Động đất 4,4 độ tại huyện Mường Tè của tỉnh Lai Châu, người dân cảm nhận rõ rung chấn

Thứ sáu, ngày 03/03/2023 09:41 AM (GMT+7)
Trận động đất 4,4 độ Richter vừa xảy ra tại tọa độ: 22.534N-102.672E, ở độ sâu 16km, thuộc địa phận huyện Mường Tè (Lai Châu).

Động đất 4,4 độ Richter, người dân cảm nhận rõ rung chấn

Theo Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, trận động đất xảy ra lúc 4 giờ 49 phút 54 giây rạng sáng nay (3/3) tại huyện Mường Tè, Lai Châu (giờ Hà Nội). Tính đến thời điểm hiện tại chưa có thiệt hại về người và tài sản.

Được biết, huyện Mường Tè, Lai Châu là khu vực có hoạt động động đất khá mạnh. Tại đây năm 2020 xảy ra trận động đất mạnh 4,9 độ Richter, khiến điểm trường mầm non bản Giẳng, xã Mường Tè bị sập trần thạch cao, làm 4 trẻ em bị thương nhẹ.

Theo Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, tỉnh Lai Châu cũng như toàn bộ khu vực Tây Bắc là nơi có nhiều đứt gãy hoạt động mạnh như đứt gãy Điện Biên - Mường Lay, đứt gãy Sông Mã - Tuần Giáo - Lai Châu.

Động đất 4,4 độ tại huyện biên giới Mường Tè ở Lai Châu - Ảnh 1.

Trận động đất mạnh 4,4 độ Richter, xảy ra tại tọa độ: 22.534N-102.672E, ở độ sâu 16km, thuộc địa phận huyện Mường Tè (Lai Châu).

Khu vực này từng ghi nhận một số trận động đất có cường độ mạnh như trận động đất năm 1935 có độ lớn 6,9 độ Richter tại lòng chảo Điện Biên, trận động đất 6,7 độ  Richter xảy ra tại thị trấn Tuần Giáo năm 1983, một trận động đất mạnh 5,3 độ Richter tại thành phố Điện Biên Phủ năm 2001.

Gần nhất, ngày 27/7/2020, một trận động đất có độ lớn 5,3 độ Richter xảy ra tại huyện Mộc Châu (Sơn La) khiến các tỉnh miền Bắc cảm nhận rõ chấn động. Ban chỉ đạo phòng chống thiên tại huyện Mộc Châu ghi nhận nhiều nhà dân bị hư hại trong trận động đất này và hàng chục dư chấn xảy ra sau đó.

Người dân nơi đây cần đề phòng các trận động đất lớn có thể xảy ra bằng việc xây dựng các công trình, nhà ở cần đáp ứng yêu cầu về kháng chấn đã được Viện Vật lý địa cầu khuyến cáo.

Các cấp chính quyền và ban, ngành liên quan cần tăng cường các hoạt động tuyên truyền, nâng cao nhận thức và kỹ năng xử lý khi gặp động đất, đặc biệt là những nơi có nguy cơ động đất cao như Tây Bắc cho người dân.

Tuấn Hùng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem