Nhà xã hội ở ngoại thành Hà Nội chuẩn bị rao bán lần thứ 27 vẫn còn hàng trăm căn chưa ai ở

Thứ tư, ngày 31/05/2023 15:25 PM (GMT+7)
Tổ hợp dự án nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long nằm trên huyện Hoài Đức do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư đang thông báo tiếp nhận hồ sơ mua nhà đợt thứ 27. Vị trí xa trung tâm, chất lượng xây dựng không đúng cam kết.. đã khiến nhiều người e ngại khi mua là ở đây.

Video: Toàn cảnh nhà xã hội ở ngoại thành Hà Nội rao bán 27 lần vẫn... "ế khách".

Hiện trạng nhà ở xã hội AZ Thăng Long mở bán 27 lần vẫn “ế” - Ảnh 2.

Dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long nằm ở đường Vạn Xuân (thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức) do Công ty TNHH Bánh kẹo Thăng Long làm chủ đầu tư. Từ năm 2020, dự án nhà ở AZ Thăng Long đã đổi tên thành chung cư THT New City.

Hiện trạng nhà ở xã hội AZ Thăng Long mở bán 27 lần vẫn “ế” - Ảnh 3.

THT New City có 4 tòa nhà cao 35 tầng, gần 1.500 căn hộ với tổng diện tích sàn xây dựng khoảng 170.116 m2.

Hiện trạng nhà ở xã hội AZ Thăng Long mở bán 27 lần vẫn “ế” - Ảnh 4.

Được biết, từ lần mở bán đầu tiên vào năm 2015 đến lần mở bán thứ 26, dự án mới bán được 857 căn và cho thuê 183 căn. Còn khoảng 500 căn hộ chưa có người ở.

Hiện trạng nhà ở xã hội AZ Thăng Long mở bán 27 lần vẫn “ế” - Ảnh 5.

Hai tòa chung cư A1.1 và A1.2 đã được bàn giao và đưa vào vận hành với giá bán hiện tại khoảng 14 triệu đồng/m2, cho thuê 61.000 đồng/m2/tháng.

Hiện trạng nhà ở xã hội AZ Thăng Long mở bán 27 lần vẫn “ế” - Ảnh 6.

Tại lối đi lên bãi gửi xe của tòa nhà A1.1 và A1.2 chưa hoàn thiện xong phần thô, nhiều người dân cũng phản ánh chất lượng cơ sở hạ tầng và an ninh chưa đảm bảo theo yêu cầu.

Hiện trạng nhà ở xã hội AZ Thăng Long mở bán 27 lần vẫn “ế” - Ảnh 7.

Cửa thoát hiểm của tòa nhà không có rào chắn và được xây dựng dang dở. Trong khi theo người dân tại đây, đúng ra đây sẽ là nơi để họ thoát hiểm khi xảy ra cháy, nổ, hỏa hoạn.

Hiện trạng nhà ở xã hội AZ Thăng Long mở bán 27 lần vẫn “ế” - Ảnh 8.

Đặc biệt trong các giờ cao điểm, thang máy của tòa nhà luôn trong tình trạng quá tải, chật cứng người. Ngoài ra khu vực này thường xuyên mất điện và mất nước. Ảnh: NVCC.

Hiện trạng nhà ở xã hội AZ Thăng Long mở bán 27 lần vẫn “ế” - Ảnh 9.

Trong khi đó tòa nhà A2 & A3 thuộc dự án THT New City (sau khi đổi tên), mới chỉ xong phần thô, không thể bàn giao cho khách hàng đúng cam kết vào quý III/2022.

Hiện trạng nhà ở xã hội AZ Thăng Long mở bán 27 lần vẫn “ế” - Ảnh 10.

Cư dân hiện sinh sống ở tòa A1.1 cho biết: “Theo như cam kết, đúng ra chúng tôi được bàn giao nhà từ năm 2017, tuy nhiên cho đến hiện tại thì chỉ có A1.1 và A1.2 là được bàn giao, còn 2 tòa nhà bên cạnh người nhà tôi mua vẫn còn dang dở, không biết khi nào hoàn thiện".

Hiện trạng nhà ở xã hội AZ Thăng Long mở bán 27 lần vẫn “ế” - Ảnh 11.

Theo hợp đồng mua nhà, thời hạn bàn giao căn hộ chậm nhất là quý III/2022. Tuy nhiên, đến nay chủ đầu tư đã nhiều lần lùi tiến độ bàn giao khiến hàng trăm khách hàng như “ngồi trên đống lửa”. Đáng chú ý, theo phản ánh, chủ đầu tư tại đây còn tự ý đưa ra thông báo lùi thời gian bàn giao căn hộ vào quý III/2023 (chậm 1 năm so với cam kết) dù chưa có sự thỏa thuận, trao đổi với khách hàng.

Hiện trạng nhà ở xã hội AZ Thăng Long mở bán 27 lần vẫn “ế” - Ảnh 12.

Dự án tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (từng có tên thương mại là Bright City) vốn là dự án nhà ở thương mại. Thế nhưng trong suốt quá trình triển khai, dự án nhiều lần "đắp chiếu". Đến ngày 14/2/2014, UBND TP Hà Nội đã có quyết định cho phép dự án chuyển từ thương mại sang làm nhà ở xã hội và chủ đầu tư cam kết hoàn thành việc xây dựng, bàn giao nhà vào quý III-IV/2017.

Hiện trạng nhà ở xã hội AZ Thăng Long mở bán 27 lần vẫn “ế” - Ảnh 13.

Dù người mua nhà đã nhiều lần phản ánh với các cơ quan chức năng nhưng dự án vẫn nằm trong tình trạng "đắp chiếu". Phía ngoài 2 khu chung cư A3, A4 cửa đóng then cài và không có công nhân làm việc.

Viết Niệm
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem