Chủ đề nóng

Hà Nội: Con phố đặc biệt chỉ dài 1 km nhưng từng có 6 tên gọi khác nhau

Phạm Hưng Thứ hai, ngày 31/05/2021 15:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phố Hàng Bông (quận Hoàn Kiếm) chỉ dài khoảng 1 km nhưng ít ai biết rằng, con phố này từng được gọi với 6 cái tên khác nhau.
Bình luận 0
Hà Nội: Kỳ lạ con phố cổ dài 1 Km nhưng có 6 tên gọi khác nhau - Ảnh 1.

Hàng Bông là một con phố dài khoảng 1 km, nối phường Hàng Gai qua phường Hàng Bông đến phường Cửa Nam (quận Hoàn Kiếm). Ngược dòng lịch sử, phố Hàng Bông xưa nằm trên đất các thôn Kim Bát thượng, Kim Bát hạ, tổng Tiền Túc; Thương Môn Đông hạ, Yên Trung hạ, tổng Tiền Nghiêm, huyện Thọ Xương cũ. Thời Pháp thuộc phố có tên là gọi là “Rue Du Coton”, dịch từ tên “Hàng Bông”. Sau 1945 tên gọi Hàng Bông được chính thức hóa.

Hà Nội: Kỳ lạ con phố cổ dài 1 Km nhưng có 6 tên gọi khác nhau - Ảnh 2.

Thực tế, Hàng Bông là một tên gọi khá “mới”, vì trước đó phố Hàng Bông được chia ra nhiều đoạn khác nhau với 6 tên gọi riêng. Đoạn đầu, chỗ giáp phố Hàng Gai đến đầu phố Hàng Mành có tên là phố Hàng Hài vì thời xưa ở đây sản xuất và bày bán các loại hài.

Hà Nội: Kỳ lạ con phố cổ dài 1 Km nhưng có 6 tên gọi khác nhau - Ảnh 3.

Nối tiếp Hàng Hài là phố Hàng Bông Đệm (từ phố Hàng Mành đến đầu phố Hàng Da), là nơi có nhiều nhà làm nghề bật bông, bán mền bông, chăn đệm.

Hà Nội: Kỳ lạ con phố cổ dài 1 Km nhưng có 6 tên gọi khác nhau - Ảnh 4.

Tiếp đó là đoạn phố Hàng Bông Cửa Quyền. Nơi này có ngôi miếu nhỏ thờ Cô Quyền, cạnh miếu có cây đa cũng gọi cây đa Cô Quyền hoặc cây đa Cửa Quyền.

Hà Nội: Kỳ lạ con phố cổ dài 1 Km nhưng có 6 tên gọi khác nhau - Ảnh 5.

Nối với Hàng Bông Cửa Quyền là Hàng Bông Lờ (đoạn từ ngõ Hội Vũ tới đầu phố Cửa Nam). Gọi như vậy vì nơi đây xưa kia bán dụng cụ đánh cá như lờ, đó, chúm… Xưa hơn nữa thì nơi đây chuyên nhuộm màu xanh nên có tên là phố Hàng Lam.

Hà Nội: Kỳ lạ con phố cổ dài 1 Km nhưng có 6 tên gọi khác nhau - Ảnh 6.

Cuối cùng là Hàng Bông Thợ Nhuộm, gọi tắt là Hàng Bông Nhuộm, đây là đoạn cuối phố Hàng Bông, chạy dọc vườn hoa Cửa Nam thông ra đường Điện Biên Phủ. Hồi đầu thế kỷ 20, người phố này gốc làng Huê Cầu và Liêu Xá (huyện Yên Mỹ, Hải Hưng) có nghề nhuộm thâm các loại vải lụa.

Hà Nội: Kỳ lạ con phố cổ dài 1 Km nhưng có 6 tên gọi khác nhau - Ảnh 7.

Ngày nay, phố Hàng Bông là một trong những tuyến phố buôn bán sôi động bậc nhất phố cổ Hà Nội, thu hút du khách với nhiều cửa hàng thời trang, đồ lưu niệm, quán ăn, công ty du lịch… Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên con phố này không tránh khỏi tình cảnh vắng vẻ.

Hà Nội: Kỳ lạ con phố cổ dài 1 Km nhưng có 6 tên gọi khác nhau - Ảnh 8.

Phố Hàng Bông còn được mệnh danh là “thiên đường ẩm thực” gắn với các con ngõ như ngõ Tạm Thương (chuyên bán nem chua rán), ngõ Hàng Bông (đường vào khu phố ẩm thực Tống Duy Tân).

Hà Nội: Kỳ lạ con phố cổ dài 1 Km nhưng có 6 tên gọi khác nhau - Ảnh 9.

Phố Hàng Bông cũng còn giữ được khá nhiều di tích lịch sử đình miếu cổ như đền Phúc Hậu, đình Tam Thánh, đình Lương Ngọc, đình Kim Hộ, đình Cổ Vũ…

Hà Nội: Kỳ lạ con phố cổ dài 1 Km nhưng có 6 tên gọi khác nhau - Ảnh 10.

Phố Hàng Bông năm 1954. Ảnh: thanhnhan.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem