Chiêm ngưỡng loạt siêu cây có tuổi đời hàng nghìn năm

Thứ năm, ngày 13/01/2022 11:02 AM (GMT+7)
Cây thông hơn 4.800 năm tuổi ở California, Mỹ hiện nắm giữ kỷ lục cây cổ thụ lâu đời nhất còn tồn tại trên Trái Đất.
Những siêu cây nghìn năm tuổi trên thế giới - Ảnh 1.

Cây thông Methuselah bên trong công viên rừng quốc gia Inyo ở California, Mỹ. Đây là cây thân gỗ còn sống lâu đời nhất trên thế giới, ước tính hơn 4.800 năm tuổi. Ảnh: Gregg Boydston.

Những siêu cây có tuổi đời hàng nghìn năm - Ảnh 2.

Ở Chile có một loại cây có tên là Scientology, thân cứng và dày nên được người dân địa phương ưa thích trồng để lấy gỗ. Tuy nhiên, đặc điểm nổi bật của loài cây này là chúng phát triển rất chậm, với tốc độ chỉ 1 milimét mỗi năm. Nhưng chính vì lý do đó mà thân gỗ rất chắc, cứng như kim loại và kêu rất đanh. Việc phát hiện cây Scientology cao tới 12 m ở Chile thì đó quả là khó tin. Theo tốc độ chỉ 1 milimét mỗi năm thì các chuyên gia nhận định rằng nó đã tồn tại hơn 3.600 năm tuổi. Ảnh: Wikiwand.

Những siêu cây có tuổi đời hàng nghìn năm - Ảnh 3.

Cây sequoia (củ tùng) trong Công viên Quốc gia Sequoia, bang California, Mỹ, có tên gọi là General Sherman. Nó khoảng 2.300 - 2.700 năm tuổi. Ảnh: Wikiwand.

Những siêu cây nghìn năm tuổi trên thế giới - Ảnh 3.

Ở Mexico có một loài cây rất nổi tiếng, nó có cái tên đặc biệt là "Tule". Mặc dù cây Tule không cao và thẳng như cây Kauri, nhưng thân cây của nó có đường kính lớn đến mức nhìn từ xa nó giống như một bức tường kín gió, hay một pháo đài kiên cố. Thật đáng kinh ngạc, những cành nhánh ra khỏi thân cây cũng vô cùng cứng cáp, chúng vươn ra tứ phía khiến toàn bộ cây trông giống như một chiếc vương miện lớn. Cây có tuổi đời hơn 2.000 năm tuổi, do có kích thước khổng lồ nên ước tính trọng lượng cả cây không dưới 600 tấn. Ảnh: Wikiwand.

Những siêu cây nghìn năm tuổi trên thế giới - Ảnh 4.

Cây thông liễu Jōmon Sugi, ít nhất 2.170 năm tuổi, mọc trên đảo Yakushima, Nhật Bản ở độ cao hơn 1.900 m so với mực nước biển. Với chiều cao 25,3 m, chu vi thân 16,4 m và thể tích xấp xỉ 300 m3, đây là cây lá kim lớn nhất ở xứ sở Mặt Trời mọc. Ảnh: Yakushima Life.

Những siêu cây nghìn năm tuổi trên thế giới - Ảnh 5.

Cây bách Árbol del Tule (Taxodium mucronatum) khoảng 1.400 năm tuổi ở thị trấn Santa María del Tule, Oaxaca. Cây cao chừng 35 m và có đường kính thân tối đa là 14,05 m. Ảnh: Len Jenshel.

Những siêu cây nghìn năm tuổi trên thế giới - Ảnh 6.

Cây Bowthorpe ở Lincolnshire, Anh được ghi nhận là cây sồi lâu đời nhất trong Sách kỷ lục Guinness thế giới. Bowthorpe ước tính đã hơn 1.000 năm tuổi và có chu vi thân lên tới 12,3 m. Ảnh: RGS Tree Services.

Những siêu cây có tuổi đời hàng nghìn năm - Ảnh 8.

Thùy tùng mọc trên nền đất của lâu đài Whittinghame, Scotland, được cho là đã hơn 1.200 năm tuổi. Theo Business Insider.

Lê Minh
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem