Hàng triệu người Thổ Nhỹ Kỳ ra sao sau một tháng trận động đất kinh hoàng xảy ra?

Thứ tư, ngày 08/03/2023 15:21 PM (GMT+7)
Một tháng đã trôi qua kể từ trận động đất lớn đầu tiên làm rung chuyển Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, rất nhiều người sơ tán vẫn chưa thể về nhà. Các cơ quan chức năng đang nỗ lực tìm chỗ ở cho hơn 1,5 triệu người mất nhà cửa, sau thảm họa động đất giết chết khoảng 52.000 người ở 2 quốc gia này.
Hàng triệu người Thổ Nhỹ Kỳ ra sao sau một tháng trận động đất kinh hoàng xảy ra? - Ảnh 1.

Cảnh mọi người xếp hàng để nhận thức ăn tại Orhanli. Ảnh: Reuters.

Hàng triệu người Thổ Nhỹ Kỳ ra sao sau một tháng trận động đất kinh hoàng xảy ra? - Ảnh 2.

Ahmet Erdogan, 66 tuổi, bật khóc khi nhớ lại việc ông được giải cứu khỏi đống đổ nát sau khi ngôi nhà đổ sập ở Antakya. Ông Ahmet Erdogan sống một mình tại nơi trú ẩn tạm bợ làm bằng khăn trải giường và chăn vì không có tiền để mua lều. Ảnh: Reuters.

Hàng triệu người Thổ Nhỹ Kỳ ra sao sau một tháng trận động đất kinh hoàng xảy ra? - Ảnh 3.

Buổi cầu nguyện ngoài trời tại Orhanli. Ảnh: Reuters.

Hàng triệu người Thổ Nhỹ Kỳ ra sao sau một tháng trận động đất kinh hoàng xảy ra? - Ảnh 4.

Hatice Yigit, 57 tuổi, tìm kiếm những thứ còn sót lại trong ngôi nhà bị sập của bà sau khi số vàng và tiền mà bà dành dụm được cho lễ đính hôn của con gái mình ở Antakya, bị chôn vùi dưới đống đổ nát. Ảnh: Reuters.

Hàng triệu người Thổ Nhỹ Kỳ ra sao sau một tháng trận động đất kinh hoàng xảy ra? - Ảnh 5.

Bé gái mang thức ăn nhận được về lều của gia đình mình tại khu vực tập trung chủ yếu là người Syria sau trận động đất ở Antakya. Ảnh: Reuters.

Hàng triệu người Thổ Nhỹ Kỳ ra sao sau một tháng trận động đất kinh hoàng xảy ra? - Ảnh 6.

Bà Leyla Ogural, 52 tuổi, khóc khi nói lời tạm biệt các chuyên gia tâm lý Busra Isik và Ayse Tugcedemir tại Orhanli. Các chuyên gia này làm việc tại khu lều trại để giúp những người sống sót vượt qua nỗi đau buồn sau trận động đất kinh hoàng. Bà Ogural và chồng Suleyman đã mất tất cả những gì họ có trong ngôi nhà đổ sập. Ảnh: Reuters.

Hàng triệu người Thổ Nhỹ Kỳ ra sao sau một tháng trận động đất kinh hoàng xảy ra? - Ảnh 7.

Anh Yusuf Kurma, 20 tuổi và bạn gái bằng tuổi Aysel Ozcelik nắm tay nhau trên toa tàu ở nhà ga xe lửa Iskenderun, khi họ trò chuyện về cuộc hôn nhân sắp tới. Cặp đôi vốn đã lên kế hoạch kết hôn, nhưng đám cưới của họ không kịp diễn ra do thảm họa động đất. “Chúng tôi không thể tổ chức đám cưới khi có quá nhiều người chết”, Ozcelik nói. Ảnh: Reuters.

Hàng triệu người Thổ Nhỹ Kỳ ra sao sau một tháng trận động đất kinh hoàng xảy ra? - Ảnh 8.

Sabriye Shaymusa, 9 tuổi, chơi với em trai Rim, 4 tháng tuổi, tại căn lều tạm ở Bozhoyuk. Gia đình Sabriye, người gốc Syria, đã chuyển đến một căn lều cạnh sân trường của làng sau khi ngôi nhà của họ đổ sập khiến cha em bị thương ở lưng và đầu. Ảnh: Reuters.

Hàng triệu người Thổ Nhỹ Kỳ ra sao sau một tháng trận động đất kinh hoàng xảy ra? - Ảnh 9.

Phơi quần áo bên cạnh một đền thờ Hồi giáo bị đổ sập sau động đất ở Bozhoyuk, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters.

Hàng triệu người Thổ Nhỹ Kỳ ra sao sau một tháng trận động đất kinh hoàng xảy ra? - Ảnh 10.

Sabriye Shaymusa, 9 tuổi, và em gái Haifa, 7 tuổi, chơi với những con búp bê do các tình nguyện viên quyên tặng sau trận động đất ở Bozhoyuk, Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: Reuters.

Hàng triệu người Thổ Nhỹ Kỳ ra sao sau một tháng trận động đất kinh hoàng xảy ra? - Ảnh 11.

Những người lính đi giữa các tòa nhà đổ nát ở Antakya. Ảnh: Reuters.

Hàng triệu người Thổ Nhỹ Kỳ ra sao sau một tháng trận động đất kinh hoàng xảy ra? - Ảnh 12.

Ông Fevzi Anli, 53 tuổi, bế cháu trai Fevzi, 3 tuổi, trong lúc chờ phân phát thực phẩm ở Orhanli sau trận động đất kinh hoàng tại Antakya, tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ. Ông Anli ở cùng gia đình trong một túp lều gần ngôi nhà đã sập của họ, nhưng đến Orhanli để kiếm thức ăn. Ảnh: Reuters.

Lê Minh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem