Hơn 1 triệu học sinh TP.HCM đồng diễn võ nhạc Vovinam chờ lập tiếp kỷ lục thế giới
Sáng 1/12, hơn 1 triệu học sinh của hơn 1.500 trường toàn TP.HCM đồng diễn võ nhạc Vovinam hướng tới lập kỷ lục thế giới.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tính tới cuối ngày 20/4, đã có 8 ngân hàng thương mại (NHTM) công bố báo cáo tài chính quý I/2020.
Sacombank "rớt" Top ngân hàng nghìn tỷ quý I, lợi nhuận trước thuế của Bac A Bank thấp nhất trong 6 quý
Trong đó, 4 trong 8 ngân hàng "đi lùi" về lợi nhuận so với cùng kỳ năm 2019 bao gồm Saigonbank (-31%), Bac A Bank (-27%); Kienlongbank (-23%) và Sacombank của ông Dương Công Minh với mức giảm khiêm tốn hơn chỉ 7% so với cùng kỳ.
2 ngân hàng có lợi nhuận trước thuế gấp đôi so với cùng kỳ là Vietbank và Seabank với lợi nhuận trước thuế lần lượt là 230 tỷ đồng và 308,7 tỷ đồng.
| Ngân hàng/Chỉ tiêu | Lợi nhuận trước thuế quý I (tỷ đồng) | Tăng trưởng so với cùng kỳ (%) | Tăng trưởng so với cùng kỳ (lần) |
|---|---|---|---|
| 1. Vietbank | 230 | 2,3 | |
| 2. Kienlongbank | 57 | (23) | |
| 3. VIB | 1.075 | 33 | |
| 4. Sacombank | 988 | (7) | |
| 5. Saigonbank | 48,3 | (31) | |
| 6. Bac A Bank | 179 | (27) | |
| 7. TPBank | 1.009 | 18 | |
| 8. Seabank | 308,7 | 2,1 |
Xét về giá trị tuyệt đối, dẫn đầu về lợi nhuận trước thuế trong 8 ngân hàng đã công bố lợi nhuận tính tới thời điểm này là VIB với 1.075 tỷ đồng, tăng trưởng 33% so với cùng kỳ. Đứng vị trí tiếp theo là TPbank với 1.009 tỷ đồng, tăng 18%.
Sacombank của ông Dương Công Minh đã "rớt" khỏi Top ngân hàng có lợi nhuận nghìn tỷ khi sụt giảm 7% trong quý này, xuống còn 988 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế.
VIB và Saigonbank giấu nợ xấu?
Báo cáo tài chính của các ngân hàng này cũng cho thấy, các ngân hàng đang "ngấm đòn" Covid-19 khi con số nợ xấu đang có chiều hướng gia tăng trong quý vừa qua.
Đơn cử như tại Kienlongbank, tại thời điểm 31/3/2020, KienlongBank có 33.830 tỷ đồng cho vay khách hàng, tăng 350 tỷ đồng, tương đương 1,05% so với hồi đầu năm. Đáng chú ý, nợ xấu tăng mạnh hơn rất nhiều lần so với tăng trưởng tín dụng.
Tổng nợ xấu tại KienlongBank đạt 2.241 tỷ đồng, chiếm 6,62% tổng dư nợ tín dụng. Các con số này hồi cuối năm 2019 lần lượt là 342 tỷ đồng, chiếm 1,02% tổng dư nợ tín dụng. Như vậy, sao 1 quý, nợ xấu tại KienlongBank tăng 1.899 tỷ đồng, tương đương 5,55 lần.
Cần nhấn mạnh, nợ có khả năng mất vốn lên tới 2.127 tỷ đồng, chiếm 6,29% tổng dư nợ tín dụng và tăng gấp 8 lần so với thời điểm cuối năm 2019.
KienlongBank cho biết trong số dư nợ có khả năng mất vốn tại ngày 31/3/2020 bao gồm gần 1,9 tỷ đồng dư nợ các khoản cho vay đối với một nhóm khách hàng với tài sản đảm bảo là cổ phiếu của một ngân hàng khác được phân loại nợ nhóm 5.
Tại Sacombank, cuối tháng 3, tổng tài sản của Sacombank đạt 459.076 tỷ đồng, tăng 1,21% so với đầu năm. Dư nợ cho vay khách hàng tăng 3,47% đạt 306.299 tỷ đồng, huy động tiền gửi khách hàng tăng 1,21% đạt 405.709 tỷ.
Nợ xấu nội bảng của ngân hàng ở mức 6.046 tỷ đồng, tăng hơn 300 tỷ so với đầu năm. Tỷ lệ nợ xấu trên tổng dư nợ cho vay cũng tăng từ 1,94% lên 1,97%.
Tại Seabank, nợ xấu nội bảng tại ngày 31/3/2020 của Seabank là 2.271 tỷ đồng, giảm hơn 8 tỷ so với đầu năm, tương đương giảm 0,4%. Trong khi đó, dư nợ cho vay lại giảm mạnh hơn (giảm 1,5%). Do đó, tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ cho vay của ngân hàng tăng từ 2,31% lên 2,34%.
Hay như tại Bac A Bank, kết thúc quý I/2020, tổng nợ xấu của Bac A Bank tăng 16% so với đầu năm, lên mức gần 580 tỷ đồng. Trong đó, nợ nghi ngờ (nợ nhóm 4) tăng 85%, chiếm gần 33 tỷ đồng và nợ có khả năng mất vốn (nợ nhóm 5) tăng 27%, chiếm hơn 276 tỷ đồng. Vì vậy, tỷ lệ nợ xấu trên dư nợ cho vay khách hàng của Bac A Bank tăng từ 0,69% lên mức 0,79%.
Tương tự, tại thời điểm 31/3/2020, tổng nợ xấu tại VietBank là 572 tỷ đồng, chiếm 1,36%. Những con số này thời điểm đầu kỳ là 539 tỷ đồng, chiếm 1,32%.
Có thể thấy nợ xấu tại VietBank tăng nhẹ nhưng vẫn đứng ở mức khá thấp so với toàn hệ thống. Tốc độ tăng trưởng nợ xấu thấp hơn tốc độ tăng trưởng dư nợ tín dụng. Cuối quý I, chỉ tiêu cho vay khách hàng đạt 42.083 tỷ đồng, tăng 1.164 tỷ đồng, tương đương 2,84%.
Trong quý I, VietBank trích 29,8 tỷ đồng cho chi phí dự phòng rủi ro tín dụng, tăng nhẹ so với 23,8 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái.
Bên cạnh các ngân hàng công bố đầy đủ con số nợ xấu thì VIB và Saigonbank không phân loại nợ theo các nhóm nợ trong báo cáo tài chính vừa công bố.
Không chỉ không thể hiện con số nợ xấu, Saigonbank còn là nhà băng duy nhất tính đến hiện tại tăng trưởng âm cả về huy động và cho vay.
Cụ thể, tính đến 31/3/2019, tổng tài sản của Saigonbank đạt 20.308 tỷ đồng, giảm 2.500 tỷ so với đầu năm. Tiền gửi của khách hàng đạt gần 15.544 tỷ đồng, tăng trưởng âm gần 0,8% trong quý I/2020. Trong khi đó, tăng trưởng cho vay âm 2,3%.

Saigonbank là nhà băng duy nhất tính đến hiện tại tăng trưởng âm cả về huy động và cho vay.
Thu nhập bình quân cao nhất trên 33 triệu đồng/tháng, TPbank tuyển hơn 1.700 nhân viên trong quý
Tại thời điểm 31/3/2020, VIB có 7.160 nhân sự, tăng 216 người so với thời điểm đầu năm. Nghĩa là VIB tuyển dụng ít nhất 216 người trong quý I. Không chỉ mạnh tay tuyển dụng, VIB còn mạnh tay chi lương và phụ cấp.
Trong quý I, VIB đã dành 721 tỷ đồng cho nhân viên, tăng mạnh so với 475 tỷ đồng của quý 1/2019. Như vậy, trung bình, mỗi nhân sự VIB được trả 101 triệu đồng/người/quý, tương đương 33,6 triệu đồng/người/tháng. Với thù lao này, VIB có thể lọt vào Top 3 các ngân hàng trả lương cao nhất Việt Nam.
Tuy nhiên, trong thông báo chính thức, VIB cho biết thu nhập bình quân/tháng tại VIB "chỉ" là 26,26 triệu đồng, tăng nhẹ so với 25,54 triệu đồng cùng kỳ năm ngoái.
Tuyển dụng tới hơn 1.700 nhân sự trong quý I/2020, song mức thu nhập của nhân viên tại TPbank vẫn duy trì trên 30 triệu đồng/người/tháng ( 31,5 triệu đồng/người/tháng quý I/2020; quý I/2019 bình quân 33,2 triệu đồng/người/tháng).
Trong khi đó, vào cuối tháng 3, Ngân hàng Nhà nước yêu cầu ngành ngân hàng xem xét cắt giảm chi phí hoạt động và lương thưởng, không chia cổ tức bằng tiền mặt để tập trung giảm lãi suất hỗ trợ doanh nghiệp gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Tại Seabank, tính đến cuối tháng 3/2019, tổng số nhân viên của ngân hàng là 4.069 người. Trong khi đó, chi phí cho lương và phu cấp tăng từ mức 222 tỷ đồng lên 279 tỷ đồng. Lương và thu nhập bình quân của nhân viên Seabank trong quý I/2020 ước đạt 68,7 triệu đồng/người, tương ứng gần 23 triệu đồng/tháng.
Nằm trong Top nhà băng trả lương dưới 20 triệu đồng/tháng, tại thời điểm cuối quý I, KienlongBank có 3.226 người. Trong kỳ, KienlongBank đã dành 125,4 tỷ đồng cho chi lương và phụ cấp là, tăng nhẹ so với 107,5 tỷ đồng của quý I/2019. Như vậy, trung bình, mỗi người lao động 125,4 tỷ đồng được trả 38,9 triệu đồng/người/quý, tương đương 13 triệu đồng/người/tháng.
Còn theo thông báo của 125,4 tỷ đồng, thu nhập bình quân/tháng của nhân viên trong kỳ đạt 14 triệu đồng, tăng nhẹ so với 13,7 tỷ đồng của kỳ trước.
VietBank cũng không nằm trong Top các ngân hàng trả lương cao của hệ thống. Tại thời điểm cuối quý I, ngân hàng mẹ có 2.328 người, tăng 43 người so với hồi đầu năm. Trong kỳ, chi lương và phụ cấp của ngân hàng là 109,4 tỷ đồng, tăng nhẹ so với 92 tỷ đồng kỳ trước. Trung bình, mỗi người lao động VietBank được trả 47 triệu đồng/người/quý, tương đương 15,7 triệu đồng/người/tháng.
Chế độ tương tự cũng được áp dụng trong các công ty con. Trong kỳ, cả hệ thống VietBank có thêm 43 người, nâng tổng nhân sự trong toàn hệ thống lên 2.343 người. Với quỹ lương 111 tỷ đồng, mỗi người lao động VietBank (bao gồm ngân hàng và công ty con) được trả 47,4 triệu đồng/người/quý, tương đương 15,8 triệu đồng/người/tháng.
Tương tự, tổng số cán bộ công nhân viên của Bac A Bank (bao gồm cả các công ty con) vào ngày 31/3/2020 là 2.213 người, trong khi đó cuối năm 2019 là 2.195 người.
Chi lương và phụ cấp trong kỳ gần 93 tỷ đồng, tăng gần 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Thu nhập bình quân ước khoảng 14 triệu đồng/người/tháng.
Ngân hàng duy nhất tới thời điểm hiện tại cắt giảm nhân sự trong 3 tháng đầu năm. Cụ thể, tại ngày 31/3/2020, Sacombank có 18.947 nhân viên, giảm 290 nhân viên so với cuối năm 2019.
Số lượng nhân viên giảm song khoản mục chi cho nhân viên tại nhà băng này tăng 10% lên 1.279 tỷ so với cùng kỳ. Trong khoản mục này, chi lương và phụ cấp tăng từ 1.040 tỷ lên 1.156,3 tỷ đồng. Như vậy, chi lương và phụ cấp bình quân của mỗi nhân viên Sacombank ước khoảng 20 triệu đồng/người/tháng.
Nếu so với cùng kỳ năm ngoái, khoản thu nhập bình quân này của nhân viên Sacombank đã tăng thêm gần 2 triệu đồng/người/tháng.
Giá vàng hôm nay 30/11, vàng SJC và nhẫn duy trì ở ngưỡng cao sau nhiều ngày tăng vọt, thậm chí phá đỉnh. Nhà vàng bán ra không giới hạn, lượng khách mua bán tăng cao.
Sáng 1/12, hơn 1 triệu học sinh của hơn 1.500 trường toàn TP.HCM đồng diễn võ nhạc Vovinam hướng tới lập kỷ lục thế giới.
Trong Tây du ký, hầu hết yêu quái dám đụng đến Đường Tăng đều bị trừng phạt thích đáng. Thế nhưng, có một nhóm yêu quái lại thoát án tử một cách khó hiểu.
Bộ CHQS TP Đà Nẵng đã xuất quân đưa gần 100 cán bộ, chiến sĩ cơ động đến Đắk Lắk để khẩn trương hỗ trợ sửa chữa, xây dựng lại nhà cửa cho hàng ngàn hộ dân bị ảnh hưởng mưa lũ, phấn đấu hoàn thành trước Tết Nguyên đán.
Sau thất bại nặng nề 0-4, báo chí Malaysia đồng loạt thừa nhận sự vượt trội về đẳng cấp của U17 Việt Nam và bày tỏ nỗi thất vọng khi đội nhà tan vỡ giấc mơ dự giải châu Á.
Với mô hình nuôi ốc bươu đen thương phẩm (nuôi ốc nhồi-1 loài ốc đặc sản) kết hợp sản xuất ốc bươu đen giống, anh Thái Thanh Trí, ở xã Mỹ Hiệp, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định (thời điểm trước sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, bỏ cấp huyện, sáp nhập tỉnh Gia Lai, Bình Định) thu về hơn nửa tỷ đồng/năm.
Danh ca Thanh Hương sớm nổi danh ở tuổi chưa đầy đôi mươi, từng được tôn vinh là “Đệ nhất nữ danh ca” một thời.
Sáng nay (1/12), đội tuyển U22 Việt Nam đã rời TP.HCM để lên đường sang Bangkok, chính thức bước vào hành trình chinh phục SEA Games 33.
Loại thịt này chứa rất nhiều chất sắt, trong đó, đặc biệt là sắt heme, một dạng sắt mà cơ thể có thể hấp thụ tốt hơn nhiều so với sắt từ thực vật.
Bộ Y tế cảnh báo nhiều bệnh truyền nhiễm tăng mạnh trong tháng 11, sự cộng hưởng của cúm mùa và viêm màng não làm gia tăng áp lực điều trị tại các cơ sở y tế. Chính vì vậy, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kích hoạt hệ thống giám sát, phát hiện sớm và xử lý dứt điểm ổ dịch theo phương châm “4 tại chỗ”.
Những ngày sau trận lũ dữ quét qua thôn Hiệp Đồng, xã Hoà Xuân, tỉnh Đắk Lắk (khu vực trước đây thuộc Phú Yên), cả vùng quê nghèo vẫn tan hoang. Con đường dẫn vào thôn loang lổ bùn đất, từng vệt nước đọng kéo thành mảng dài lổn nhổn rác rưởi.
Sáng 30/11 tại Hội nghị Tổng kết Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 – 2025 (Đề án 939) và triển khai Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 – 2035 (Đề án 2415) và biểu dương các điển hình hợp tác xã do phụ nữ quản lý năm 2025 đã diễn ra tại Hà Nội với sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và trực tuyến với 34 điểm cầu khắp cả nước.
Vietcombank chính thức triển khai chương trình ưu đãi “Quẹt là cộng – Sống cực chill” dành cho khách hàng phát hành mới thẻ thanh toán quốc tế Vietcombank Visa, mang đến ưu đãi hoàn tiền lên tới 3,5 triệu đồng cho mỗi chủ thẻ với cơ chế hoàn tiền trực tiếp cùng điều kiện dễ dàng.
Hợp tác xã "Homestay Mường Lay" do chị Lù Thị Toản khởi xướng đã giúp những những người phụ nữ vùng cao liên kết lại, cùng nhau phát triển du lịch cộng đồng, biến nếp nhà sàn, nghề đan lát và ẩm thực truyền thống thành sinh kế bền vững.
Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa được vinh danh tại Giải thưởng Sáng tạo Quốc tế 2025 (International Innovation Awards – IIA 2025), một trong những giải thưởng uy tín hàng đầu châu Á do Enterprise Asia tổ chức.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu tổ chức xây dựng kế hoạch cụ thể, phát động và triển khai ngay "Chiến dịch Quang Trung", huy động lực lượng quân đội, công an, thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh, các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cả hệ thống chính trị hỗ trợ sửa chữa nhà cho các gia đình có nhà bị hư hỏng nặng do mưa lũ, hoàn thành chậm nhất trước ngày 31/12/2025.
Tầng lớp khách hàng cao cấp đang dịch chuyển sang những không gian kinh doanh có phong cách riêng, nơi thiết kế, quy hoạch, cảnh quan, tiện ích đều tham gia vào chuỗi trải nghiệm. Đáp ứng nhu cầu đó, Vinhomes Golden City (Dương Kinh, Hải Phòng) cung cấp dòng sản phẩm The Golden Regal - dòng biệt thự đơn lập đầu hồi có sân vườn, mang tới mặt bằng kinh doanh quy mô lớn, giàu thẩm mỹ và nâng tầm nhiều loại hình kinh doanh.
Nhiều vi phạm đất đai, trật tự xây dựng tồn tại nhiều năm ở xã Ba Bể (tỉnh Thái Nguyên) đang được chính quyền xã mới sau sáp nhập tập trung chấn chỉnh. Hiện Thanh tra tỉnh Thái Nguyên đã vào cuộc kiểm tra, làm rõ toàn bộ các trường hợp nhằm xử lý dứt điểm, lập lại kỷ cương.
Chia sẻ về việc cùng U17 Việt Nam toàn thắng 5 trận ở vòng loại U17 châu Á 2026, ghi tới 30 bàn và không thủng lưới bàn nào, HLV Cristiano Roland nhấn mạnh: "Như tôi đã nói từ đầu, tư duy của chúng tôi luôn là từng trận, từng trận một. Lên kế hoạch, chỉ cho các cầu thủ thấy con đường và các em thực hiện nó".
Từ hôm nay (1/2), hành khách đi máy bay không có hành lý ký gửi sẽ bắt buộc thực hiện thủ tục bằng VNeID hoặc tại kiosk tự phục vụ.
Bước sang 2026, ngành thép được dự báo phục hồi tích cực nhờ nhu cầu trong nước và đầu tư công, dù xuất khẩu còn chịu sức ép từ phòng vệ thương mại, dư cung Trung Quốc và cạnh tranh nội địa gia tăng.
Ngày 1/12, Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức hội nghị công bố các quyết định liên quan đến công tác cán bộ thuộc Đảng ủy UBND tỉnh Đồng Nai nhiệm kỳ 2025-2030.
Chỉ trong vòng một tuần lễ cuối tháng 11, người Bình Điền đã dệt nên một hành trình nhân ái đầy cảm xúc trải dài từ Bắc Trung Bộ vào khúc ruột miền Trung - Tây Nguyên. Từ việc trao sinh kế tái thiết tại Thanh Hóa đến những hỗ trợ khẩn cấp "thần tốc" của ban lãnh đạo, với tinh thần "Ở đâu nông dân khó, ở đó có Bình Điền" chưa bao giờ rực sáng đến thế.
Thổ Nhĩ Kỳ và Kazakhstan đã lên án các cuộc tấn công của Ukraine vào các tài sản dầu mỏ của Nga ở Biển Đen và kêu gọi chấm dứt các cuộc tấn công tiếp theo có thể đe dọa đến nguồn cung cấp năng lượng cho các quốc gia lân cận.
TP.HCM ghi nhận nhiều kết quả rõ nét trong giảm phát thải khí mê-tan ở các lĩnh vực chất thải rắn, nước thải, trồng trọt và chăn nuôi. Thành phố đồng thời kiến nghị tăng cường hướng dẫn kỹ thuật, hoàn thiện cơ chế hỗ trợ để tạo đột phá trong giai đoạn tới.
Việt Nam là 1 trong 3 quốc gia xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới đang chịu sức ép cạnh tranh ngày càng lớn, đặc biệt khi Ấn Độ-quốc gia đông dân nhất thế giới, đang nổi lên như “ngòi nổ” của làn sóng dư cung gạo toàn cầu...Philippines - quốc gia nhập khẩu gạo lớn nhất thế giới đã tạm dừng nhập khẩu trong hai tháng...
Thanh tra Chính phủ vừa tổ chức công bố quyết định thanh tra công tác quản lý vốn và tài sản Nhà nước tại Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV).
Đại biểu Quốc hội Trịnh Thị Tú Anh (Lâm Đồng) cho rằng đã đến lúc cần định danh đất hiếm là loại tài nguyên đặc biệt quan trọng. Việc quản lý thống nhất nguồn khoáng sản này ở cấp quốc gia được xem là bước đi chiến lược, tạo tiền đề vững chắc để phát triển các ngành công nghiệp mũi nhọn như bán dẫn, xe điện và quốc phòng.
Tại kỳ họp thứ 10, Quốc hội sẽ xem xét dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung 2 Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM và TP.Đà Nẵng.
Công tác cải cách hành chính được Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Nghệ An (Quỹ BVPTR) xác định là chìa khóa để phát triển bền vững - hiện đại - hiệu quả trong kỷ nguyên mở. Đến nay, công tác cải cách hành chính đã có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần cho đơn vị hoạt động hiệu quả, minh bạch, huy động được nhiều nguồn lực để bảo vệ và phát triển rừng bền vững.
Nghệ sĩ Nhân dân Hồng Vân nhận giải thưởng thay con trai, Nghệ sĩ Nhân dân Trần Lực cũng không thể đến nhận giải tại Liên hoan Quốc tế Sân khấu thử nghiệm 2025.