh 2.

Một người di cư từ Bangladesh đi qua khu rừng gần Velika Kladusa, Bosnia và Herzegovina, ngày 30/9. Cảm giác tuyệt vọng bao trùm lên hàng trăm người di cư, tị nạn, trong đó có cả trẻ em, đang sống tạm bợ trong những túp lều dựng tạm giữa rừng sau khi chính quyền địa phương ở vùng Krajina (Bosnia) quyết định đuổi họ ra khỏi trung tâm thị trấn, thậm chí xua đuổi họ khỏi những trung tâm tiếp nhận người tị nạn do Liên Hợp Quốc quản lý, vào tháng trước. Ảnh: Reuters.

Cắm trại trong rừng - Ảnh 3.

Krajina có chung đường biên giới với Croatia, thành viên của Liên minh Châu Âu, khiến nơi đây trở thành một địa điểm thu hút đông đảo người di cư qua Bosnia. Ảnh: Reuters.

Cắm trại trong rừng - Ảnh 4.

Chính quyền địa phương (Krajina) cho biết họ đang phải chịu gánh nặng của các vấn đề di cư kéo dài của Châu Âu và các khu vực khác của Bosnia nghèo khó đang không thể hỗ trợ. Ảnh: Reuters.

Cắm trại trong rừng - Ảnh 6.

Theo Reuters, EU đã tài trợ khẩn cấp cho Bosnia 60 triệu euro (tương đương 70 triệu USD), hầu hết dành cho 7 trung tâm tiếp nhận người di cư, trong đó có 5 trung tâm ở Krajina, nơi có thể chứa hơn 7.000 người. Ảnh: Reuters.

Cắm trại trong rừng - Ảnh 7.

Tuy nhiên, chính quyền Krajina đã bắt đầu xua đuổi người di cư khỏi các trung tâm tiếp nhận, buộc họ phải đến những khu vực hoang vắng, tự chống chọi với việc không được tiếp cận chăm sóc y tế hoặc đôi khi không có đồ ăn. Ảnh: Reuters.

Cắm trại trong rừng - Ảnh 8.

Các tổ chức cứu trợ và tình nguyện viên hỗ trợ người di cư ở Krajina cảnh báo rằng tình hình đang nhanh chóng chuyển sang giai đoạn khủng hoảng khi số lượng người di cư vào rừng tìm thức ăn và tắm ở những con sông lạnh giá không ngừng tăng lên. Ảnh: Reuters.

Cắm trại trong rừng - Ảnh 9.

Những người di cư trong khu rừng gần Velika Kladusa, Bosnia và Herzegovina, ngày 30/9. Ảnh: Reuters.

Cắm trại trong rừng - Ảnh 10.

Người đàn ông xem điện thoại trong túp lều dựng tạm giữa rừng. Ảnh: Reuters.

Cắm trại trong rừng - Ảnh 11.

Một di dân đang chuẩn bị đồ ăn. Ảnh: Reuters.

Cắm trại trong rừng - Ảnh 12.

Người di cư đến từ Bangladesh nằm nghỉ trong một nhà máy cũ bỏ hoang gần Velika Kladusa hôm 30/9. Ảnh: Reuters.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem