Hình ảnh chuyến tàu cuối cùng từ Nga đến EU

Thứ hai, ngày 28/03/2022 18:38 PM (GMT+7)
Tàu Allegro nối giữa St. Petersburg (Nga) và thủ đô Helsinki (Phần Lan), chuyến tàu cuối cùng giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) còn hoạt động, ngừng chạy từ ngày 27/3.
Hình ảnh chuyến tàu cuối cùng từ Nga đến EU - Ảnh 1.

Hơn 19h ngày 27/3, chuyến tàu Allegro cuối cùng khởi hành từ St. Petersburg tới Helsinki. Từng được coi là "biểu tượng của tình hữu nghị" giữa Nga và Phần Lan, Allegro bắt đầu được đưa vào vận hành từ tháng 12/2010. Mỗi ngày, hai đôi tàu chạy giữa các thành phố. Ảnh: Lehtikuva, AFP.

Hình ảnh chuyến tàu cuối cùng từ Nga đến EU - Ảnh 2.

Đây cũng là một trong những tuyến đường chủ yếu của những người muốn rời Nga sau khi nước này phát động cuộc tấn công nhằm vào Ukraine tháng 2/2022, khi Nga và EU ban hành các lệnh cấm vận hàng không lẫn nhau. Ảnh: Lehtikuva, AFP.

Hình ảnh chuyến tàu cuối cùng từ Nga đến EU - Ảnh 3.

Dù vậy, doanh nghiệp đường sắt nhà nước Phần Lan VR hôm 25/3 tuyên bố sẽ dừng hoạt động của tàu vì chính phủ Phần Lan coi đây là hoạt động "không thiết yếu". Trước đó, giới chức Helsinki chỉ đạo VR tiếp tục vận hành tàu để đảm bảo người Phần Lan từ Nga có thể về nước. Ảnh: Lehtikuva, AFP.

Hình ảnh chuyến tàu cuối cùng từ Nga đến EU - Ảnh 4.

Allegro từng phải dừng hoạt động do đại dịch Covid-19 và chỉ được vận hành trở lại vào cuối năm 2021. Chỉ những người tiêm đủ liều vaccine được phép đi tàu. Ảnh: Lehtikuva, AFP.

Hình ảnh chuyến tàu cuối cùng từ Nga đến EU - Ảnh 5.

"Tôi đã đón đàn mèo của mình và không có ý định quay trở lại", Alex, một người Nga đang sinh sống tại Helsinki đi trên chuyến tàu cuối cùng, nói với AFP. Ảnh: Lehtikuva, AFP.

Hình ảnh chuyến tàu cuối cùng từ Nga đến EU - Ảnh 6.

Trong khi đó, một số người tỏ ra buồn phiền vì chuyến tàu dừng hoạt động. "Tôi không biết sẽ trở về Moscow thế nào đây. Hãy chờ xem tình hình được giải quyết bằng cách nào", Ivan, một sinh viên đang học tập tại Moscow, cho biết. Ảnh: Lehtikuva, AFP.

Hình ảnh chuyến tàu cuối cùng từ Nga đến EU - Ảnh 7.

"Tôi hy vọng chuyến tàu sẽ sớm vận hành bình thường trở lại", bà Aliya, người làm việc ở Helsinki những thường xuyên về thăm bạn bè và gia đình tại St. Petersburg, nói. Theo bà, việc tàu ngừng chạy sẽ khiến công việc khó khăn hơn, nhưng mọi người vẫn sẽ di chuyển nếu có cơ hội. Ảnh: Lehtikuva, AFP.

Hình ảnh chuyến tàu cuối cùng từ Nga đến EU - Ảnh 8.

Vận hành bởi các công ty đường sắt của cả hai nước, tàu Allegro giúp thời gian di chuyển trung bình trên quãng đường 400 km giữa Helsinki và St. Petersburg giảm từ 5 tiếng rưỡi xuống 3 tiếng rưỡi. Ảnh: Lehtikuva, AFP.

Hình ảnh chuyến tàu cuối cùng từ Nga đến EU - Ảnh 9.

Hầu hết hành khách đi từ Nga tới Phần Lan bằng con tàu này trong những ngày qua là công dân Nga sinh sống, làm việc tại châu Âu, AFP cho biết. Ảnh: Lehtikuva, AFP.

Hình ảnh chuyến tàu cuối cùng từ Nga đến EU - Ảnh 10.

Ngay sau khi xung đột bùng phát, số người di chuyển từ Nga tới Ukraine mỗi ngày đạt khoảng 700 người. Dù vậy, con số này đã giảm tới 60% trong những ngày qua, theo đại diện ngành đường sắt Phần Lan. Ảnh: Lehtikuva, AFP.

 

PV
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem