Chủ đề nóng

Đặc sản rau rừng “bò khai Tây Bắc” đổ về Hà Nội, 50.000 đồng/bó vẫn hút khách

Thứ sáu, ngày 03/07/2020 09:25 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trên tuyến đường Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội) xuất hiện nhiều điểm bán rau bò khai Tây Bắc, một loại rau đặc sản mọc tự nhiên ở núi rừng, dù có giá cao gấp 3-4 lần so với các loại rau khác, song người dân vẫn tìm mua khá nhiều.
Bình luận 0
Đặc sản rau rừng “bò khai Tây Bắc” đổ về Hà Nội, 50.000 đồng/bó vẫn hút khách - Ảnh 1.

Cây bò khai được biết đến là rau rừng ăn được của Việt Nam. Chúng sinh trưởng, phát triển nhiều ở các khu vực núi cao phía Bắc nước ta. Tại vùng đất Lạng Sơn, rau bò khai được xem là đặc sản vùng miền. Ngoài tên gọi là rau bò khai, loại rau này còn được gọi là rau phắc hiển, rau bồ khai, rau khau hương, rau lòng châu sói, rau hiến...

Đặc sản rau rừng “bò khai Tây Bắc” đổ về Hà Nội, 50.000 đồng/bó vẫn hút khách - Ảnh 2.

Ghi nhận thời điểm 17h30 ngày 2/7 trên tuyến đường Trần Thái Tông (quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội), rau bò khai Tây Bắc thu hút khá đông người dân tìm đến mua.

Đặc sản rau rừng “bò khai Tây Bắc” đổ về Hà Nội, 50.000 đồng/bó vẫn hút khách - Ảnh 3.

Anh Minh (người bán rau bò khai) tại đây cho biết: “Rau bò khai có nhiều ở vùng núi cao phía Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang… Rau của tôi thì được lấy từ Cao Bằng, mỗi ngày tôi nhập khoảng 20kg rau và bán hết trong một buổi chiều tối”.

Đặc sản rau rừng “bò khai Tây Bắc” đổ về Hà Nội, 50.000 đồng/bó vẫn hút khách - Ảnh 4.

Theo tìm hiểu, rau bò khai là rau mọc tự nhiên ở núi rừng, có thể chế biến thành nhiều món như xào, luộc, nấu canh…. nhưng ngon nhất vẫn là món rau bò khai xào tỏi. Khách mua rau về chỉ cần tước qua, bỏ đi phần già, vò, rửa kỹ để bớt mùi khai là có thể chế biến được.

Đặc sản rau rừng “bò khai Tây Bắc” đổ về Hà Nội, 50.000 đồng/bó vẫn hút khách - Ảnh 5.

Cùng với đó, cây rau bò khai còn được sử dụng để làm thuốc chữa một số bệnh như; sỏi thận, viêm gan do siêu vi. Cách làm rất đơn giản, chỉ cần sắc lá, cành, thân với nước và uống.

Đặc sản rau rừng “bò khai Tây Bắc” đổ về Hà Nội, 50.000 đồng/bó vẫn hút khách - Ảnh 6.

Chị Hằng (quận Cầu Giấy) chia sẻ: “Hồi còn ở quê gia đình tôi rất nghiện ăn rau này, từ ngày lên Hà Nội sinh sống và làm việc, do tìm mua loại rau này khá khó nên khi tìm được, dù giá khá cao nhưng tôi vẫn mua bởi, ăn loại rau này ngoài vị ngon, lạ miệng ra thì rất tốt cho sức khỏe và là rau mọc tự nhiên trên rừng nên tôi không lo lắng vấn đề an toàn thực phẩm”.

Đặc sản rau rừng “bò khai Tây Bắc” đổ về Hà Nội, 50.000 đồng/bó vẫn hút khách - Ảnh 7.

Khảo sát một số chợ trên địa bàn quận Cầu Giấy như; chợ Trần Quốc Hoàn, chợ Nghĩa Tân, chợ Đồng Xa… hầu như không bày bán loại rau này, nếu có thì cũng chỉ lác đác người bán số lượng ít và tùy từng hôm mới có người bán.

Đặc sản rau rừng “bò khai Tây Bắc” đổ về Hà Nội, 50.000 đồng/bó vẫn hút khách - Ảnh 8.

Chính vì hạn chế về nguồn cung, mùi vị lạ miệng, mọc tự nhiên trên rừng và rất tốt cho sức khỏe nên dù bán với giá 50.000 đồng/bó/kg, vẫn thu hút người dân Thủ đô tìm mua.

Đặc sản rau rừng “bò khai Tây Bắc” đổ về Hà Nội, 50.000 đồng/bó vẫn hút khách - Ảnh 9.

Thậm chí có thời điểm, do trái mùa nên giá rau bò khai có thể lên đến 90.000 – 120.000 đồng/kg.

Đặc sản rau rừng “bò khai Tây Bắc” đổ về Hà Nội, 50.000 đồng/bó vẫn hút khách - Ảnh 10.

Món ăn được chế biến từ rau bò khai.

Phạm Hưng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem