Người Hà Nội xuyên đêm luộc bánh chưng trên vỉa hè đón Tết

Thứ bảy, ngày 29/01/2022 18:27 PM (GMT+7)
Những ngày cuối cùng của năm Tân Sửu, đi dọc một số tuyến đường Hà Nội dễ dàng bắt gặp hình ảnh nhiều người dân mải miết bên nồi bánh chưng nghi ngút khói.
Người dân Hà Nội xuyên đêm luộc bánh chưng tại vỉa hè đón Tết - Ảnh 1.

Với phần lớn người dân Thủ đô, chiếc bánh chưng chính là biểu tượng quen thuộc trong mỗi dịp Tết đến Xuân về. Vì thế vào dịp này, nhiều nhà vẫn giữ truyền thống cùng nhau ngồi gói bánh, canh bếp lửa chờ bánh chín rồi quây quần bên bữa cơm tất niên.

Người dân Hà Nội xuyên đêm luộc bánh chưng tại vỉa hè đón Tết - Ảnh 3.

Người dân dọc các con phố như Khương Đình, Nguyễn Trãi, Vũ Tông Phan... đỏ lửa luộc bánh chưng trên vỉa hè. Những nồi bánh chưng hoạt động hết công suất.

Người dân Hà Nội xuyên đêm luộc bánh chưng tại vỉa hè đón Tết - Ảnh 4.

Gia đình ông Sơn đã có hơn 7 năm nhận gói, luộc bánh chưng trong dịp Tết. Khách chú chủ yếu là người thân và hàng xóm xung quanh khu nhà.

Người dân Hà Nội xuyên đêm luộc bánh chưng tại vỉa hè đón Tết - Ảnh 5.

Ông Sơn nói, hầu hết số bánh gói đều được khách hàng đặt mua từ trước, vì họ luôn tin tưởng chất lượng bánh nhà làm với lớp vỏ dày vừa phải, nhân thịt đầy đặn, còn phần đỗ xanh không quá nhiều như ngoài chợ bán sẵn.

Người dân Hà Nội xuyên đêm luộc bánh chưng tại vỉa hè đón Tết - Ảnh 6.

Thông thường, nồi luộc bánh chưng sau 12 tiếng mới có thể vớt ra, chưa kể phải cấp nước, cấp củi liên tục để bánh chưng chín đều.

Người dân Hà Nội xuyên đêm luộc bánh chưng tại vỉa hè đón Tết - Ảnh 7.

Bánh chưng được các gia đình chuẩn bị từ những khâu đầu tiên như chọn lá dong, rửa lá, chuẩn bị thịt, đỗ...

Người dân Hà Nội xuyên đêm luộc bánh chưng tại vỉa hè đón Tết - Ảnh 8.

Những thành viên trong gia đình trực tiếp gói bánh vuông vức trước khi đem đi luộc.

Người dân Hà Nội xuyên đêm luộc bánh chưng tại vỉa hè đón Tết - Ảnh 9.

Một nồi bánh chưng sẽ luộc được khoảng 50 - 60 chiếc.

Người dân Hà Nội xuyên đêm luộc bánh chưng tại vỉa hè đón Tết - Ảnh 10.

Không chỉ bánh chưng vuông truyền thống, nhiều nhà còn gói bánh tét.

Người dân Hà Nội xuyên đêm luộc bánh chưng tại vỉa hè đón Tết - Ảnh 11.

Một gia đình đang chuẩn bị nồi nấu bánh chưng trên vỉa hè đường Nguyễn Trãi.

Người dân Hà Nội xuyên đêm luộc bánh chưng tại vỉa hè đón Tết - Ảnh 12.

Người đàn ông này cho biết, hàng năm từ 26 Tết là gia đình cùng nhau thức xuyên đêm luộc bánh chưng.

Người dân Hà Nội xuyên đêm luộc bánh chưng tại vỉa hè đón Tết - Ảnh 13.

Những đứa trẻ cũng hào hứng thức canh nồi bánh chưng cùng gia đình.

Bánh chưng đã trở thành một nét văn hóa, một món ăn truyền thống và lâu đời ở Việt Nam. Đây là món thực phẩm không thể thiếu trong các mâm cỗ ngày Tết, thể hiện sự biết ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu đem lại cuộc sống ấm no cho con người.

Viết Niệm
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem