Lái đò thức xuyên đêm chờ chở khách đi tham quan chùa Hương

Thứ bảy, ngày 13/03/2021 06:41 AM (GMT+7)
Hôm nay (13/3), chùa Hương chính thức được mở của trở lại sau một thời gian dài đóng cửa vì dịch Covid-19, nhiều lái đò thức trắng đêm chờ đợi những vị khách đầu tiên.
Lái đò thức xuyên đêm chờ chở khách đi thăm quan chùa Hương - Ảnh 1.

Chùa Hương (xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội) chính thức mở cửa đón khách trở lại, mọi việc đều đã được lên các phương án, người dân ai ai cũng háo hức.

Lái đò thức xuyên đêm chờ chở khách đi thăm quan chùa Hương - Ảnh 2.

Tuy năm nay lễ hội chùa Hương được tổ chức muộn hơn 1 tháng so với mọi năm do dịch Covid-19, nhưng đây là niềm vui lớn với người dân xã Hương Sơn, đặc biệt là những người lái đò, buôn bán tại đây. Trong thời gian dừng đón khách vì dịch Covid-19, một bộ phận người dân buôn bán, lái đò bị ảnh hưởng nặng về kinh tế. Hôm nay khi chùa Hương chính thức được đón khách trở lại, ai nấy đều vui mừng phấn khởi, rục rịch bắt đầu công việc từ tờ mờ sáng.

Lái đò thức xuyên đêm chờ chở khách đi thăm quan chùa Hương - Ảnh 4.

Làm nghề lái đò đã hơn chục năm nay, chị Nguyễn Thị Hương (Hương Sơn, Mỹ Đức) thức từ 1h sáng để sẵn sàng chở những vị khách đầu tiên. "Tôi mong ngóng ngày mở cửa trở lại đã lâu lắm rồi, hôm qua mọi việc tu sửa thuyền đã được xử lý xong xuôi giờ tôi sẽ ngồi đợi đến khi mở cửa để trở những người khách đầu tiên của năm mới", chị Hương chia sẻ.

Lái đò thức xuyên đêm chờ chở khách đi thăm quan chùa Hương - Ảnh 5.

Cùng chung tâm trạng háo hức với chị Hương, anh Bùi Quốc Phương (xã Hương Sơn, Mỹ Đức) cũng thức xuyên đêm để đợi chở khách đi tham quan chùa Hương. "Quá vui vì sắp được chở khách tham quan chùa Hương bằng đò, đây là công việc tôi đã làm từ rất lâu và mang lại thu nhập ổn định cho gia đình", anh Phương tâm sự.

Lái đò thức xuyên đêm chờ chở khách đi thăm quan chùa Hương - Ảnh 6.

Lái đò đã trở thành công việc kiếm sống cho nhiều người dân xung quanh đây nên việc chùa Hương mở cửa trở lại khiến họ rất khấn khởi.

Lái đò thức xuyên đêm chờ chở khách đi thăm quan chùa Hương - Ảnh 7.

Chùa Hương là lễ hội lớn và kéo dài nhất miền Bắc. Vào chính hội, những ngày cao điểm thường từ 5h sáng đến 7h tối đều đông nghịt dẫn đến tắc đường.

Lái đò thức xuyên đêm chờ chở khách đi thăm quan chùa Hương - Ảnh 8.

Tờ mờ sáng đã có lác đác vài người dân đến tham quan tại khu di tích Hương Sơn.

Lái đò thức xuyên đêm chờ chở khách đi thăm quan chùa Hương - Ảnh 9.

100% du khách, người phục vụ trong di tích phải đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, được cung cấp khẩu trang miễn phí nếu bị thất lạc khẩu trang…; triển khai ứng dụng QR Code để dễ dàng thực hiện khai báo y tế.

Lái đò thức xuyên đêm chờ chở khách đi thăm quan chùa Hương - Ảnh 10.

Năm nay, theo Trưởng ban tổ chức lễ hội chùa Hương, toàn bộ giá dịch vụ cáp treo, thuyền đò,… được niêm yết công khai ngay tại 3 cổng vào chùa Hương, tránh việc du khách bị chặt chém.

Lái đò thức xuyên đêm chờ chở khách đi thăm quan chùa Hương - Ảnh 11.

Trong đó, giá vé được công khai như sau; phí tham quan thắng cảnh + phí bảo hiểm: 80.000 đồng/người/lượt. Vé ưu đãi (đối với người già/trẻ nhỏ) giá thu là 40.000 đồng/người/lượt. Giá dịch vụ xuồng, đò 50.000 đồng/người (ra vào) đối với tuyến Hương Tích; 35.000 đồng/người (ra vào) với tuyến Long Vân - Tuyết Sơn. Giá cáp treo khứ hồi với người lớn 180.000 đồng/vé, Vé 1 lượt: 120.000 đồng/vé. Đối với trẻ em vé khứ hồi 120.000 đồng/vé, vé lượt 90.000 đồng/vé.

Lái đò thức xuyên đêm chờ chở khách đi tham quan chùa Hương - Ảnh 11.

7h sáng nay, người dân đã tấp nập đi chùa Hương.

Lái đò thức xuyên đêm chờ chở khách đi tham quan chùa Hương - Ảnh 12.

Cảnh tượng hàng trăm chiếc thuyền trên suối Yến chở khách tham quan đi vãn cảnh lại xuất hiện sau thời gian dài phải tạm nghỉ vì dịch Covid-19.

Lái đò thức xuyên đêm chờ chở khách đi tham quan chùa Hương - Ảnh 12.

Tại chùa Hương, ở nhiều địa điểm các vách ngăn được dựng lên để hạn chế tối đa sự nguy hiểm, lây lan của nguồn bệnh (nếu có).

Lái đò thức xuyên đêm chờ chở khách đi tham quan chùa Hương - Ảnh 13.

Mã QR Code hay rửa tay sát khuẩn được đặt và dán ở nhiều nơi để du khách và người dân thập phương dễ truy cập, khử khuẩn.

Ngọc Hải
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem