Chủ đề nóng

Quảng Nam: Nghĩa trang, tượng đài Mẹ VNAH hàng trăm tỷ bị xuống cấp

Trương Hồng Thứ ba, ngày 10/12/2019 11:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hai công trình Nghĩa trang tỉnh Quảng Nam và Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) ở Quảng Nam được đầu tư hàng trăm tỷ đồng được đưa vào sử dụng cách đây 5 năm hiện đã có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng.
Bình luận 0

Ngày 10/12, Dân Việt nhận được phản ánh của người dân về việc công trình Nghĩa trang tỉnh Quảng Nam và Tượng đài Mẹ VNAH bị hư hỏng, những miếng đá hoa cương rớt tung tóe khắp nơi, còn bên trong nhà trưng bày của Tượng đài bị thấm dột gây nguy hiểm cho chất lượng công trình.

Những mảng đá hoa cương ở Khu nghĩa trang tỉnh Quảng Nam hư hỏng nặng

Có mặt tại khu nghĩa trang tỉnh Quảng Nam nằm ở xã Tam Phú, TP Tam Kỳ, ngay chỗ bậc thang đi vào cổng chính Đài tưởng niệm những miếng đá hoa cương rơi ra khỏi bê tông nằm lăn lóc khắp nơi. Theo quan sát, có hàng chục điểm của công trình nghĩa trang bị hư hỏng, rớt bể vụn làm người dân đi thắp nhang cho các liệt sĩ vô cùng bức xúc về chất lượng của công trình.

Đây là công trình được đầu tư hơn 80 tỷ đồng và khánh thành tháng 7/2015, nay đã có dấu hiệu xuống cấp.

Người dân bức xúc cho việc công trình Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh được đầu tư hơn 80 tỷ đồng đã hư hỏng

Một người thường xuyên đi thắp hương cho liệt sĩ bức xúc: Ngày rằm nào đơn vị cũng đi thắp hương cho các liệt sĩ ở Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Quảng Nam, qua các lần trước đã phát hiện công trình hư hỏng nhưng chưa thấy đơn vị nào sửa chữa.

Bên trong công trình được độn "xà bần"  thay bê tông 

“Sáng nay chúng tôi đi thấy rất khó chịu, hầu như các bậc thang lên xuống các ngôi mộ liệt sĩ những miếng đá hoa cương của công trình hư hỏng, rớt ra nằm lăn lóc khắp nơi, còn bên trong không có bê tông, chỉ “độn” những vật xà bần vào trét lên sao đá hoa cương kết dính.

Đây là công trình để tri ân, tôn vinh sự hy sinh cao cả của các anh hùng liệt sĩ trong công cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước; thể hiện đạo lý “uống nước nhớ nguồn”. Nhưng đơn vị thi công và giám sát công trình rất cẩu thả, chất lượng của công trình có dấu hiệu bị “rút ruột” nên mới xuống cấp hư hỏng như vậy. Cần các ngành chức năng vào cuộc thẩm định chất lượng của công trình”, một người dân bức xúc.

Những tấm hoa văn chỗ Đài tưởng niệm bị bung rớt ra ngoài rất nguy hiểm nhưng chưa được sửa chữa

Điều đáng nói, Ban quản lý tượng đài đã dùng keo dán những miếng đá hoa cương lại nhưng đã để lộ ra ngoài gây rất phản cảm.

 Ban quản lý khu tượng đài đã dùng keo dán các miếng đá lại

Không những công trình Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh có dấu hiệu xuống cấp mà bên cạnh là Tượng đài Mẹ VNAH được đầu tư hơn 400 tỷ đồng cũng có dấu hiệu xuống cấp, bên trong khu nhà lưu niệm của Tượng đài đã bị thấm dột nghiêm trọng.

Những mảng tường của khu lưu niệm xuất hiện mốc đen và bị nứt nhiều nơi rất nguy hiểm nhưng vẫn chưa được xử lý.

Trước những hư hỏng, xuống cấp tại khu vực Nghĩa trang, tượng đài, bà Hoàng Thị Bích Hạnh - Giám đốc BQL Quần thể Tượng đài Mẹ Việt Nam Anh Hùng vẫn cho rằng, việc kiểm tra, tu sửa, khắc phục các sự cố ở Nghĩa trang liệt tỉnh và Tượng đại Mẹ VNAH thường xuyên được triển khai.

Những tấm đá hoa cương bung làm lộ bên trong không được chất dính bằng bê tông, người dân nghi công trình bị "rút ruột".

“Chỗ khu nghĩa trang mà phóng viên phản ánh, nhân viên của Ban thường xuyên kiểm tra, nếu phát hiện sẽ dán lại ngay. 

Riêng trên đỉnh mái khu nhà lưu niệm nằm bên trong Tượng đài Mẹ VNAH bị thấm dột. Việc thấm dột này là do đá và bê tông tạo nên, đang được xử lý”, bà Hạnh nói.

Bên trong khu Nhà lưu niệm tượng đài Mẹ VNAH bị thấm dột

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin.

Ngày 27/7/2015, UBND tỉnh Quảng Nam đã long trọng tổ chức lễ khánh thành Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Quảng Nam. Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh được khởi công xây dựng trên cơ sở đầu tư nâng cấp, mở rộng NTLS xã Tam Phú, có thể quy tập khoảng ba nghìn mộ liệt sĩ.

Công trình NTLS tỉnh được đầu tư với tổng kinh phí đầu tư hơn 80 tỷ đồng, có diện tích 8ha, gồm các hạng mục: Đài tưởng niệm, nhà chòi, nhà chuông, sân hành lễ và đã quy tập được 448 mộ liệt sĩ.

Tượng đài Mẹ VN anh hùng được khởi công xây dựng bên cạnh Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Quảng Nam có tổng diện tích hơn 15ha với kinh phí xây dựng khoảng 410 tỉ đồng và được lấy nguyên mẫu mẹ VN anh hùng Nguyễn Thị Thứ (huyện Điện Bàn, Quảng Nam) làm biểu tượng cho gần 50.000 bà mẹ VN anh hùng trên cả nước.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem