Chủ đề nóng

Mỹ cảnh báo rắn ngăn Trung Quốc, Nga bán vũ khí cho Iran

Thứ năm, ngày 17/09/2020 15:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mỹ đã cảnh báo bất kỳ quốc gia nào thực hiện các giao dịch vũ khí với Iran sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt nghiêm khắc của Mỹ.
Bình luận 0
Mỹ cảnh báo rắn ngăn Trung Quốc, Nga bán vũ khí cho Iran - Ảnh 1.

Chính quyền Trump đã kiên quyết theo đuổi chính sách cứng rắn với Iran.

Cảnh báo của Mỹ dường như nhắm trực tiếp đến Trung Quốc và Nga - cả hai nước vốn đều được coi là những nhà buôn vũ khí tiềm năng cho Iran khi lệnh cấm vận vũ khí của nước này hết hiệu lực vào tháng tới, theo Washington Examiner.

Cảnh báo trên của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh nước này đang thất vọng vì không thể thuyết phục Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc bỏ phiếu gia hạn lệnh cấm vận vũ khí Iran vào tháng 8.

Bất chấp điều đó, Tổng thống Trump tuyên bố rằng ông sẽ áp đặt các lệnh trừng phạt của Liên Hợp quốc đối với Iran dưới quyền hạn của thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Động thái này gây tranh cãi vì Mỹ đã chính thức rút khỏi thỏa thuận hạt nhân - còn gọi là JCPOA - dưới thời chính quyền Trump vào năm 2018.

Các nước không bỏ phiếu cho đề xuất của Mỹ về việc gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran bao gồm Anh, Đức, Pháp. Về phần mình, Nga và Trung Quốc bỏ phiếu chống lại đề xuất của Mỹ.

Trong một cuộc họp ngắn ngày hôm qua 16/9, Đại diện đặc biệt của Mỹ về Iran và Venezuela Elliott Abrams cho biết: “Quan điểm của Mỹ là lệnh cấm vận vũ khí (đối với Iran) nên được mở rộng. Vì vậy, chúng tôi tin rằng thực tế sẽ nhắc nhở các nhà sản xuất và buôn bán vũ khí trên toàn thế giới rằng nếu các bạn làm ăn với Iran, bạn sẽ cảm nhận ngay lập tức toàn bộ sức mạnh của những lệnh trừng phạt mới hoặc đúng hơn là được khôi phục lại".

Tháng trước, Mỹ đã cảnh báo sẽ khôi phục lại tất cả các lệnh trừng phạt của Liên Hợp quốc đối với Iran bất chấp sự phản đối của các nước, bao gồm cả Đức, Anh và Pháp.

"Chúng tôi không thể ủng hộ hành động này. Nó không phù hợp với những nỗ lực hiện tại của chúng tôi để hỗ trợ JCPOA", tuyên bố chung của 3 nước nhấn mạnh.

Minh Nhật (Express)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem