Chủ đề nóng

Hổ ôm hoa sen - hình tượng linh vật dân gian độc đáo Tết Nhâm Dần 2022

Viết Niệm Thứ sáu, ngày 21/01/2022 15:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hổ ôm hoa sen nằm trong bộ sưu tập Nhâm Nhi Dần, một hình tượng mang đậm văn hóa dân gian Việt Nam đã được các họa sĩ trẻ tại Hà Nội xây dựng thành điểm nhấn Tết Nhâm Dần năm 2022 trong dự án con giáp thường niên của nhóm họa sĩ này.
Bình luận 0

Video: Hổ ôm hoa sen, hình tượng dân gian mang đậm tính dân tộc Tết Nhâm Dần 2022.

Hổ ôm hoa sen - hình tượng dân gian mang đậm tính dân tộc Tết Nhâm Dần 2022 - Ảnh 1.

Những tác phẩm của bộ sưu tập Nhâm Nhi Dần được xây dựng xung quanh nhân vật chính là chú hổ con cầm hoa sen vàng trên tay. Ý tưởng này được lấy từ những câu chuyện dân gian, biểu tượng và các họa tiết được điêu khắc một cách tỉ mỉ.

Hổ ôm hoa sen - hình tượng dân gian mang đậm tính dân tộc Tết Nhâm Dần 2022 - Ảnh 2.

Họa sĩ Lê Huy tâm sự: "Ý tưởng cho dự án này tôi đã lên từ cuối tháng 7/2021, lúc đấy Hà Nội đang thực hiện giãn cách xã hội. Sau nhiều lần thử nghiệm, cuối cùng tôi cũng cho ra sản phẩm và sau đó cùng các anh em họa sĩ khác thực hiện cho đến tận bây giờ".

Hổ ôm hoa sen - hình tượng dân gian mang đậm tính dân tộc Tết Nhâm Dần 2022 - Ảnh 3.

Những chú hổ với hình tượng tròn, béo tốt, no đủ và đặc biệt miệng luôn cười sảng khoái, thể hiện tinh thần lạc quan, an nhàn và hạnh phúc.

Hổ ôm hoa sen - hình tượng dân gian mang đậm tính dân tộc Tết Nhâm Dần 2022 - Ảnh 4.

Với hình dáng to tròn, béo tốt vì thế khi nhìn từ phía sau, những chú hổ trông như hình củ lạc, một loại nông sản gắn bó với cuộc sống người Việt. "Chúng tôi cố tình tạo hình giống củ lạc cũng là muốn chữ "lạc-vui" cho Nhâm Nhi Dần", anh Huy chia sẻ thêm.

Hổ ôm hoa sen - hình tượng dân gian mang đậm tính dân tộc Tết Nhâm Dần 2022 - Ảnh 5.

Hiện nay trong xưởng anh Huy có khoảng 10 họa sĩ thay ca làm việc liên tục. Mỗi bức tượng hổ được làm bằng chất liệu sơn mài thủ công truyền thống, phải trải qua nhiều bước kỳ công với thời gian có thể lên tới 10 ngày. Màu chủ đạo trong các sản phẩm là đỏ, xanh, vàng rực rỡ cho năm mới an lành, thịnh vượng.

Hổ ôm hoa sen - hình tượng dân gian mang đậm tính dân tộc Tết Nhâm Dần 2022 - Ảnh 6.

Bắt đầu từ cốt gốm hoặc bột đá ép, các họa sĩ sẽ sơn lớp lót đen thật dày để bám cốt, sau đó sơn nền đỏ, vẽ hoa văn mây, lửa bằng nhũ vàng, rồi mới đem đi mài.

Hổ ôm hoa sen - hình tượng dân gian mang đậm tính dân tộc Tết Nhâm Dần 2022 - Ảnh 7.

Giai đoạn mài là giai đoạn yêu cầu tỉ mỉ nhất, những lớp sơn sẽ được mài đi một cách khéo léo, tỉ mỉ, làm hiện dần những nét màu ẩn bên dưới.

Hổ ôm hoa sen - hình tượng dân gian mang đậm tính dân tộc Tết Nhâm Dần 2022 - Ảnh 8.

"Trong bộ sưu tập này thì hổ lật đật chính là phiên bản khó thực hiện nhất và tốn nhiều thời gian nhất của tôi. Chú hổ lắc lư tại chỗ không ngã ẩn dụ cho điều chúng ta đã trải qua trong dịch bệnh, dù khó khăn, vất vả nhưng thể không bị quật ngã, luôn luôn đứng dậy và mỉm cười đầy lạc quan", họa sĩ Huy nói.

Hổ ôm hoa sen - hình tượng dân gian mang đậm tính dân tộc Tết Nhâm Dần 2022 - Ảnh 9.

Dải hoa văn mây - lửa trên lưng hổ được tác giả lấy ý tưởng từ con Nghê trong văn hóa cổ. Lửa cháy trong nhiều câu chuyện dân gian gợi liên tưởng đến những hoạn nạn, khó khăn. Hổ con đang ở trong tâm hoạn nạn vậy mà vẫn cười lớn đầy hạnh phúc, cầm đóa hoa sen sáng rực, như ôm trọn một niềm tin không thể nào phai.

Hổ ôm hoa sen - hình tượng dân gian mang đậm tính dân tộc Tết Nhâm Dần 2022 - Ảnh 10.

Những chi tiết, họa tiết mây lửa trên thân hổ được chuyển hóa từ hình quả phật thủ, lửa giống như những ngón tay bao bọc, đây cũng là hình tượng được các họa sĩ dùng làm hình biểu trưng cho cả bộ sản phẩm.

Hổ ôm hoa sen - hình tượng dân gian mang đậm tính dân tộc Tết Nhâm Dần 2022 - Ảnh 11.

Họa sĩ Lê Huy cho biết, thời gian đầu nhóm họa sĩ và nhà thiết kế dự kiến thực hiện 300 bộ Nhâm Nhi Dần, nhưng vì nhiều lý do không thể hoàn thành nên rút gọn chỉ còn 200 bộ sản phẩm.

Hổ ôm hoa sen - hình tượng dân gian mang đậm tính dân tộc Tết Nhâm Dần 2022 - Ảnh 12.

Giá thành trung bình của một sản phẩm Nhâm Nhi Dần từ 2,5 - 10 triệu đồng tùy chất liệu gốm, đồng và nhựa.

Hổ ôm hoa sen - hình tượng dân gian mang đậm tính dân tộc Tết Nhâm Dần 2022 - Ảnh 13.

Với cái tên Nhâm Nhi Dần, nhóm họa sĩ muốn nhắn nhủ mọi người hãy sống chậm lại, bỏ lại sau lưng một năm 2021 với nhiều biến động, khó khăn bởi dịch bệnh. Hãy ngắm nhìn cuộc sống, nhâm nhi và tận hưởng hạnh phúc, cảm nhận yêu thương nhiều hơn trong năm Nhâm Dần 2022 sắp tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem