Chủ đề nóng

Nước sông Đà cạn, người dân phải hút cát để hạn chế cá chết

Viết Chung Thứ sáu, ngày 04/12/2020 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nửa tháng qua, người nuôi cá lồng trên sông Đà đoạn qua huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) đang đứng ngồi không yên chờ nước về.
Bình luận 0
Dân nuôi cá trên sông Đà hút cát để cứu cá do nước sông cạn - Ảnh 1.

Mực nước sông Đà đang xuống rất thấp. Tại xã Xuân Lộc (Thanh Thủy, Phú Thọ) hàng chục lồng nuôi cá trên sông Đà của anh Thiều Minh Thế đang "thoi thóp" đợi nước về.

Dân nuôi cá trên sông Đà hút cát để cứu cá do nước sông cạn - Ảnh 2.

Có kinh nghiệm nuôi cá trên sông Đà cả chục năm, nhưng chưa năm nào anh Thiều Minh Thế (Hợp tác xã cá lồng huyện Thanh Thủy) lại chứng kiến cảnh những lồng nuôi phơi nắng trên sông Đà.

Dân nuôi cá trên sông Đà hút cát để cứu cá do nước sông cạn - Ảnh 3.

“Trước đây, mùa này nước có cạn nhưng chỉ một hai hôm là lại như thường, nhưng năm nay không ai nghĩ nước cạn lâu đến thế”, anh Thế tâm sự.

Dân nuôi cá trên sông Đà hút cát để cứu cá do nước sông cạn - Ảnh 4.

Anh Thế và một số hộ dân không kịp trở tay khi nước cạn, chỉ cố vớt vát những con cá to thương phẩm, trong khi hàng chục tấn cá giống đành phải bỏ đi. “Tất cả số cá giống đều chết cả”, anh Thế nói.

Dân nuôi cá trên sông Đà hút cát để cứu cá do nước sông cạn - Ảnh 5.

Các thợ hàn đang cắt phá các lồng thép nuôi cá trên sông Đà tại cơ sở nuôi của anh Thiều Minh Thế. Nghề nuôi cá lồng trên sông cũng khá bấp bênh, anh Thế cho biết vào năm 2017 mất 3 tỷ đồng tiền cá vì lũ lụt. Anh tiếp tục vay ngân hàng đầu tư nuôi cá để gỡ gạc song từ đó đến nay liên tục xảy ra tình trạng sông Đà cạn nước, đồng vốn cứ thế mòn dần.

Dân nuôi cá trên sông Đà hút cát để cứu cá do nước sông cạn - Ảnh 6.

Nước cạn đã 3 tuần nay, để hạn chế cá chết, người dân nơi đây phải hút cát xung quanh khu vực lồng cá nhằm tạo độ nước sâu, đồng thời thực hiện các giải pháp tăng hàm lượng ôxi.

Dân nuôi cá trên sông Đà hút cát để cứu cá do nước sông cạn - Ảnh 7.

Hiện ngày nào, anh Thế và những người nuôi cá lồng ở Xuân Lộc cũng vớt cả tạ cá chết mỗi ngày. Đa số là cá lăng với trọng lượng từ 2-4kg một con.

Dân nuôi cá trên sông Đà hút cát để cứu cá do nước sông cạn - Ảnh 8.

Những con cá có hiện tượng sắp chết được người nuôi mổ tại lồng để bán nhằm gỡ lại phần nào thiệt hại.

Dân nuôi cá trên sông Đà hút cát để cứu cá do nước sông cạn - Ảnh 9.

Hiện tại việc cho cá ăn chỉ diễn ra cầm chừng, việc quan trọng bây giờ là bơm hút cát tránh bị bồi lấp đáy sông nơi đặt các lồng nuôi để cứu cá.

Dân nuôi cá trên sông Đà hút cát để cứu cá do nước sông cạn - Ảnh 10.

Một lồng nuôi cá diêu hồng trên sông Đà của cơ sở anh Thế hiện vẫn đang hoạt động lay lắt. Năm 2013 anh Thế được giao 1,25 ha mặt nước để nuôi cá, đến nay chỉ còn lại 36 lồng. Các loại cá được nuôi gồm: cá lăng, diêu hồng, trắm cỏ, rô phi, cá bỗng... Tiền thức ăn cho cá khoảng 10 triệu/ngày.

Dân nuôi cá trên sông Đà hút cát để cứu cá do nước sông cạn - Ảnh 11.

Toàn xã Xuân Lộc có hơn chục hộ nuôi cá lồng trên sông Đà với khoảng 150 lồng.

Dân nuôi cá trên sông Đà hút cát để cứu cá do nước sông cạn - Ảnh 12.

Sự biến đổi khí hậu bất thường qua các năm khiến cho các chủ hộ nuôi trồng thủy sản như anh Thế trên dòng sông Đà gặp nhiều khó khăn, đến nay chưa có giải pháp khắc phục một cách toàn diện.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.