Chủ đề nóng

Đạt G: Tôi áp lực, suýt "chệch đường ray" khi viết Ngông cuồng của Bão ngầm

Nam Phương Chủ nhật, ngày 27/03/2022 07:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ca khúc Ngông cuồng trong phim Bão ngầm là một dấu ấn riêng trong sự nghiệp của Đạt G. Chia sẻ với Dân Việt, Đạt G cho biết, ca khúc này được anh viết chỉ trong một đêm.
Bình luận 0

Ca khúc Ngông cuồng trong phim Bão ngầm của Đạt G. Nguồn: NSX

Đạt G suýt "chệch đường ray" khi viết Ngông cuồng của Bão ngầm

Cơ duyên nào khiến Đạt G có cơ hội hợp tác với ê-kíp phim Bão ngầm? Bạn mất bao lâu sáng tác bài rap Ngông cuồng?

- Nhạc sĩ Huy Tuấn là người cho tôi có cơ hội được làm việc với ê-kíp phim Bão ngầm. Khi tôi nhận được nội dung tổng thể, tôi đã viết ngay và hoàn thành trong một đêm.

Ca khúc ban đầu và ca khúc xuất hiện trong bộ phim liệu có khác nhau nhiều không? 

- Ngay sau khi nhận được ca khúc Ngông cuồng do tôi sáng tác, nhạc sĩ Huy Tuấn chỉ nhận xét ngắn gọn là "perfect" (hoàn hảo - PV). Mặc dù vậy, sau đó được chỉnh sửa 30% về ca từ. Cần nói thêm, giai đoạn tôi sáng tác ca khúc ấy, cách đây đã hơn 2 năm.

Thời điểm đó, nhạc rap chưa được mọi người đón nhận nhiều như bây giờ. Tôi cũng cảm ơn đạo diễn Đinh Thái Thụy đã đấu tranh rất nhiều để bài hát ấy có mặt trong phim. Tuy bài nhạc hơi gai góc nhưng tôi đã cố gắng thuyết phục bằng những câu chữ. Để rồi khi ca khúc "an toàn" hơn thì mọi người đã thấy Ngông cuồng được xuất hiện trong Bão ngầm

Nội dung của Ngông cuồng cụ thể như thế nào, bạn chèn thông điệp gì trong bài rap ấy? 

- Đoạn đầu là tôi tôn vinh nghề công an. Tôi có hỏi những bạn bè tôi và tìm hiểu thêm và được biết làm công an đã đánh đổi, đã mất mát rất nhiều, để cống hiến và hy sinh thầm lặng cho nghề. Còn đoạn sau, ca khúc có nội dung không ủng hộ những kẻ làm việc xấu và khi làm việc xấu sẽ nhận về những hậu quả... 

Tôi nghĩ rằng, bài Ngông cuồng xuất hiện trong bộ phim Bão ngầm chính là một dấu ấn riêng của tôi trong bước đường sự nghiệp. 

Bài rap Ngông cuồng trong phim Bão ngầm đã khiến nhạc sĩ Huy Tuấn thốt lên "perfect" - Ảnh 2.

Đạt G sáng tác bài Ngông cuồng của Bảo Ngầm trong một đêm. Ảnh: NVCC

Sau thành công của Ngông cuồng phim Bão ngầm, Đạt G có mong tiếp tục có làm nhạc phim? 

- Đúng như vậy. Được làm nhạc phim chắc chắn là điều tôi thích. Viết nhạc phim khác hoàn toàn, cho tôi trải nghiệm mới, khi phải đi theo đường dây nội dung chứ không phải nương theo cảm xúc của bản thân. Quả thật, lúc mới viết Ngông cuồng tôi có chút áp lực, cũng có thoáng chút "chệch đường ray". Nhưng sau đó, tôi bớt áp lực hơn và hoàn thành ca khúc một cách trọn vẹn nhất.

Bạn thấy sao khi gần đây rap "phủ sóng" với tần suất nhiều hơn?

- Tôi cảm thấy rất vui khi các anh em chơi rap được đứng trên sân khấu. Trong những người chơi rap, các thế hệ cứ nối tiếp thế hệ. Và ngày càng có những người trẻ tài năng, có những góc nhìn mới mẻ, thú vị.

Đạt G thích nghe rap của ca sĩ nào? Anh mong muốn được hợp tác với ai?

- Tôi hay nghe những sáng tác của: Dế Choắt, Seachains, Obito, Ricky Star, Pjpo... Còn trong dàn huấn luyện viên Rap Việt, tôi từng có cơ hội làm việc với nhiều người, tôi thần tượng và học hỏi ở họ. Tôi hơi tham lam nhưng tôi muốn kết hợp sản phẩm âm nhạc với tất cả các nghệ sĩ, dù là gạo cội hay các nghệ sĩ trẻ. Tôi không biết cơ hội tới đâu, cho tôi được làm việc với ai. Thế nhưng khi có cơ hội tôi không từ chối, tôi sẽ trân trọng và luôn nỗ lực hết sức để tạo ra những màn hợp tác thành công nhất có thể.

Đạt G từng băn khoăn "hay là dừng lại sự nghiệp"

Nhìn lại sự nghiệp của Đạt G, tính ra anh vướng khá nhiều scandal?

- Nhiều thật. Nhưng tôi muốn kể chuyện này. Ngày mới chập chững vào nghề, tôi có nói với những người bạn của tôi một câu "chắc như đinh đóng cột": "Tôi sẽ cố gắng, chắc chắn sẽ là một người nghệ sĩ không bao giờ "dính phốt", không có scandal. Vì tôi biết con người tôi như thế nào, tôi chỉ muốn đi lên bằng âm nhạc của tôi thôi". Nhưng rồi... khi vào nghề thì như một con chim con bay giữa bầu trời lớn, sẽ đến lúc bị va chạm, scandal sẽ tự đến.

Vậy mà có đồn đoán bạn tự tạo scandal?

- Chính vì những scandal tự đến một cách "tai bay vạ gió" nên nhiều hôm tôi rất suy sụp. Chứ còn nếu tôi sắp xếp mọi thứ, đạo diễn mọi thứ thì khi scandal tới tôi sẽ "bấm nút ok" để chuẩn bị ra nhạc thôi. Nhưng không, thú thật là có những hôm rất chênh vênh, suy sụp, mệt mỏi.

Bài rap Ngông cuồng trong phim Bão ngầm đã khiến nhạc sĩ Huy Tuấn thốt lên "perfect" - Ảnh 4.

Theo thời gian, Đạt G đã có cách đối mặt với scandall bằng lăng kính khác. Ảnh: NVCC

Rồi trong khoảnh khắc chênh vênh, suy sụp ấy, Đạt G làm gì?

- Tôi sống cùng với ba mẹ, chia sẻ với ba mẹ. Tôi cũng được bạn bè người thân động viên chia sẻ trong những thời gian tăm tối. Tôi cũng có những câu hỏi ngu ngốc, những lời nói ngu ngốc, kiểu như "hay là dừng lại sự nghiệp?"... Tuy nhiên, sau khi ngủ một giấc đến khi mở mắt ra là tôi bắt tay vào làm nhạc. Đó là sở thích trong máu nên dù thế nào cũng sẽ làm nhạc thôi.

Trong những scandal xảy ra đối với anh, bao nhiêu % chính xác, bao nhiêu là không đúng?

- Tôi nghĩ là tôi không cần phải giải thích. Tôi chỉ biết là những người yêu thương vẫn bên cạnh tôi những lúc tôi mệt mỏi nhất. Còn với những người ghét, những người không thích thì có nói gì họ vẫn không tin. Vậy nên tôi không cần phải giải thích con số % kia. Nhưng tôi chỉ mong sao những người từng có liên quan đến các scandal của tôi có được một cuộc sống vui tươi, bình an, thoải mái và hạnh phúc hơn.

Trong tất cả scandal, đâu là scandal khiến bạn mệt mỏi nhất?

- Mỗi scandal đều có những mệt mỏi riêng. Nhưng theo từng năm tháng, từng giai đoạn thì tôi có cách đối mặt bằng lăng kính khác, góc nhìn khác. Ban đầu, tôi không ăn uống được, không ngủ được. Còn bây giờ thì mọi thứ nhẹ nhàng hơn, tôi hít thật sâu và thở phào nhẹ nhõm. Vì tôi hiểu còn rất nhiều trách nhiệm đang ở trên vai. Trách nhiệm với gia đình, với cha mẹ, với fan, với bạn bè cộng sự, với những người yêu thương mình. Tôi không thể làm người khác lo lắng, tôi không thể cứ tự hành hạ bản thân. 

Sau những scandal, anh tự ngẫm ra điều gì? 

- Mọi thứ cũng chỉ là trên bàn phím. Nếu cuộc sống quá căng thẳng, và mọi người dùng áp lực đè nặng lên mình thì mình cũng nên nhẹ nhàng câu chuyện để đón nhận và tiếp tục cống hiến. Tôi nghĩ bản thân tôi được sinh ra để làm công việc âm nhạc chứ không phải để lắng nghe tiêu cực và sống hoài trong những ủ dột đó. Và sau tất cả, tôi nghĩ bản thân nên vui vẻ hơn với cuộc sống. Tôi hay bỏ quên bản thân. Tôi cần chăm sóc với bản thân nhiều hơn.

Tính ra, bên cạnh những người yêu thương anh cũng có không ít những "anti-fan"? Anh muốn nói gì với họ? 

- Tôi chỉ muốn nói "Tôi yêu tất cả mọi người và cảm ơn mọi người". Người yêu mến tôi vì âm nhạc của tôi, tôi rất cảm ơn. Còn những người ghét tôi cho tôi biết vì sao tôi bị ghét, nên tôi cảm ơn cho họ. Tôi còn nhớ thuở mới vào nghề, nhiều người chê bai tôi phát âm không rõ. Nhờ vậy tôi đã chỉnh sửa, thay đổi để phát âm tốt hơn. Tôi cảm ơn họ rất nhiều!

Cảm ơn Đạt G vì cuộc trò chuyện! 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem