Chủ đề nóng

Hình ảnh sự sống nơi địa ngục trần gian một thời

PV Chủ nhật, ngày 16/01/2022 21:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từng được sử dụng làm nhà tù chính trị cho tới năm 1984, hiện nay nơi này đã trở thành công viên quốc gia với hệ động, thực vật phong phú.
Bình luận 0
Sự sống nơi địa ngục trần gian một thời - Ảnh 1.

Đảo Gorgona (Colombia) từng là nơi giam giữ những tù nhân nguy hiểm nhất đất nước. Danh tính của những tù nhân đều bị tước bỏ và họ được gọi bằng các số hiệu. Điều kiện sống của tù nhân không khác địa ngục.

Sự sống nơi địa ngục trần gian một thời - Ảnh 2.

Họ gần như không thể trốn thoát khi xung quanh hòn đảo là vùng biển cá mập. Trên đảo cũng có rất nhiều rắn và các loài bò sát độc khác. Trong thời gian nhà tù còn hoạt động, có 25 vụ vượt ngục nhưng chỉ 3 vụ thành công.

Sự sống nơi địa ngục trần gian một thời - Ảnh 3.

Sau hơn hai thập kỷ hoạt động, nhà tù Gorgona đã bị đóng cửa vào năm 1984. Toàn bộ hòn đảo và vùng biển xung quanh trở thành công viên quốc gia. Giữa đống đổ nát của nhà tù cũ, nhiều loài vật quý hiếm đang sinh sống và được bảo vệ nghiêm ngặt.

Sự sống nơi địa ngục trần gian một thời - Ảnh 4.

Hai con khỉ mũ mặt trắng Trung Mỹ lang thang trên đảo. Đây cũng là đồng loại của nhân vật Jack trong Cướp biển vùng Caribbean.

Sự sống nơi địa ngục trần gian một thời - Ảnh 5.

Cự đà Helmeted cũng là loài vật phổ biến ở Trung Mỹ.

Sự sống nơi địa ngục trần gian một thời - Ảnh 6.

Ếch độc cẩm thạch sống chủ yếu ở Colombia và Ecuador. Loài này đang bị đe dọa vì mất môi trường sống.

Sự sống nơi địa ngục trần gian một thời - Ảnh 7.

Theo Atlas Obscura, Gorgona cũng giống quần đảo Galápagos nổi tiếng. Nơi đây có hệ sinh thái độc đáo do nằm tách biệt với đất liền hàng nghìn năm. Ngoài các loài rắn độc, hòn đảo cũng nổi tiếng với hệ sinh thái biển đa dạng, gồm cá mập voi, cá mập đầu búa, cá chình moray... Hàng năm, du khách có thể tới ngắm nhìn cá voi lưng gù đẻ trứng từ tháng 6 đến tháng 10.

Sự sống nơi địa ngục trần gian một thời - Ảnh 8.

Hiện nay, trên đảo vẫn có một đồn hải quân để đảm bảo các du khách không gây tác động xấu đến hệ sinh thái cũng như bảo vệ tính mạng cho chính họ. Khách tham quan đảo phải đảm bảo quy định về giờ giới nghiêm. Ngoài ra, họ cũng được yêu cầu đi giày cao su để bảo vệ hệ sinh thái trên đảo. Đây cũng là cách hạn chế việc du khách bị các sinh vật trên đảo cắn.

Sự sống nơi địa ngục trần gian một thời - Ảnh 9.

Du khách đứng sau song sắt của nhà tù "khét tiếng" một thời.

Sự sống nơi địa ngục trần gian một thời - Ảnh 10.

Tàn tích nhà tù cũ nhìn từ trên cao.

Sự sống nơi địa ngục trần gian một thời - Ảnh 11.

Lối vào nhà tù đã không còn "nội bất xuất, ngoại bất nhập như xưa". Theo The Guardian, nguyên nhân nhà tù bị đóng cửa là do sự phản đối từ các tổ chức nhân quyền cũng như các nhà khoa học muốn bảo vệ hòn đảo.

Theo Zing

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem