Độc đáo ngôi làng thiếu oxy ở Tây Tạng

Thứ hai, ngày 12/12/2022 18:20 PM (GMT+7)
Tuiwa (Tây Tạng, Trung Quốc) sở hữu phong cảnh mê hồn nhưng hiếm xuất hiện trong các hành trình du lịch vì vị trí quá cao.
Độc đáo ngôi làng thiếu oxy ở Tây Tạng - Ảnh 1.

Tuiwa nằm ở độ cao 5.070 m so với mực nước biển, ngay dưới chân núi tuyết Mengdagangri tại phía nam Tây Tạng. Do ở vị trí quá cao, lượng oxy tại đây rất thấp. So với các điểm du lịch phổ biến ở Tây Tạng, lượng oxy ở đây chỉ bằng khoảng 1/2. Ảnh: Trip.

Độc đáo ngôi làng thiếu oxy ở Tây Tạng - Ảnh 2.

Một điểm đặc biệt tại Tuiwa là tuổi thọ người dân rất thấp - chỉ khoảng 40 tuổi. Áp lực môi trường, điều kiện chăm sóc y tế lạc hậu khiến dân làng gặp nhiều vấn đề sức khỏe. Ảnh: Trip.

Độc đáo ngôi làng thiếu oxy ở Tây Tạng - Ảnh 3.

Điều kiện khắc nghiệt khiến ít người chọn sống tại Tuiwa. Hiện nay, chỉ có khoảng 100 người đang sống tại làng này. Họ chủ yếu sống bằng nghề chăn nuôi gia súc. Ảnh: Cpanet.

Độc đáo ngôi làng thiếu oxy ở Tây Tạng - Ảnh 4.

Vào mùa khô, các đồng cỏ quanh làng đều khô héo. Tuy nhiên, hòn đảo giữa hồ Puma Yumco lại có những đồng cỏ tươi tốt lạ thường. Thời điểm này, nước hồ cũng đóng băng. Người dân lợi dụng điều đó để lùa đàn gia súc ra giữa hồ. Khi mùa khô gần kết thúc, họ lại tới lùa đàn gia súc về trước khi băng tan. Truyền thống này đã kéo dài cả trăm năm. Ảnh: Great Tibet Tour.

Độc đáo ngôi làng thiếu oxy ở Tây Tạng - Ảnh 5.

Chùa Tuiwa ở ven hồ Puma Yumco. Ảnh: Great Tibet Tour.

Độc đáo ngôi làng thiếu oxy ở Tây Tạng - Ảnh 6.

Ngoài ra, nghề dệt cũng phổ biến ở đây. Mỗi nhà hầu như đều có máy dệt và phụ nữ trong làng ai cũng thành thạo kỹ năng này. Ảnh: Inf.

Độc đáo ngôi làng thiếu oxy ở Tây Tạng - Ảnh 7.

Vị trí xa xôi khu trung tâm cùng địa hình hiểm trở khiến giao thương khó khăn. Quãng đường từ Tuiwa tới thủ phủ Lhasa dài tới hơn 300 km. Từ "Tuiwa" dịch ra là "kết nối". Tuy nhiên, thực tế lại hoàn toàn trái ngược. Do đó, họ cũng phải chủ động làm chăn, màn, quần áo để sử dụng. Ảnh: Great Tibet Tour.

Độc đáo ngôi làng thiếu oxy ở Tây Tạng - Ảnh 8.

Sự bất tiện và khắc nghiệt của Tuiwa khiến chính quyền từng nhiều lần muốn di dời khu dân cư này. Dù vậy, đa số người dân không đồng ý. Họ muốn gắn bó với mảnh đất quê hương của mình. Ảnh: Trip.

PV (Theo Zing)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem