Nhiều loại "thực phẩm lạ", gây phản cảm được bày bán tại chùa Hương

Thứ bảy, ngày 13/03/2021 13:39 PM (GMT+7)
Dọc lối lên chùa Thiên Trù và động Hương Tích... một số nhà hàng trưng biển có bán thịt nhím, nai, hoẵng. Tuy nhiên, khi PV hỏi chủ nhà hàng "đây có phải loại thịt thú rừng như quảng cáo không", thì không ai trả lời?.
Nhiều động vật lạ được bày bán trên đường lên chùa Hương - Ảnh 1.

Sáng ngày 13/3, hàng nghìn người đổ về chùa Hương (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) tham quan, vãn cảnh sau thời gian dài đóng cửa vì dịch Covid-19. Theo ghi nhận của PV, lượng người đến chùa Hương giảm nhiều so với những năm trước đây. BQL thắng cảnh cho biết, trong sáng 13/3 có khoảng 12.000 người đến với chùa Hương.

Nhiều động vật lạ được bày bán trên đường lên chùa Hương - Ảnh 3.

Theo quan sát, do lượng khách năm nay giảm nhiều so với những năm trước nên nhiều nhà hàng, quán ăn trên dọc đường vào chùa Thiên Trù và động Hương Tích ế ẩm, đìu hiu. Anh Nguyễn Hữu Minh chủ quán ăn tại đây cho biết: "Rất bất ngờ khi năm nay khách lại vắng như vậy, có lẽ do nhiều người vẫn sợ dịch Covid-19".

Nhiều loại "thực phẩm lạ", gây phản cảm được bày bán tại chùa Hương - Ảnh 3.

Dọc các lối đi lên động Hương Tích, còn khá nhiều nhà hàng treo biển "thực đơn có nhím, hoẵng, chồn...".

Nhiều động vật lạ được bày bán trên đường lên chùa Hương - Ảnh 5.

Đây là những loại thực phẩm được báo chí và cơ quan chức năng nhắc nhiều trong những năm qua, do không phù hợp không gian lễ hội và gây phản cảm cho khách hàng. Lễ hội năm 2020, lãnh đạo huyện Mỹ Đức và BQL thắng cảnh Chùa Hương cũng đã cam kết sẽ không để tình trạng này tái diễn, thậm chí chỉ là treo biển quảng cáo thịt thú rừng.

Nhiều động vật lạ được bày bán trên đường lên chùa Hương - Ảnh 6.

Khi được PV hỏi đây có phải thịt thú rừng như quảng cáo không, các chủ nhà hàng đều lắc đầu và không trả lời.

Nhiều động vật lạ được bày bán trên đường lên chùa Hương - Ảnh 7.

Bà Nguyễn Thị Nhung (Tam Điệp, Ninh Bình) lần thứ 3 đến với chùa Hương cho biết: "Lần nào tôi đi cũng thấy bày bán nhiều loại động vật lạ, khi vào hỏi để mua thì được chủ nhà hàng cho biết là thú rừng bắt từ núi Hương Sơn".

Nhiều động vật lạ được bày bán trên đường lên chùa Hương - Ảnh 8.

Những hình ảnh rất phản cảm dọc các lối lên chùa Thiên Trù và động Hương Tích, những nơi thờ tự linh thiêng. Tháng 2/2020 khi trả lời báo chí, ông Nguyễn Văn Hậu - Phó Chủ tịch huyện Mỹ Đức cho biết, cách đây vài năm, hiện tượng treo móc thịt tươi sống tại các cửa hàng rất nhiều nhưng bây giờ, các chủ cửa hàng đã bày thịt vào trong tủ kính, giữ vệ sinh an toàn thực phẩm. Nếu có trường hợp nào còn treo móc thịt tươi sống, Ban Tổ chức sẽ có những đoàn đi kiểm tra và xử lý, thậm chí thu hồi giấy phép kinh doanh.

Chiều 13/3, trả lời PV báo Dân Việt, đại diện Ban quản lý thắng cảnh chùa Hương cho biết, tình trạng buôn bán và giết mổ thú rừng đã bị cấm nhiều năm nay, hiện tại Ban quản lý thường xuyên đi kiểm tra và rà soát các hàng ăn trong di tích để tuyên truyền nhắc nhở.

Ban quản lý cũng khuyến cáo người dân nên cẩn thận với chiêu trò của các hàng ăn, có thể chỉ là thịt thỏ nhưng sẽ bị lừa thành thịt của những động vật hoang dã khác, từ đó số tiền để mua thực phẩm sẽ đội giá lên rất cao.

Ngọc Hải
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem