Chủ đề nóng

Kiến nghị gộp gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội vì lo ngại giải ngân chậm

Thái Nguyễn Thứ tư, ngày 31/05/2023 11:19 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại phiên thảo luận của Quốc hội về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, đại biểu Trần Thị Vân, đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh kiến nghị gộp gói tín dụng ưu đãi 120.000 tỷ đồng vào 2 gói hỗ trợ khác để nâng cao hiệu quả giải ngân và hoàn thành mục tiêu xây dựng ít nhất 1 triệu nhà ở xã hội.
Bình luận 0

Tại phiên thảo luận của Quốc hội về dự thảo nghị quyết về đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước những tháng đầu năm 2023, bà Trần Thị Vân, đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh bày tỏ sự nhất trí với báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện kinh tế - xã hội ở trong nước thời gian qua và các giải pháp mà Chính phủ đã đề ra trong thời gian tới, trong đó có việc phát triển nhà ở xã hội.

Kiến nghị gộp gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội

Bà Trần Thị Vân, đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh nhấn mạnh báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện kinh tế - xã hội đã đưa ra những giải pháp cụ thể, toàn diện được tính toán trên cơ sở nhìn thẳng vào những tồn tại, hạn chế trong báo cáo nhằm đạt được mục tiêu chung và 15 chỉ tiêu mà Chính phủ đã đề ra.

Đại biểu Trần Thị Vân đồng thuận với với giải pháp giảm thuế giá trị gia tăng 2% cho doanh nghiệp, gói hỗ trợ mua nhà ở xã hội cho công nhân lao động. Tuy nhiên, việc giải ngân các gói hỗ trợ còn rất thấp nên cần đẩy nhanh tiến độ...

Kiến nghị gộp gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội vì lo ngại giải ngân chậm - Ảnh 1.

ĐBQH Trần Thị Vân kiến nghị gộp gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội (Ảnh: Cổng thông tin Quốc hội)

Theo đại biểu, năm 2015, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 100 về phát triển và quản lý nhà ở xã hội. Năm 2022, có Nghị quyết 43 của Quốc hội, Nghị quyết 11 của Chính phủ với các cái gói hỗ trợ giảm lãi suất 2% cho doanh nghiệp vay xây nhà cho công nhân, 15.000 tỷ đồng cho công nhân vay mua nhà ở xã hội qua Ngân hàng Chính sách và mới đây nhất là gói 120.000 tỷ đồng.

Như vậy, chỉ trong vòng hơn 1 năm đã có 3 gói hỗ trợ dành cho người thụ hưởng chính là công nhân lao động. Điều này thể hiện sự quan tâm và trách nhiệm của Quốc hội, của Chính phủ đối với công nhân lao động trong cả nước.

Tuy nhiên, hai gói hỗ trợ theo Nghị quyết 43 và Nghị quyết 11 đang giải ngân rất thấp, gói giảm lãi suất 2% hiện mới giải ngân được gần 1% và gói 15.000 tỷ đồng thì giải ngân được trên 34%. Bây giờ Chính phủ lại giao tiếp gói 120.000 tỷ đồng, trong đó đối tượng và thời gian kết thúc của 3 gói tín dụng này đang trùng lắp nhau và đều kết thúc vào cuối năm 2023. Vấn đề đặt ra đây là 2 gói tín dụng trước chúng ta còn chưa hấp thụ hết thì liệu gói 120.000 tỷ đồng có khả thi hay không? Trong khi Luật Đất đai, Luật Kinh doanh bất động sản, Luật Nhà ở đang được sửa đổi và quy hoạch và chưa phê duyệt xong.

Trước bất cập trên, đại biểu Trần Thị Vân đề nghị Chính phủ gộp 3 gói hỗ trợ thành 1 và đề xuất cho kéo dài đến hết năm 2025, có như vậy mục tiêu xây dựng 1 triệu nhà ở xã hội mà Chính phủ đề ra mới có thể hoàn thành.

Không phải công nhân lao động nào cũng có nhu cầu mua nhà ở xã hội

Cả nước có 7 triệu công nhân lao động trực tiếp tại khu công nghiệp, khu chế xuất. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, nhà ở phục vụ cho công nhân mới đáp ứng được gần 30% nhu cầu, phần lớn công nhân lao động ngoại tỉnh 70% đang thuê nhà trọ của các hộ gia đình tư nhân. Theo ĐBQH Trần Thị Vân, hầu hết các phòng trọ đều không đảm bảo diện tích, vệ sinh, phòng cháy chữa cháy,…

"Trước kỳ họp đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Ninh cũng đã đến thăm khu nhà trọ công nhân và khảo sát nhu cầu nhà ở và vay vốn của công nhân, người lao động. Qua khảo sát nhu cầu mua nhà ở xã hội của công nhân rất ít, nhiều hộ chỉ muốn thuê nhà trọ vì không xác định định cư trên địa bàn lâu dài cùng với nhiều tiện ích hơn. Qua đó, có thể thấy những người bỏ tiền xây nhà trọ cho công nhân thuê lại giúp chúng ta giải quyết bài toán nhà ở cho công nhân", bà Vân chia sẻ.

Kiến nghị gộp gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội vì lo ngại giải ngân chậm - Ảnh 2.

Nhu cầu mua nhà ở xã hội là rất lớn nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện (Ảnh: TN)

Do đó, đại biểu kiến nghị Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ những đối tượng này. Và đại biểu cũng cho rằng người làm chính sách cần làm rõ việc định cư và chỗ ở làm việc là hoàn toàn khác nhau, chúng ta phải tách bạch nhu cầu mua nhà và chỗ ở của công nhân, không phải ai làm ở khu công nghiệp cũng có nhu cầu định cư, mua nhà tại địa phương họ làm việc.

Đại biểu Trần Thị Vân cũng cho biết Quốc hội và Chính phủ có nhiều chính sách cho chủ đầu tư xây nhà, công nhân thuê và mua nhà, hỗ trợ công nhân vay vốn mua nhà, tuy nhiên đối tượng là hộ gia đình, cá nhân xây nhà cho công nhân thuê thì không phải là đối tượng của các chính sách hỗ trợ. Do đó, đại biểu kiến nghị Quốc hội, Chính phủ rà soát và bổ sung đối tượng vào quy định tại điểm C, khoản 1, Điều 15 Nghị quyết 100/2015, đó là các đối tượng là hộ gia đình, cá nhân xây mới, cải tạo sửa chữa nhà cho công nhân thuê được hưởng các hỗ trợ trong các gói ưu đãi lãi suất nêu trên.

"Điều này góp phần thực hiện mục tiêu kép vừa hỗ trợ người dân, nhường đất cho phát triển công nghiệp, có sinh kế phát triển bền vững, vừa hạ giá thành thuê nhà cho công nhân. Đồng thời, ban hành quy định chung về quản lý nhà trọ, hướng dẫn lộ trình và thời gian thực hiện, đây là cơ hội để nâng cao chất lượng nhà trọ và đời sống, tinh thần cho người công nhân", ĐBQH Trần Thị Vân kiến nghị.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem