Loại vũ khí nào giúp Nga bắn nổ xuồng tự sát tập kích?

Thứ ba, ngày 30/05/2023 17:00 PM (GMT+7)
Tàu Ivan Khurs của Nga được trang bị 4 hệ thống súng máy MTPU 14,5mm dùng đạn nổ cháy, khi bắn trúng đã kích hoạt các khối thuốc nổ trên xuồng tự sát và nhanh chóng phá hủy chúng.
Loại vũ khí nào giúp Nga bắn nổ xuồng tự sát tập kích? - Ảnh 1.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 24/5 công bố video cho thấy thủy thủ trinh sát hạm Ivan Khurs khai hỏa súng máy, ngăn chặn xuồng tự sát không người lái (USV) mang thuốc nổ đang tìm cách tiếp cận tàu này ở vùng đặc quyền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ trên Biển Đen. Theo RIA Novosti.

Loại vũ khí nào giúp Nga bắn nổ xuồng tự sát tập kích? - Ảnh 2.

Trong video, súng máy cỡ nòng 14,5 mm trên tàu Ivan Khurs khai hỏa nhiều loạt đạn nhắm vào USV đối phương đang cơ động trên mặt biển. Một viên đạn bắn trúng xuồng tự sát ở khoảng cách khá gần, khiến nó nổ tung. Theo RIA Novosti.

Loại vũ khí nào giúp Nga bắn nổ xuồng tự sát tập kích? - Ảnh 3.

Ivan Khurs là một trong hai tàu thuộc Đề án 18280, có nhiệm vụ chính gồm trinh sát, thu thập dữ liệu tình báo tín hiệu, tác chiến điện tử, thông tin liên lạc, điều phối hạm đội, phát hiện và bám bắt tên lửa nhằm hỗ trợ hoạt động phòng không. Theo RIA Novosti.

Loại vũ khí nào giúp Nga bắn nổ xuồng tự sát tập kích? - Ảnh 4.

Với nhiệm vụ thiên về trinh sát, Ivan Khurs không được trang bị vũ khí chiến đấu hạng nặng, mà chỉ mang khí tài tự vệ gồm 4 bệ súng máy MTPU, tên lửa phòng không vác vai Igla và Verba, cùng máy bay không người lái (UAV) Orlan-10. Theo RIA Novosti.

Loại vũ khí nào giúp Nga bắn nổ xuồng tự sát tập kích? - Ảnh 5.

Video tàu Ivan Khurs về cảng cho thấy các bệ súng máy MTPU được bố trí ở 4 góc thượng tầng của tàu, cho phép nhóm xạ thủ bao quát khu vực 360 độ quanh tàu. Theo RIA Novosti.

Loại vũ khí nào giúp Nga bắn nổ xuồng tự sát tập kích? - Ảnh 6.

Khu vực quanh bệ được đắp bao cát để bảo vệ xạ thủ khỏi đạn cỡ nhỏ và mảnh văng từ các vụ nổ, binh sĩ vận hành cũng phải mặc giáp và mũ chống đạn. Theo RIA Novosti.

Loại vũ khí nào giúp Nga bắn nổ xuồng tự sát tập kích? - Ảnh 7.

MTPU là bệ gắn cố định trên nhiều tàu chiến của Nga để lắp súng máy hạng nặng KPV cỡ nòng 14,5 mm. Theo RIA Novosti.

Loại vũ khí nào giúp Nga bắn nổ xuồng tự sát tập kích? - Ảnh 8.

Loại súng máy này được thiết kế từ thập niên 1940 và dây chuyền sản xuất vẫn hoạt động cho đến ngày nay. Theo RIA Novosti.

Loại vũ khí nào giúp Nga bắn nổ xuồng tự sát tập kích? - Ảnh 9.

Theo nhà thiết kế, súng máy MTPU 14,5mm trang bị trên tàu chiến có thể tham gia nhiệm vụ bắn các mục tiêu trên không, mục tiêu mặt nước ở cự ly gần. Theo RIA Novosti.

Loại vũ khí nào giúp Nga bắn nổ xuồng tự sát tập kích? - Ảnh 10.

Thực tế, tuy ít khả năng bắn hạ được tên lửa hành trình tốc độ cao, nhưng MTPU 14,5mm chắc hẳn hữu hiệu với mục tiêu bay thấp, bay chậm, tầm bắn tối đa lên tới 1.500m. Theo RIA Novosti.

Loại vũ khí nào giúp Nga bắn nổ xuồng tự sát tập kích? - Ảnh 11.

Còn với mục tiêu mặt nước, súng máy 14,5mm sẽ hữu hiệu với tàu cao tốc cỡ nhỏ với tầm bắn đến 2.000m. Trong các nhiệm vụ tuần tra, chống cướp biển. Theo RIA Novosti.

Loại vũ khí nào giúp Nga bắn nổ xuồng tự sát tập kích? - Ảnh 12.

Với trọng lượng của hệ thống súng và giá súng tổng cộng khoảng 400 kg, hệ thống súng máy dài 2,8m, cao 1,5-1.8m với góc bắn mục tiêu trên cao từ - 15 độ đến + 60 độ. Theo RIA Novosti.

Loại vũ khí nào giúp Nga bắn nổ xuồng tự sát tập kích? - Ảnh 13.

Mỗi bệ được lắp sẵn hộp tiếp đạn 50 viên và đạt tốc độ bắn 450 phát mỗi phút. Xạ thủ có thể dùng kính quang học và thước đo cơ khí để ngắm bắn mục tiêu. Theo RIA Novosti.

Loại vũ khí nào giúp Nga bắn nổ xuồng tự sát tập kích? - Ảnh 14.

Để bắn mục tiêu trên không, trên mặt biển và mặt đất, có thể dùng các loại đạn xuyên phá B-32, đạn vạch đường BZT và đạn phá nổ mảnh MDZ. Theo RIA Novosti.

Loại vũ khí nào giúp Nga bắn nổ xuồng tự sát tập kích? - Ảnh 15.

Các loại đạn này có khả năng gây cháy mạnh và kích hoạt những khối thuốc nổ trong thân xuồng tự sát, khiến chúng phát nổ chỉ với một phát đạn trúng đích. Theo RIA Novosti.

Loại vũ khí nào giúp Nga bắn nổ xuồng tự sát tập kích? - Ảnh 16.

Súng máy này có tốc độ bắn ít nhất 450 viên/phút. Theo RIA Novosti.

Loại vũ khí nào giúp Nga bắn nổ xuồng tự sát tập kích? - Ảnh 17.

Mỗi hộp tiếp đạn chứa 50 viên và có thể nhanh chóng thay thế khi súng bắn hết đạn. Theo RIA Novosti.

Loại vũ khí nào giúp Nga bắn nổ xuồng tự sát tập kích? - Ảnh 18.

Hiện nay các hệ thống súng máy MTPU 14,5mm vẫn được sản xuất và trang bị trên hầu hết các chiến hạm do Nga sản xuất. Theo RIA Novosti.

PV (Theo ANTĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem