Pháo phản lực Tornado-S Nga diệt mục tiêu với độ chính xác của súng bắn tỉa

Thứ năm, ngày 24/11/2022 20:45 PM (GMT+7)
Pháo phản lực Tornado-S của Nga đã thể hiện sức mạnh đáng sợ trong chiến dịch quân sự tại Ukraine với độ chính xác "ở mức tuyệt đối".
Pháo phản lực Tornado-S Nga diệt mục tiêu với độ chính xác của súng bắn tỉa - Ảnh 1.

Pháo phản lực phóng loạt (MLRS) giữ vai trò quan trọng trong chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine. Quân đội Nga đang sử dụng các hệ thống như Grad, Uragan và Tornado-S để yểm trợ hỏa lực. Theo Rossiyskaya Gazeta.

Pháo phản lực Tornado-S Nga diệt mục tiêu với độ chính xác của súng bắn tỉa - Ảnh 2.

Tất nhiên các hệ thống Tornado-S thế hệ mới nhất chưa thể bắn trúng mục tiêu nếu không có sự can thiệp của con người. Tuy nhiên chúng vẫn được đánh giá cao vì những đặc điểm ấn tượng không kém HIMARS của Mỹ. Theo Rossiyskaya Gazeta.

Pháo phản lực Tornado-S Nga diệt mục tiêu với độ chính xác của súng bắn tỉa - Ảnh 3.

Đối với phạm vi và độ chính xác, các hệ thống MLRS này được đánh giá chỉ đứng sau Iskander-M. Bộ Quốc phòng Nga đã chỉ ra cách Tornado-S tấn công chính xác vào các vị trí của kẻ thù ở cự ly hơn 100 km. Theo Rossiyskaya Gazeta.

Pháo phản lực Tornado-S Nga diệt mục tiêu với độ chính xác của súng bắn tỉa - Ảnh 4.

"Kíp chiến đấu của tổ hợp Tornado-S bí mật tiến đến địa điểm phóng tên lửa. Tính toán và nhập tọa độ cần thiết. Theo nghĩa đen, chỉ trong một phút, hệ thống vũ khí đã sẵn sàng để khai hỏa". Theo Rossiyskaya Gazeta.

Pháo phản lực Tornado-S Nga diệt mục tiêu với độ chính xác của súng bắn tỉa - Ảnh 5.

"Tại vị trí mục tiêu ở khoảng cách 105 km, một số tên lửa cỡ nòng 300 mm được phóng đi nhằm tiêu diệt chúng và những quả đạn này được dẫn đường thông qua các thuật toán định vị vệ tinh". Theo Rossiyskaya Gazeta.

Pháo phản lực Tornado-S Nga diệt mục tiêu với độ chính xác của súng bắn tỉa - Ảnh 6.

Sau khi bắn, xe mang phóng tự hành nhanh chóng và rời đi, cũng chỉ mất chưa đầy 1 phút để thu gọn khí tài. Hệ thống điều khiển hỏa lực tự động và đầu đạn dẫn đường đã biến bệ phóng tên lửa thành vũ khí tầm xa và có độ chính xác cao. Theo Rossiyskaya Gazeta.

Pháo phản lực Tornado-S Nga diệt mục tiêu với độ chính xác của súng bắn tỉa - Ảnh 7.

Tốc độ triển khai và thu hồi nhanh như vậy là cần thiết để kíp chiến đấu của Tornado-S không rơi vào hỏa lực đáp trả của lực lượng vũ trang Ukraine, nhất là khi đối phương từ lâu đã mở cuộc săn lùng các hệ thống tên lửa phóng loạt mới nhất của Nga. Theo Rossiyskaya Gazeta.

Pháo phản lực Tornado-S Nga diệt mục tiêu với độ chính xác của súng bắn tỉa - Ảnh 8.

Với sự trợ giúp của máy bay không người lái và các phương tiện trinh sát khác, Quân đội Ukraine đang cố gắng theo dõi lộ trình di chuyển của Tornado-S và thực hiện một cuộc tấn công phủ đầu vào chúng. Theo Rossiyskaya Gazeta.

Pháo phản lực Tornado-S Nga diệt mục tiêu với độ chính xác của súng bắn tỉa - Ảnh 9.

Theo các binh sĩ Nga, khu vực mà các tổ hợp Tornado-S tấn công vị trí của kẻ thù thường phải hứng chịu hỏa lực tăng cường của tên lửa và pháo binh, quá trình này có thể kéo dài tới hơn một giờ. Theo đánh giá của nhiều chuyên gia quân sự Nga, việc kẻ địch lo sợ Tornado-S là điều khá dễ hiểu. Tổ hợp có khả năng phóng 12 tên lửa trong thời gian ngắn, vùng sát thương bao phủ diện tích tương đương với 12 sân bóng đá. Theo Rossiyskaya Gazeta.

Pháo phản lực Tornado-S Nga diệt mục tiêu với độ chính xác của súng bắn tỉa - Ảnh 10.

Ngoài ra nhờ hệ thống dẫn đường vệ tinh, mỗi quả đạn có khả năng tiêu diệt một mục tiêu cụ thể chứ không chỉ "cày xới" một khu vực rộng lớn nhất định. Theo Rossiyskaya Gazeta.

Pháo phản lực Tornado-S Nga diệt mục tiêu với độ chính xác của súng bắn tỉa - Ảnh 11.

Gần như không thể phân biệt Tornado-S với "anh cả" của nó - tổ hợp MLRS BM-30 Smerch khi cả hai sử dụng cùng một khung gầm với 12 ống phóng tên lửa. Sự khác biệt chính là hiện diện của cabin bổ sung phía sau buồng lái. Ở đó, trắc thủ sẽ tính toán điều khiển việc nhắm mục tiêu và phóng tên lửa. Tổ hợp được thiết kế để tiêu diệt các phương tiện bọc thép, sở chỉ huy sâu, khẩu đội phòng không, hầm trú ẩn và các đối tượng có giá trị khác. Theo Rossiyskaya Gazeta.

Pháo phản lực Tornado-S Nga diệt mục tiêu với độ chính xác của súng bắn tỉa - Ảnh 12.

Nhờ hệ thống dẫn đường, một loạt đạn Tornado-S có thể bao phủ nhiều vị trí kẻ thù trên tuyến phòng thủ phía trước, tấn công vào nơi tập trung binh lính và thiết bị trên tuyến phòng thủ thứ hai, đồng thời phá hủy kho đạn dược ở phía sau. Theo Rossiyskaya Gazeta.

Pháo phản lực Tornado-S Nga diệt mục tiêu với độ chính xác của súng bắn tỉa - Ảnh 13.

Hệ thống tham chiếu địa hình cho phép tổ hợp pháo phản lực phóng loạt Tornado-S hoạt động độc lập mà không cần nhận dữ liệu từ sở chỉ huy ở cấp cao hơn. Giới chức quân sự Nga thậm chí còn khẳng định các tổ hợp Tornado-S của họ vượt trội khi đặt cạnh M142 HIMARS do Mỹ sản xuất, hiện đang có mặt trong thành phần tác chiến của Quân đội Ukraine. Theo Rossiyskaya Gazeta.

PV (Theo ANTĐ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem