Chủ đề nóng

Người dân ngửi mùi khó chịu sau vụ cháy nhà kho hoá chất trong cảng Đức Giang

Thứ sáu, ngày 03/07/2020 11:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
3 ngày sau khi xảy ra vụ cháy nhà kho hoá chất nằm trong khu vực cảng Đức Giang (Long Biên, Hà Nội), người dân sinh sống xung quanh khu vực xảy ra đám cháy đang phải đề phòng với chất lượng không khí sau khi có thông tin rò rỉ hoá chất.
Bình luận 0

Video: Người dân Đức Giang ngửi mùi khó chịu sau vụ cháy nhà kho hoá chất.

Người dân Đức Giang bịt khẩu trang đi tập thể dục sau vụ cháy nhà kho hoá chất - Ảnh 1.

Trước đó, ngày 30/6 tại kho nhà xưởng hóa chất trong cảng Đức Giang (phường Thượng Thanh, Long Biên, Hà Nội) đã xảy ra cháy lớn, các thùng hóa chất nổ, lửa văng tung tóe...

Người dân Đức Giang bịt khẩu trang đi tập thể dục sau vụ cháy nhà kho hoá chất - Ảnh 2.

Tại thời điểm cháy, các thùng hóa chất trong kho cháy nổ, lửa và hóa chất cháy văng tung tóe gây khó khăn cho lực lượng chữa cháy, có hiện tượng thùng hóa chất dưới tác động của lửa đã bị nén, văng xa cả trăm mét từ trong kho xưởng ra bên ngoài. Đến hơn 10h ngày 30/6, đám cháy đã cơ bản được khống chế để không lan sang các khu vực nhà dân lân cận. Ngay sau vụ cháy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu đơn vị liên quan đo đạc nồng độ hóa chất quanh khu vực đám cháy và công bố công khai cho nhân dân được biết.

Người dân Đức Giang bịt khẩu trang đi tập thể dục sau vụ cháy nhà kho hoá chất - Ảnh 5.

Đến ngày 1/7, Phòng Hóa học của Bộ Tư lệnh Thủ đô đã đến đo đạc và gửi các mẫu ở hiện trường vụ cháy về Viện Môi trường Quân sự - Bộ Tư lệnh Hóa học để phân tích. Được biết, giữa nhà kho bị cháy (diện tích khoảng 900 m2) có 1 bồn chứa hóa chất với đường kính khoảng 4 m, dài khoảng 10 m, bị cháy đen xung quanh. Đặc biệt, khi kiểm tra, bồn chứa này có hiện tượng rò rỉ hóa chất ra bên ngoài. Lực lượng PCCC đã phải bơm bê tông tươi vào chân bồn chứa để ngăn hóa chất rò rỉ ra môi trường.

Người dân Đức Giang bịt khẩu trang đi tập thể dục sau vụ cháy nhà kho hoá chất - Ảnh 6.

Hiện nay, các hộ dân sinh sống xung quanh khu vực xảy ra đám cháy đang cảm thấy bất an với tình trạng hiện tại, nhiều người dân cảm thấy khó thở, cay sống mũi khi hít thở không khí sau khi xảy ra đám cháy. Một số còn cho biết, sau khi đám cháy xảy ra nguồn nước sinh hoạt của gia đình bỗng có hiện tượng nổi váng màu đen, thoát ra mùi khó chịu.

Người dân Đức Giang ngửi mùi khó chịu sau vụ cháy nhà kho hoá chất - Ảnh 7.

Chị Nguyễn Thị Liễu sinh sống gần khu vực xảy ra đám cháy cho hay, từ sau vụ cháy, trẻ con trong xóm hay bị nôn khan, nôn ọe, người lớn bị đau họng, ai nấy đều lo sợ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe. "Người dân trong khu đều rất lo lắng, Chúng tôi mong các cấp, các ngành, nhà khoa học... đến hiện trường để đo lường mức độ độc hại nhanh nhất có thể. Nếu kết quả xấu, cần phải sơ tán thì chúng tôi sẽ sơ tán", chị Liễu nói thêm.

Người dân Đức Giang ngửi mùi khó chịu sau vụ cháy nhà kho hoá chất - Ảnh 8.

Bà Nguyễn Kim Duyên trú tại tổ 18 phường Thượng Thanh (Long Biên, Hà Nội) cho biết: "Tôi cảm nhận được từ hôm đấy đến nay trong không khí có mùi gì rất khó chịu, chỉ cần hít thở một lúc là sống mũi bị cay xè. Tôi cũng hơi lo sợ nên giờ đi tập thể dục vẫn phải đeo khẩu trang".

Người dân Đức Giang ngửi mùi khó chịu sau vụ cháy nhà kho hoá chất - Ảnh 9.

Bà N.T.H vừa bán hàng vừa nói: "Sau vụ cháy cũng nghe ngóng nhiều thông tin trên báo đài là có hoá chất rò rỉ, gia đình cũng rất lo lắng nhưng vẫn phải cố đợi để nghe kết luận chính thức để có phương án di chuyển".

Người dân Đức Giang ngửi mùi khó chịu sau vụ cháy nhà kho hoá chất - Ảnh 10.

Nhiều người dân trong khu vực cho biết mỗi khi đi xe dọc con đường đều phải đeo khẩu trang, nếu không gió xộc vào mũi sẽ bị cay mũi, họng và đau đầu, chóng mặt.

Người dân Đức Giang ngửi mùi khó chịu sau vụ cháy nhà kho hoá chất - Ảnh 11.

Hiện tại, hiện trường vụ cháy vẫn đang được lực lượng chức năng phong toả và tiến hành kiểm tra, đo đạc số hoá chất thoát ra môi trường bên ngoài.

Toàn cảnh công viên Thiên văn học đầu tiên của Đông Nam Á ở Hà Nội
Ngọc Hải - Trọng Hiếu
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem