Chủ đề nóng

Người Hà Nội ngày đêm gói bánh chưng tặng đồng bào lũ lụt miền Trung

Hữu Thắng Thứ tư, ngày 21/10/2020 14:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau nhiều ngày, người dân xã La Phù (Hoài Đức, Hà Nội) hoàn thành gần 2.000 chiếc bánh chưng để ủng hộ đồng bào miền Trung chống chọi với thiên tai.
Bình luận 0
Người Hà Nội ngày đêm gói bánh chưng tặng đồng bào lũ lụt miền Trung - Ảnh 1.

Gia đình anh Nguyễn Phan Mạnh (37 tuổi) ở xóm Tiền Phong (xã La Phù) tấp nập người vào ra suốt 5 ngày qua chung tay, góp sức gói bánh chưng gửi đến đồng bào miền Trung.

Người Hà Nội ngày đêm gói bánh chưng tặng đồng bào lũ lụt miền Trung - Ảnh 2.

Chia sẻ với PV, anh Mạnh cho hay: “Hoạt động này xuất phát từ tấm lòng của người dân xã La Phù, không một chút lợi ích cá nhân nào trong này cả. Hiện tại, chúng tôi đang luộc 700 cái, hôm qua chuyển đi hơn 400 cái. Nguyên liệu để gói bánh là do bà con có tấm lòng quyên góp, mỗi người một ít”.

Người Hà Nội ngày đêm gói bánh chưng tặng đồng bào lũ lụt miền Trung - Ảnh 3.

Theo anh, hoạt động thiện nguyện này đã diễn ra được 5 ngày và được sự ủng hộ cũng như giúp sức rất nhiều từ hàng xóm láng giềng. "Mọi người khi biết dự định của tôi thì rất khuyến khích, có người gửi gạo, gửi thịt, có người gửi tiền để nhờ mua thực phẩm và có những cô, bác, em... tự nguyện đến gói bánh, luộc bánh ngày đêm", anh Mạnh chia sẻ.

Người Hà Nội ngày đêm gói bánh chưng tặng đồng bào lũ lụt miền Trung - Ảnh 4.

Khi được hỏi về lý do chọn việc ủng hộ bánh chưng chứ không phải tiền hay những thực phẩm ăn liền khác, anh Mạnh cho biết đồng bào miền Trung đang ngập trong lũ, vì vậy, những thực phẩm chín sẵn sẽ thực tế và dễ sử dụng. "Tôi bỏ công sức làm bánh chưng vì nó dinh dưỡng, ăn ngon, no lâu hơn so với mỳ tôm hay các đồ ăn liền, ăn sẵn khác".

Người Hà Nội ngày đêm gói bánh chưng tặng đồng bào lũ lụt miền Trung - Ảnh 5.

Hoạt động gói bánh đã diễn ra được 5 ngày, nhận được sự giúp sức của bà con trong xóm làng.

Người Hà Nội ngày đêm gói bánh chưng tặng đồng bào lũ lụt miền Trung - Ảnh 6.

Nhiều người tình nguyện ngồi gói bánh từ 7h-12h, sau đó về ăn trưa và tiếp tục quay lại nhà anh Mạnh từ 14h chiều đến tối mịt mới về.

Người Hà Nội ngày đêm gói bánh chưng tặng đồng bào lũ lụt miền Trung - Ảnh 7.

“Tôi không cảm thấy đau lưng hay mệt mỏi bởi trong lúc đồng bào miền Trung lũ lụt, mình không có nhiều tiền bạc hỗ trợ thì giúp đỡ họ bằng hành động ngồi đây gói bánh để mọi người gửi bánh đến đồng bào miền Trung, giúp đỡ đồng bào vượt qua giai đoạn khó khăn nhất”, bà An chia sẻ.

Người Hà Nội ngày đêm gói bánh chưng tặng đồng bào lũ lụt miền Trung - Ảnh 8.

Ở một góc sân, những nồi nước bánh chưng đang sôi, hơi bay nghi ngút, chị Lan (ở xã La Phù) ngồi gói bánh gần đó cho hay: “Tôi tham gia hoạt động này là hoàn toàn tự nguyện. Khi đồng bào miền Trung gặp lũ lụt, tôi muốn làm việc này để góp chút sức lực hỗ trợ người dân đang gồng mình chống chọi lại thiên tai".

Người Hà Nội ngày đêm gói bánh chưng tặng đồng bào lũ lụt miền Trung - Ảnh 9.

Theo ghi nhận của PV cứ khoảng 30 phút lại có một người dân đến ủng hộ tiền, gửi gắm nhờ gia đình anh Mạnh mua thực phẩm để làm bánh chưng, có người ủng hộ 200.000 đồng, có những quyên góp 2 triệu. Tất cả đều được gia đình anh Mạnh ghi chép chi tiết vào sổ.

Hiện tại, hơn 1.000 cái bánh chưng đã được gói xong. Theo dự kiến, đến tối 21/10, những chiếc bánh chưng này sẽ được vận chuyển vào miền Trung. Chia sẻ với PV, anh Nguyễn Phan Mạnh cho biết, sẽ tiếp tục duy trì hoạt động này cho đến khi tình hình lũ lụt ở miền Trung giảm bớt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem