Chủ đề nóng

Pháo đài B52 dưới lòng hồ ở Hà Nội được nhấc bổng lên bờ để tu bổ

Ngọc Hải Thứ ba, ngày 04/05/2021 08:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Để tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử hồ Hữu Tiệp, hàng chục công nhân đã tham gia chằng buộc, cẩu vớt một phần của pháo đài bay B52 nằm dưới lòng hồ Hữu Tiệp (Ba Đình, Hà Nội) lên bờ để tiến hành cải tạo di tích.
Bình luận 0
Pháo đài B52 dưới lòng hồ Hà Nội được nhấc bổng lên bờ để tu sửa - Ảnh 1.

Hồ Hữu Tiệp nằm trên địa bàn phường Ngọc Hà (quận Ba Đình, Hà Nội). Nơi đây lưu giữ xác máy bay B52 bị bắn hạ trên bầu trời Hà Nội vào ngày 27/12/1972. Địa điểm này đã được Nhà nước công nhận là di tích lịch sử quốc gia.

Pháo đài B52 dưới lòng hồ Hà Nội được nhấc bổng lên bờ để tu sửa - Ảnh 2.

Trước sự xuống cấp cùng nguy cơ trở thành phế tích, TP Hà Nội đã gấp rút triển khai dự án tu bổ, tôn tạo Di tích lịch sử quốc gia hồ Hữu Tiệp...

Pháo đài B52 dưới lòng hồ Hà Nội được nhấc bổng lên bờ để tu sửa - Ảnh 3.

Dự án tu bổ, tôn tạo di tích hồ Hữu Tiệp và mảnh xác máy bay B52 bị bắn rơi ngày 27/12/1972 bao gồm một số nội dung như xây bệ đỡ, bảo quản và trưng bày tại chỗ mảnh xác máy bay B52; tôn tạo tường rào, kè xung quanh hồ (phá dỡ và xây lại 34,6m kè đá hộc; phá dỡ và xây lại 152,2m tường rào, lan can đỉnh kè, cửa, thang xuống hồ); nạo vét bùn trong lòng hồ; cải tạo, chỉnh trang tổng thể khu nhà phụ trợ 2 tầng; hạ tầng kỹ thuật.

Pháo đài B52 dưới lòng hồ Hà Nội được nhấc bổng lên bờ để tu sửa - Ảnh 4.

Để thuận lợi cho việc tu sửa, Theo ghi nhận của PV, vào lúc hơn 14h chiều 3/5 dưới thời tiết nắng nóng, nhiều công nhân đã tiến hành chằng buộc kỹ càng các mảnh xác đài bay B52 trước khi cẩu lên bờ.

Pháo đài B52 dưới lòng hồ Hà Nội được nhấc bổng lên bờ để tu sửa - Ảnh 5.

Để hạn chế làm rách vỡ khi trục vớt, các mảnh máy bay b52 đều được cố định bằng những sợi xích lớn kết nối với một bộ khung giàn thép ở phía trên nhằm đảm bảo lực nâng được phân bổ đều lên mảnh xác B52.

Pháo đài B52 dưới lòng hồ Hà Nội được nhấc bổng lên bờ để tu sửa - Ảnh 6.

Đây là chiếc máy bay B52 cuối cùng bị bắn hạ ngày 27/12/1972 trong chiến dịch 12 ngày đêm Điện Biên Phủ trên không, cũng là chiếc duy nhất rơi ngay giữa trung tâm Hà Nội.

Pháo đài B52 dưới lòng hồ Hà Nội được nhấc bổng lên bờ để tu sửa - Ảnh 7.

Một công nhân thi công dự án cho biết, việc tu bổ, tôn tạo di tích được thực hiện từ 3 tuần trước.

Pháo đài B52 dưới lòng hồ Hà Nội được nhấc bổng lên bờ để tu sửa - Ảnh 8.

Nhìn lại xác chiếc pháo đài bay B52, không giữ nổi cảm xúc, bà Lê Hoàng Anh ở phường Ngọc Hà (Ba Đình, Hà Nội) nghẹn ngào: "Khi chiếc máy bay bị bắn hạ, cả một bầu trời sáng rực, mảnh máy bay rơi xuống làm nước trong lòng hồ bắn tung toé. Trong trận chiến này tôi cũng đã mất đi 2 người anh chị ruột thịt của mình do bom đạn, giờ đây khi nhìn lại mảnh vỡ của máy bay những ký ức xưa vẫn ùa về với trong tâm trí tôi với bao kỷ niệm không thể quên".

Pháo đài B52 dưới lòng hồ Hà Nội được nhấc bổng lên bờ để tu sửa - Ảnh 9.

Thường xuyên đi tập thể dục qua hồ Hữu Tiệp, ông Nguyễn Vũ Cường (52 tuổi) sống tại Ba Đình (Hà Nội) chia sẻ: "Tôi rất phấn khởi khi di tích này được tu sửa, đây là minh chứng lịch sử, sự đấu tranh hào hùng của dân tộc ta".

Pháo đài B52 dưới lòng hồ Hà Nội được nhấc bổng lên bờ để tu sửa - Ảnh 10.

Sau nhiều giờ đồng hồ, nhiệm vụ chằng buộc được hoàn tất và máy cần cẩu cỡ lớn đã cẩu mảnh vỡ của chiếc máy bay B52 lên bờ thành công.

Pháo đài B52 dưới lòng hồ Hà Nội được nhấc bổng lên bờ để tu sửa - Ảnh 11.

Một phần của pháo đài bay B52 sẽ được tu bổ và đặt trên giá sắt.

Pháo đài B52 dưới lòng hồ Hà Nội được nhấc bổng lên bờ để tu sửa - Ảnh 12.

Nhiều người dân sinh sống trên địa bàn đã ra xem quá trình vớt mảnh vỡ máy bay B52, họ cùng nhau kể chuyện, hồi tưởng lại những năm tháng chiến đấu anh dũng của quân đội Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem