Điểm mặt 13 "hung thần đại dương" khét tiếng nhất thế giới

Chủ nhật, ngày 19/07/2020 14:31 PM (GMT+7)
Cùng chiêm ngưỡng những bức ảnh tuyệt đẹp về cá mập, loài cá có rất nhiều chủng loại nhưng lại đang bị đe dọa do sự khai thác quá mức và mất dần đi môi trường sống.
Điểm mặt 13 "hung thần đại dương" khét tiếng nhất thế giới - Ảnh 1.

Danh hiệu "Đáng sợ nhất" thuộc về loài cá mập trắng. Trong ảnh là một con cá mập trắng lớn ở False Bay, Nam Phi. Ảnh: Arco Images.

Điểm mặt 13 "hung thần đại dương" khét tiếng nhất thế giới - Ảnh 2.

Danh hiệu "Thợ săn giỏi nhất đại dương" cũng thuộc về cá mập trắng. Ảnh chụp một con cá mập trắng đang săn hải cẩu. Cá mập thường lao ra khỏi mặt nước khi săn con mồi di chuyển nhanh. Ảnh: Alfred Weissenegger.

Điểm mặt 13 "hung thần đại dương" khét tiếng nhất thế giới - Ảnh 3.

"Nhanh nhất" trong họ nhà cá mập là loài cá mập mako vây ngắn. Ảnh được chụp ở Cape Point, Nam Phi. Ảnh: Nature Picture Library.

Điểm mặt 13 "hung thần đại dương" khét tiếng nhất thế giới - Ảnh 4.

"To nhất" trong các loài cá mập là cá mập voi . Đây cũng là loài cá lớn nhất đại dương. Chúng ăn các sinh vật phù du, lọc thức ăn qua miệng. Loài cá mập này có thể to tới 40 ft. Ảnh: Clare Prebble.

Điểm mặt 13 "hung thần đại dương" khét tiếng nhất thế giới - Ảnh 5.

Danh hiệu "Nhỏ nhất" trong họ nhà cá mập thuộc về cá mập lùn Lantern với chiều dài chỉ từ 6 cho tới 8 inch, rất hiếm khi thấy chúng bởi chúng sống rất sâu dưới mặt nước, và đa số là sinh sống ở vùng biển Ca-ri-bê. Lần đầu chúng được tìm thấy là vào năm 1964. Ảnh: Chip Clark.

Điểm mặt 13 "hung thần đại dương" khét tiếng nhất thế giới - Ảnh 6.

Cá mập sọc trắng được mệnh danh là "Thợ săn đêm". Trong ảnh là hai con cá mập sọc trắng ngoài khơi Papua New Guinea. Chúng được xếp vào nhóm bị đe dọa trong danh sách đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) vì bị đánh bắt nhiều và mất môi trường sống là rạn san hô của chúng. Ảnh: F1online digitale Bildagentur GmbH.

Điểm mặt 13 "hung thần đại dương" khét tiếng nhất thế giới - Ảnh 7.

Đạt danh hiệu "Sống lâu nhất" là cá mập Greenland, chẳng hạn như con cá mập này ở ngoài khơi Lãnh thổ Tây Bắc Canada, có tuổi thọ dài nhất trong tất cả các loài động vật có xương sống (trong khoảng từ 300-500 năm). Ảnh: Paul Nicklen.

Điểm mặt 13 "hung thần đại dương" khét tiếng nhất thế giới - Ảnh 8.

Hai con cá mập xanh trông giống như đang nhảy múa được chụp ở ngoài khơi bờ biển County Cork, Ireland. Loài cá mập này được cho là "Thanh lịch nhất" trong họ cá mập. Ảnh: George Karbus Photography.

Điểm mặt 13 "hung thần đại dương" khét tiếng nhất thế giới - Ảnh 9.

Một con cá mập yêu tinh ngoài khơi Bồ Đào Nha. Loài cá này được mệnh danh là "Rợn người nhất" trong các loài cá mập. Chúng có mõm dài được bao phủ bởi các bộ phận cảm biến để phát hiện điện trường trong vùng nước sâu và tối tăm nơi chúng sống. Ảnh: Paulo Oliveira.

Điểm mặt 13 "hung thần đại dương" khét tiếng nhất thế giới - Ảnh 10.

Ảnh chụp một con cá mập đầu búa ở Thái Bình Dương, Hawaii. Đây là loài cá mập có "Ngoại hình kì cục nhất", Một giả thuyết cho rằng hình dáng đầu của chúng cho chúng quét một vùng rộng hơn thông qua các cơ quan cảm giác của nó. Ảnh: Biosphoto.

Điểm mặt 13 "hung thần đại dương" khét tiếng nhất thế giới - Ảnh 11.

Danh hiệu "Dũng cảm nhất" thuộc về cá mập xì gà. Trong ảnh là một con cá mập xì gà vừa cắn một con cá mập sáu mang. Nó biết rằng có cá mập hoặc cá voi lớn hơn nhiều nên nó tiếp cận từ phía dưới bám vào con cá lớn kia và cắn một miếng. Ảnh: Paulo Oliveira.

Điểm mặt 13 "hung thần đại dương" khét tiếng nhất thế giới - Ảnh 12.

Cá nhám phơi nắng ngoài khơi bờ biển phía tây Scotland. Dù là loài có "Miệng lớn nhất" trong họ nhà cá mập và kích thước có thể lớn tới 10 mét nhưng lại dễ bị tổn thương và đang được bảo vệ ở Anh. Ảnh: Grant Henderson.

Điểm mặt 13 "hung thần đại dương" khét tiếng nhất thế giới - Ảnh 13.

Một con cá mập hổ lướt trên đáy biển đầy cát ở vùng nước nông ngoài khơi Bahamas. Đây là loài cá mập "Ghê gớm nhất" trên thế giới. Tên của nó xuất phát từ sức mạnh săn mồi và khả năng đánh dấu của nó. Ảnh: SeaTops.

Điểm mặt 13 "hung thần đại dương" khét tiếng nhất thế giới - Ảnh 14.

Cá mập mèo - loài cá mập "Yểu điệu nhất" sở hữu do đôi mắt giống như mắt mèo. Tất cả những chú cá mập mèo đều có một lớp tế bào phản chiếu phía sau võng mạc cho phép chúng nhìn rõ hơn ở vùng nước sâu, âm u. Ảnh: Mark Kirkland.

Trọng Hiếu (Tổng hợp)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem