Chủ đề nóng

Nông dân ngoại thành Hà Nội trắng tay vì rau, củ quả rớt giá thảm hại

Ngọc Hải - Việt Linh Thứ bảy, ngày 20/02/2021 08:37 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng người tiêu thụ rau giảm mạnh khiến nhiều nông dân tại thôn Tiền Lê, xã Tiền Yên (Hoài Đức) mất trắng, có lúc một mớ rau, củ bán ra với giá 1.000 đồng nhưng vẫn không ai mua.
Bình luận 0

Video: Rau rớt giá, người dân mất trắng cả vụ mùa.

Người dân Hoài Đức trắng tay vì rau, củ rớt giá thảm hại - Ảnh 1.

Theo ghi nhận của PV Dân Việt, tại vùng chuyên canh xã Tiền Yên (Hoài Đức, Hà Nội), nhiều loại rau xanh như bắp cải, su hào, cải thảo, hành, hẹ... đến lứa thu hoạch song vẫn vắng bóng thương lái thu mua.

Người dân Hoài Đức trắng tay vì rau, củ rớt giá thảm hại - Ảnh 3.

Người dân nơi đây cho biết, nguyên nhân chính dẫn tới việc này là do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 khiến cho lượng tiêu thụ của các công ty, người dân giảm mạnh khiến cho giá cả của các loại rau, củ đều bị rớt giá thảm hại.

Người dân Hoài Đức trắng tay vì rau, củ rớt giá thảm hại - Ảnh 4.

Xót xa trước tình trạng buôn bán ế ẩm, bà Nguyễn Thị Bao (Tiền Yên, Hoài Đức) cho biết: "Hơn 3 sào rau nhà tôi mà không tiêu thụ nổi đến một góc, mấy vụ trước còn có công ty đặt mua nhưng nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, không có công ty nào đặt nên tôi đành chịu nhìn ruộng rau của mình héo mòn dần dần".

Người dân Hoài Đức trắng tay vì rau, củ rớt giá thảm hại - Ảnh 5.

Hơn 300 cây su hào và hằng trăm cây bắp cải nhà bà Bao nằm im trên ruộng chờ chết héo.

Người dân Hoài Đức trắng tay vì rau, củ rớt giá thảm hại - Ảnh 6.

Nhiều ruộng rau cải quá lứa bị già, hỏng do không có người mua, vì vậy nhiều nông dân đã phải vứt bỏ hàng tấn rau trên ruộng thiệt hại ước tính cả chục triệu đồng.

Người dân Hoài Đức trắng tay vì rau, củ rớt giá thảm hại - Ảnh 7.

Bào Bao cho hay, chỉ vài hôm nữa là rau sẽ héo khô, lúc đó gia đình bà sẽ ra thu dọn và bắt đầu trồng một vụ mùa mới. "Hy vọng vụ mới giá rau sẽ tăng để cho người dân chúng tôi có kinh tế để duy trì cuộc sống sinh hoạt", bà Bao chia sẻ.

Người dân Hoài Đức trắng tay vì rau, củ rớt giá thảm hại - Ảnh 8.

Người dân Hoài Đức trắng tay vì rau, củ rớt giá thảm hại - Ảnh 9.

Có hơn 4 sào trồng rau cải bắp và su hào, ông Nguyễn Văn Chuyền (Tiền Lê, Tiền Yên, Hoài Đức) là một trong những hộ dân thiệt hại nặng nề nhất trong đợi này. "Giá giảm sâu quá, su hào năm ngoái bán 10.000 - 15.000 đồng/củ nhưng nay chỉ bán được 1.000 - 3.000 đồng nhưng còn không có người mua", ông Chuyền ngậm ngùi nói.

Người dân Hoài Đức trắng tay vì rau, củ rớt giá thảm hại - Ảnh 10.

Ước tính nhà ông Chuyền năm nay thiệt hại trên 30 triệu đồng, hiện ông đang phải nhổ hết rau trong vườn lên để trồng lại vụ mới.

Người dân Hoài Đức trắng tay vì rau, củ rớt giá thảm hại - Ảnh 11.

Sau Tết, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nên giá rau giảm mạnh. Nhiều diện tích rau quá lứa dân phải cắt bỏ hàng tấn do không có người mua.

Người dân Hoài Đức trắng tay vì rau, củ rớt giá thảm hại - Ảnh 12.

Bà Lan đang nhổ nốt chỗ bắp cải đã bị già trong ruộng để đem đi vứt, bà cho biết: "Bắp cải nhà tôi có vài trăm cây nhưng chả bán được mấy, năm ngoái còn được giá 10.000 đồng, nhưng năm nay chỉ bán được 3.000 đồng/cây không bõ công mua hạt giống và chăm bẫm".

Người dân Hoài Đức trắng tay vì rau, củ rớt giá thảm hại - Ảnh 13.

Với mức giá như hiện nay, nếu dịch không hết sớm, hàng quán, trường học tiếp tục đóng cửa thì người nông dân vẫn phải chịu lỗ trong vụ mới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem