Băng giá phủ trắng Y Tý ở Lào Cai
Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường, sáng nay 30/11, trên xã vùng cao Y Tý, tỉnh Lào Cai đã xuất hiện thêm đợt băng giá phủ trắng cây cỏ, nhà cửa, hoa màu...
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất

Đồng chí Trần Tùng Chuẩn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở KH&CN cùng đồng chí Vũ Hồng Luyến – Bí Thư Tỉnh đoàn Hưng Yên thăm mô hình nuôi giun quế.
Dự và chỉ đạo hội nghị có ThS. Trần Tùng Chuẩn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ; đồng chí Vũ Hồng Luyến, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM tỉnh Hưng Yên; các đồng chí là lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn Tỉnh đoàn, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh.

Đồng chí Trần Tùng Chuẩn, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hưng Yên (trái) thăm mô hình nuôi giun quế.
Tại hội nghị các đại biểu đã tham quan mô hình nuôi giun quế sinh sản và giun quế thương phẩm của anh Nguyễn Thành Luân đều có chung một tâm trạng phấn khởi.
Qua mô hình cho thấy sự hăng hái, nhiệt huyết của thanh niên trong lập nghiệp và khởi nghiệp thành công, hiệu quả ngay tại quê hương trong bối cảnh khó khăn của đại dịch covid hoành hành như hiện nay.

Các đại biểu thăm quan mô hình nuôi giun quế của anh Nguyễn Thành Luân, Bí thư Chi đoàn thôn Nho Lâm, xã Mai Động, huyện Kim Động, tỉnh Hưng Yên.
Theo anh Luân cho biết thì “Nuôi giun quế trong trang trại có nhiều lợi ích, nó vừa làm thức ăn cho vật nuôi và cũng đồng thời là một nhà máy xử lý phân hiệu quả nhất, đồng thời lại là nguồn phân bón chất lượng cao có thể bón cho các cây trồng từ nhưng cây trồng đơn giản đến những cây trồng khó tính như cây cảnh, lan,…”.

Các đại biểu thăm quan mô hình nuôi giun quế.
Anh Luân là một cán bộ Đoàn tại thôn Nho Lâm thuộc xã thuần nông vùng bãi trước đây chủ yếu trồng dong riềng (bã thải sau khi chế biến các sản phẩm chế biến từ dong riềng gây ô nhiễm môi trường), sau đó chuyển trồng chuối tiêu hồng.
Tuy nhiên hiệu quả trồng chuối tiêu hồng cũng không cao bởi chuối không thể thâm canh nhiều năm vì dễ nhiễm bệnh lại phụ thuộc vào thời tiết và thị trường tiêu thụ, nên anh Luân đã quyết định đầu tư sang mô hình nuôi giun quế.

Mô hình trang trại nuôi giun quế...
Được sự giúp đỡ của Tỉnh Đoàn thanh niên, huyện Đoàn và Đoàn xã, anh Luân đã kết nối với khoa học và được Sở Khoa học và Công nghệ hỗ trợ mô hình nuôi giun quế.
Hiện anh đã xây dựng 1.200m2 nhà lưới kiên cố và nuôi giun quế trên diện tích 1.000m2 với hệ thống bể chứa, pha, chế biến thức ăn cho giun từ phân trâu bò đến hệ thống tưới giữ ẩm tự động để nuôi giun cùng hệ thống mái che giảm cường độ ánh sáng phù hợp với điều kiện cho giun quế phát triển.

Đại biểu thăm kỹ thuật nén phân giun quế.
Kết quả chỉ sau 06 tháng triển khai hỗ trợ, bước đầu anh Luân đã thu được 5 tấn giun giống cung cấp cho người dân chăn nuôi giun với giá 12.000 đồng/kg cho thu 60 triệu đồng; 1 tấn giun thành phẩm cho thu 50 triệu đồng.
Bên cạnh đó kết hợp xử lý phân nén từ phân giun cho thấy hiệu quả cao hơn hẳn với 50 tấn phân thành phẩm bán ra thị trường thu 150 triệu đồng; sản xuất được 500 kg phân nén thu 10 triệu đồng và 50 lít dịch giun thu 5 triệu đồng.
Như vậy, chỉ sau thời gian rất ngắn hoàn thiện và tiến thành nuôi giun quế của anh Luân đã cho thu 275 triệu đồng. Với hướng phát triển này, giun sẽ tiếp tục tăng về sinh khối và cho hiệu quả cao trong thời gian tới. Theo anh Luân, gia đình đang tiếp tục xây dựng và mở mô hình trong thời gian tới.

Đại biểu đánh giá chất lượng phân giun quế sau ép viên.
Tại buổi tham quan, các đại biểu đã đánh giá rất cao hiệu quả từ mô hình. Các đồng chí lãnh đạo Tỉnh đoàn, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đánh giá cao chất lượng của mô hình và nghi nhận hiệu quả và giá trị các sản phẩm đầu ra của mô hình; đặc biệt là việc giải quyết vấn nạn về ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi tại địa phương.

Đại biểu trao đổi hiệu quả mô hình nuôi giun quế của anh Luân.
Đồng chí Trần Tùng Chuẩn đã ghi nhận và đánh giá cao mô hình khoa học được thực hiện bởi đồng chí Nguyễn Thành Luân, Bí thư Chi đoàn thôn Nho Lâm, xã Mai Động, huyện Kim Động là một trong những mô hình khởi nghiệp hiệu quả trong bối cảnh dịch bệnh covid đang bùng phát như hiện nay.
Mô hình nuôi giun quế là sự mạnh dạn khởi nghiệp ngay tại địa phương mình, không những cho hiệu quả về kinh tế mà còn góp phần xử lí chất thải, giảm thiểu ô nhiễm môi trường đối với hoạt động chăn nuôi trâu, bò và nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi.
Các sản phẩm của trại giun quế như phân giun quế và giun quế thương phẩm, dịch giun quế được sử dụng sản xuất ra các sản phẩm sạch hướng hữu cơ như rau, củ, quả, chăn nuôi lợn, gà, hoa cây cảnh… góp phần đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng, đạt tiêu chuẩn chứng nhận an toàn thực phẩm tới tay người tiêu dùng.

Đồng chíTrần Tùng Chuẩn đánh giá khả năng phát triển thị trường cho các sản phẩm từ giun quế.
Phát biểu tại buổi thăm quan, đồng chí Vũ Hồng Luyến, Bí thư Tỉnh đoàn mong rằng sẽ tiếp tục cùng khoa học và công nghệ phối hợp chặt chẽ trong xây dựng phong trào khởi nghiệp của thanh niên và tiếp tục nhân rộng các mô hình thanh niên phát triển kinh tế theo hướng ứng dụng công nghệ mới trong sản xuất.
Anh cũng muốn kết nối các doanh nghiệp, siêu thị, trung tâm thương mại tìm đầu ra cho sản phẩm giúp cho đoàn viên, thanh niên mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Đại biểu đánh giá hiệu quả mô hình nuôi giun quế.
Đồng chí Trần Tùng Chuẩn hy vọng rằng từ mô hình này sẽ chuyển giao và mở rộng sang các mô hình khởi nghiệp khác ở các địa phương khác nhằm nâng cao phong trào khởi nghiệp, tăng hiệu quả kinh tế, tạo công ăn việc làm ổn định và giảm thiểu ô nhiễm môi trường.
Đồng chí cũng hứa rằng khoa học và công nghệ sẽ cùng đồng hành với những công trình khoa học, những mô hình hay, mô hình hiệu quả và phong trào khởi nghiệp, khởi nghiệp sáng tạo và đổi mới sáng tạo của thanh niên nói chung trong toàn tỉnh cũng như của từng địa phương.
Đó là con ốc nhồi, hay còn gọi là con ốc bươu đen (ốc đặc sản). Vừa rồi, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và Trung tâm Khuyến nông tỉnh Lạng Sơn đã phối hợp tổ chức tham quan mô hình nuôi ốc nhồi của ông Vi Văn Nhuận ở thôn Lân Luông, xã Thiện Tân (địa phận huyện Hữu Lũng trước đây).
Do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh tăng cường, sáng nay 30/11, trên xã vùng cao Y Tý, tỉnh Lào Cai đã xuất hiện thêm đợt băng giá phủ trắng cây cỏ, nhà cửa, hoa màu...
U17 Việt Nam tự tin đánh bại U17 Malaysia, lúc 19h ngày 30/11, giành ngôi nhất bảng tại vòng loại U17 châu Á 2026.
Món ăn không những ngọt nhẹ, giòn thơm mà còn tốt cho sức khỏe, ai thưởng thức cũng phải khen.
Phạm Ngọc Phương Anh là người đẹp có bảng thành tích học tập đáng ngưỡng mộ. Cô cũng thông thạo hai ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Pháp.
Nằm bình yên bên dãy núi đá vôi hùng vĩ, làng Quỳnh Sơn (xã Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn) như một bức tranh cổ tích với hơn 400 mái nhà sàn ngói âm dương đều tăm tắp. Chính vẻ đẹp kiến trúc và văn hóa được bảo tồn trọn vẹn này đã giúp Quỳnh Sơn xuất sắc vượt qua hàng trăm đối thủ quốc tế để trở thành "Làng du lịch tốt nhất thế giới".
Phó Giáo sư trẻ nhất Việt Nam ngành Toán năm 2025 là thầy Trần Ngọc Nguyên, hiện đang công tác tại Trường Đại học Quy Nhơn, từng nhận bằng thạc sĩ và tiến sĩ tại Pháp.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đang tăng tốc các nỗ lực ngoại giao toàn cầu để thúc đẩy một thỏa thuận hòa bình, cử một nhóm đàm phán sang Mỹ và tự mình chuẩn bị chuyến đi tới Paris, trong bối cảnh chính phủ của ông đối mặt với một bê bối tham nhũng và các cuộc tấn công trên không dữ dội từ Nga.
Sáng 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự và phát biểu tại Hội nghị tổng kết Đề án "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017-2025", triển khai Đề án của Chính phủ "Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026-2035" và biểu dương điển hình hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý năm 2025.
Vườn quốc gia Xuân Thủy ở huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định (cũ)- nay thuộc tỉnh Ninh Bình có diện tích hơn 7.100ha, trong đó có hơn 1.100ha rừng đặc dụng. Đặc biệt, nơi đây có hệ sinh thái đa dạng với 202 loài thực vật, các loài đặc hữu, nguy cấp, quý hiếm...
Dù Từ Hi Thái hậu chỉ ăn 20 quả trứng mỗi ngày nhưng những người đầu bếp lại mua và chuẩn bị 500 quả. Vậy, số trứng còn lại là dành cho ai?
Tin bão mới nhất hôm nay từ Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, dự báo đến ngày 3/12, bão số 15 KOTO sẽ suy yếu thành vùng áp thấp trước khi đổ bộ đất liền.
Giá vàng hôm nay 30/11, vàng SJC và nhẫn duy trì ở ngưỡng cao sau nhiều ngày tăng vọt, thậm chí phá đỉnh. Nhà vàng bán ra không giới hạn, lượng khách mua bán tăng cao.
Việc ứng dụng công nghệ vào công tác an sinh xã hội được xem là bước thay đổi lớn, thể hiện quyết tâm của hệ thống Mặt trận Tổ quốc TP.HCM trong quản lý nguồn lực, hỗ trợ người dân khó khăn một cách khoa học, minh bạch và công bằng hơn.
Bị phạt 5 năm 6 tháng tù vì tác động tới Bí thư Bắc Giang để tạo điều kiện cho Tập đoàn Thuận An, ông Phạm Thái Hà, cựu Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã nộp đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt và sẽ được xem xét tại phiên tòa phúc thẩm tới.
Nhiều nghệ sĩ, đồng nghiệp và diễn viên bày tỏ tiếc thương nhiếp ảnh gia Lân Trần, người yêu nghề và để lại nhiều khoảnh khắc đẹp của sân khấu Việt.
Không chỉ là một cuộc đua tranh tốc độ, Giải Marathon Lai Châu lần thứ II năm 2025 đã trở thành một hành trình đầy cảm xúc, nơi vẻ đẹp hoang sơ của Tây Bắc hòa quyện cùng ý chí bền bỉ của gần 2.000 vận động viên dưới ánh nắng vàng rực rỡ.
Trần Tiến, Chu Lai, Trần Đăng Khoa là các tác giả có tác phẩm xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất (30/4/1975 - 30/4/2025) được tôn vinh.
Hậu vệ Đoàn Văn Hậu đồng hành với CLB CAHN trong chuyến làm khách tới sân của Buriram United vào ngày 3/12, trong khuôn khổ Cúp các CLB Đông Nam Á 2025/2026. Nếu tình hình diễn biến trận đấu suôn sẻ cho CLB CAHN, nhiều khả năng Đoàn Văn Hậu sẽ tái xuất sân cỏ chính thức sau hơn 2 năm vắng bóng.
Trong khi có chuyên gia đồng tình việc siết lại các ngành đặc thù để đảm bảo chất lượng, ý kiến khác lo ngại việc thu hẹp đào tạo có thể khiến hàng chục nghìn thí sinh mất cơ hội học luật, đồng thời tạo ra khoảng trống nguồn nhân lực pháp lý trong tương lai.
Gia đình Công Lý chia sẻ về tình hình sức khỏe của nghệ sĩ sau biến cố. Sự quan tâm từ khán giả là động lực lớn giúp anh hồi phục.
Triển lãm “Khúc tráng ca thời đại” là điểm nhấn khi thu hút người quan tâm "cứu" sự đìu hiu suốt 4 ngày của Lễ hội Nhiếp ảnh quốc tế TP.HCM lần 2 - 2025.
Một trong những trạm xuất dầu lớn nhất của Nga đã phải ngừng vận hành sau một cuộc tấn công bằng drone đường biển của Ukraine, chỉ vài giờ trước khi phái đoàn đàm phán của Kiev lên đường sang Mỹ để thảo luận về việc chấm dứt chiến tranh, theo NZHerald
Bắc Ninh là địa phương dẫn đầu vốn đầu tư FDI đăng ký mới và điều chỉnh, với tổng vốn đăng ký cấp mới và điều chỉnh đạt 4,94 tỷ USD, tăng 11,3% so với cùng kỳ năm trước.
Tôi nhìn anh, nước mắt trào ra không kìm nổi.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng lần đầu góp mặt trong Top 100 người giàu nhất thế giới khi cổ phiếu Vingroup bứt phá mạnh, kéo VN-Index tiến sát mốc 1.700 điểm và giúp tài sản của nhiều tỷ phú Việt đồng loạt tăng cao.
Thời gian qua, cùng với việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, xã Nông Sơn, thành phố Đà Nẵng (trước đây thuộc huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam cũ) đã xác định chuyển đổi số là nhiệm vụ đột phá chiến lược, là động lực để nâng cao chất lượng phục vụ người dân và hiện đại hóa quản lý Nhà nước.
Đến SEA Games 33, đội tuyển Ba môn phối hợp của Campuchia bị hoài nghi về tính hợp lệ của các vận động viên, khi toàn bộ 11 người đều thuộc dạng nhập tịch.
Khu Quản lý đường bộ III đã làm việc với các đơn vị liên quan về tình trạng xe tải né trạm BOT 545 chạy xuyên khu dân cư Thanh Quýt 3 (phường An Thắng, TP Đà Nẵng) gây mất an toàn giao thông nghiêm trọng, trong đó từng xảy ra vụ học sinh tử vong thương tâm.
Siêu mẫu Vũ Cẩm Nhung cho biết chị trải qua nhiều biến cố trong hành trình làm mẹ, phải đối mặt với tuổi tác và những giai đoạn trầm cảm.
Rời phố thị Tân An, tỉnh Tây Ninh phồn hoa (địa phận TP Tân An, tỉnh Long An trước đây), anh Lâm Quốc Hùng mang theo hoài bão về vùng đất Tịnh Biên, An Giang để lập nghiệp nấu đường thốt nốt truyền thống.