Xem phim, tôi và chồng tranh cãi kịch liệt về việc ai là người đã đẩy con ra xa
Cuộc chiến đổ lỗi mang tên "làm cha mẹ" khiến gia đình tôi vô cùng căng thẳng.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Cái tên Đặng “Xơ Mướp” được nhiều người dân (xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân tỉnh Bình Thuận cũ) nay là xã Sơn Mỹ, tỉnh Lâm Đồng (mới) biết đến bởi anh Đặng có tài biến những xơ mướp khô, bị người ta bỏ đi thành mặt hàng cao cấp, xuất khẩu đi Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản.

Anh Võ Xuân Đặng (trái) được lãnh đạo UBND huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận cũ tuyên dương năm 2023. Ảnh: PV
Trao đổi với Dân Việt, anh Võ Xuân Đặng cho biết, mình sinh ra trong gia đình nông dân chính hiệu. Trước đây, cha mẹ anh làm nông dân (ở xã Tân Thắng, huyện Hàm Tân tỉnh Bình Thuận cũ). Nhờ lớn lên bên ruộng đồng, bên những giàn mướp xanh tươi, ngay khi còn đi học ở quê nhà, anh đã ấp ủ nhiều ước mơ, hoài bão…
Năm 2012, sau khi tốt nghiệp Thạc sỹ kinh tế ở TP.HCM, anh ở lại thành phố làm việc một thời gian. Đến năm 2015, anh đã khăn gói về quê tìm lối đi mới ngay làng quê của mình.
Nhớ lại những ngày đầu khởi nghiệp từ xơ mướp, anh Võ Xuân Đặng cho biết, sau khi ra trường đi làm tại TP.HCM, anh thấy nhiều khách sạn lớn sử dụng các sản phẩm từ xơ mướp để làm bông tắm, đai chà lưng cho du khách, những sản phẩm gia dụng ở nhà bếp.
Sau khi anh Đặng tìm hiểu thì biết những sản phẩm này có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc, trong khi đó ở quê nhà anh có nhiều bà con nông dân trồng mướp nên anh ấp ủ…

Anh Võ Xuân Đặng (trái), nông dân xã xã Sơn Mỹ, tỉnh Lâm Đồng (mới) bên vườn trồng mướp để lấy trái mướp già, khai thác xơ mướp nguyên liệu cho các công đoạn gia công, sản xuất đồ gia dụng thân thiện mới môi trường. Ảnh: PV
Và trong một lần anh Đặng ra biển gần nhà chơi, chứng kiến nhiều rác thải nhựa trôi dạt nằm nhiều trong những bãi cát trắng ven biển anh đã “xót xa” và cố gắng tìm cách làm giảm tác hại môi trường.
Nhớ lại cảnh bà con nông dân gần nhà lâu nay trồng nhiều mướp nhưng những trái già bị bỏ đi rất phí. Anh Đặng bỏ công tìm hiểu, rồi biến nó thành sản phẩm độc đáo, thân thiện với môi trường.
“Hiện tại ‘Cơ sở sản xuất Thiên nhiên và cuộc sống’ của chúng tôi, nhờ chế biến xơ mướp đã tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 10 công nhân địa phương, mức thu nhập ổn định tầm 10 triệu đồng/tháng/người trở lại.
Nguồn nguyên liệu xơ mướp được chúng tôi thu mua, bao tiêu của từ các hộ nông dân trong địa bàn xã Sơn Mỹ và đang tiến tới thành lập hợp tác xã chuyên cung cấp nguyên liệu, phục vụ thị trường xuất khẩu ngày càng nhiều hơn…”, anh Võ Xuân Đặng chia sẻ.

Theo lời anh Đặng, xơ mướp là nguyên liệu thiên nhiên do bà con nông dân trồng, thân thiện với môi trường, an toàn cho người sử dụng. Đặc trưng của xơ mướp là dai, bền, nhanh khô, có khả năng chà tẩy mà không gây xước da trên thân thể, nên có thể tạo ra nhiều sản phẩm cần thiết khác để phục vụ đời sống hàng ngày của người dân phố thị.
Những lý do đó, đã thôi thúc anh Đặng, từ những kiến thức của một thạc sỹ kinh tế, anh khởi nghiệp bằng nghề xơ mướp ngay tại quê nhà.
Thời gian đầu, anh Đặng trồng 5 sào mướp hương và thuyết phục người thân, gia đình cùng anh đầu tư máy móc, trang thiết bị gia công sản phẩm. Trung bình, mỗi ha cung cấp cho xưởng của anh Đặng hơn 20.000 quả mướp khô.
Theo anh Đặng, quả mướp sau khi thu hoạch sẽ được đưa về ngâm nước cho mềm, để loại bớt nhựa. Sau đó công nhân bóc tách lớp vỏ rồi chuyển sang bể ngâm để loại bỏ phần thịt, rồi mang đi giặt, phơi khô xơ mướp để tránh ẩm, mốc. Tất cả các công đoạn này, đều làm bằng thủ công, tuyệt đối không sử dụng chất tẩy rửa.

“Để xơ mướp đạt tiêu chuẩn, quả mướp phải to, thẳng, xơ dày, trắng, không bị mốc hay ong chích, sau khi thu hoạch tầm 4 tháng trở lại mới đưa vào gia công, chế biến thành phẩm. Nhờ thêm công nghệ máy chuyên dụng như máy may, máy ép, máy cắt xơ mướp mới tạo ra được những sản phẩm độc đáo như bông tắm, đôi dép đi trong phòng, túi đựng xà phòng hữu cơ…”, anh Võ Xuân Đặng bật mí.
Nhiều người dân trong vùng (huyện Hàm Tân tỉnh Bình Thuận cũ) tỏ ra ngờ, thán phục khi tận mắt chứng kiến những xơ mướp vốn là thứ bỏ đi lâu nay, qua bàn tay của anh Đặng lại trở thành vật liệu có giá trị với cuộc sống như thế…

Lãnh đạo UBND huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận cũ cho biết, sản phẩm do anh Đặng làm ra, thân thiện môi trường, được làm rất sạch, bảo đảm vệ sinh, sử dụng tốt, mẫu mã mỹ thuật cao, giá cả hợp lý nên được khách hàng đón nhận.
Những cộng sự với anh Đặng cho biết, ngay những lần đầu đi chào hàng, nhiều đại lý đã nhận lời hợp tác với các sản phẩm xơ mướp anh Đặng. Tiếng lành đồn xa, sản phẩm xơ mướp thân thiện môi trường của Đặng được các khách sạn, resort cao cấp, cả thị trường bên ngoài ưa chuộng.
Chị Lê Thanh Hòa, nhà ở Thủ Đức, TP.HCM cho biết, cách đây hơn 1 năm, nghe người bạn giới thiệu về sản phẩm xơ mướp, gia đình chị đã mua về sử dụng thử cho nhà tắm và bếp trong nhà. Không ngờ sản phẩm sử dụng rất tốt, bền, sạch nên từ đó đến nay gia đình chị thường xuyên đặt mua để cả nhà cùng sử dụng.
"Cả nhà tôi, ai cũng thích mang những đôi dép làm bằng xơ mướp đi trong nhà. Nhất là mùa đông, mang dép này đi trong nhà rất ấm chân, các con tôi rất thích...", chị Lê Thanh Hòa chia sẻ.

Hiện nay, sản phẩm xơ mướp do “Cơ sở sản xuất Thiên nhiên và cuộc sống” của anh Võ Xuân Đặng ở xã Sơn Mỹ, tỉnh Lâm Đồng đã cung cấp cho nhiều khách sạn, resort lớn trong tỉnh và các thành phố lớn như TP. HCM, Đà Nẵng, Hà Nội… Theo anh Đặng, mỗi sản phẩm có mức giá trung bình từ 10.000 - 30.000 đồng/sản phẩm.
Nhờ sản phẩm có uy tín chất lượng, đầu năm 2023 đến nay, đối tác Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, mỗi tháng đã đặt hàng chục nghìn sản phẩm chế biến từ xơ mướp như bông tắm, miếng rửa chén, đai chà lưng, đế dép, đồ chơi trẻ em…
Theo lời anh Đặng, sản phẩm xuất khẩu sang nước ngoài phải đạt các yêu cầu khắt khe về kiểm dịch, chất lượng như màu sắc, độ dày, mẫu mã nên đòi hỏi tay nghề của người thợ phải chỉnh chu từng khâu.

Hiện nay, anh Đặng đã đầu tư thêm máy móc, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm và anh hy vọng những vật dụng làm bằng xơ mướp sẽ dần dần thay thế những một sản phẩm phẩm khác có hại cho môi trường. Bên cạnh đó là tạo thêm việc làm ổn định cho cho bà con vùng nông thôn.
Nhiều chuyên gia môi trường nhân định, xơ mướp có khả năng tái chế tốt, sản phẩm có tuổi thọ cao nên tiết kiệm được chi phí. Người tiêu dùng khi sử dụng xơ mướp, đã tạo thêm công ăn việc làm cho người dân vùng nông thôn. Song song đó là giảm sự lãng phí tài nguyên nông nghiệp sẵn có trong thiên nhiên, góp phần bảo vệ môi trường.
Giữa bao gương mặt của những người phụ nữ Việt Nam đang ngày đêm lặng thầm cống hiến cho đất nước, kỹ sư Bạch Thị Vững, người lai tạo giống lúa mới, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển (VRDC) – Công ty cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (Vinaseed Group), là một bông hoa đặc biệt: một nhà khoa học của nhà nông – người đã dành trọn hơn 37 năm cuộc đời mình để "gieo vàng" trên những cánh đồng quê hương.
Cuộc chiến đổ lỗi mang tên "làm cha mẹ" khiến gia đình tôi vô cùng căng thẳng.
HLV Polking hài lòng khi CLB CAHN ngược dòng đánh bại CLB Bắc Kinh Quốc An với tỷ số 2-1, qua đó đoạt vé vào vòng 16 đội AFC Champions League Two 2025/2026.
Hoàng đế Cao Trạm có một người em trai là Cao Tế, theo chế độ “huynh đệ nối nghiệp” của Bắc Tề, khi nghe tin anh trai ốm nặng, Cao Tế đã lập tức vỗ tay và hét lên với những người xung quanh rằng: “Bây giờ ta đã có thể làm Hoàng đế rồi, haha … “.
Sau một thời gian tìm hiểu, mới đây tiền vệ Phạm Đức Huy đã quyết định cầu hôn cô bạn gái MC Huyền Trang VTV.
Giang Sung trở thành biểu tượng của gian thần, của sự xảo quyệt có thể khiến triều đại hưng thịnh nhất Tây Hán bị lung lay. Nếu không có sự gian trá của ông ta, có lẽ Thái tử Lưu Cứ – người được đánh giá nhân hậu và có tư tưởng cải cách – đã kế vị, và triều Hán có thể bước sang một thời kỳ phát triển khác.
Các lực lượng Ukraine vẫn đang thực hiện một số cuộc đột kích quy mô nhỏ tại trung tâm Pokrovsk, vài tuần sau khi phần lớn thị trấn tiền tuyến này rơi vào tay Nga. Nhưng ngày càng nhiều xe bọc thép Nga đang tiến vào pháo đài quan trọng của Ukraine ở Donetsk, theo Euromaidanpress.
Hệ thống Thẩm mỹ viện Mailisa vừa thông báo tạm ngừng hoạt động từ ngày 28/11. Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh đơn vị liên tục đối mặt với hàng loạt rắc rối pháp lý nghiêm trọng, đỉnh điểm là việc vợ chồng chủ hệ thống bị khởi tố tội buôn lậu.
Nguyễn Filip đã có pha xử lý bóng tai hại, “biếu không” một bàn thắng cho đối phương nhưng CLB CAHN vẫn ngược dòng thành công để thắng Bắc Kinh Quốc An 2-1 và giành quyền đi tiếp tại bảng E AFC Champions League Two.
Người đẹp Catalina Duque Abréu (Colombia) trở thành chủ nhân của chiếc vương miện Miss International 2025, đúng như nhiều dự đoán trước đó.
"Tôi có thể làm tốt hơn nếu như đối diện trên bàn đàm phán không phải là ông Lê Đức Thọ", "Đàm phán với ông Thọ quả là cân não!", “Ông Thọ ở Paris đã mổ xẻ tôi bằng những con dao rất nhọn với tay nghề của một nhà phẫu thuật"... Henry Kissinger-cố vấn của Tổng thống Mỹ Nixon từng thừa nhận với báo chí phương Tây sau những cuộc đàm phán với cố vấn đặc biệt của phái đoàn ta-đồng chí Lê Đức Thọ-tại Hội nghị Paris (Pháp) năm 1973.
7 cầu thủ nhập tịch trái phép không đủ tiền kiện FAM; U22 Singapore thế chân U22 Campuchia; tiền vệ U22 Thái Lan quyết giành HCV SEA Games 33; M.U sắp cho 3 sao trẻ đi “tu nghiệp”; FIFA có nguy cơ bị kiện vì thiên vị Ronaldo.
Báo Dân Việt nhận giải Khuyến khích tại Giải Báo chí Kinh tế Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn lần VI 2025 với loạt bài "Trồng lúa ngon nhất thế giới tại TP.HCM". Cuộc thi lần này thu hút hơn 100 tác phẩm dự thi từ 50 cơ quan báo chí Trung ương và địa phương, ở nhiều loại hình báo chí.
Ông Daniel Driscoll - quan chức cấp cao của Mỹ phụ trách đàm phán về Ukraine - đã cảnh báo các nhà ngoại giao châu Âu rằng, Nga hiện sản xuất tên lửa với tốc độ vượt xa tốc độ phóng, tạo ra một kho dự trữ vũ khí tầm xa ngày càng lớn có thể “giáng đòn kết liễu” vào Ukraine.
Báo NTNN/Dân Việt - Ban Tổ chức Gala ảnh "Dân Việt với Thu vàng" lần thứ I năm 2025 sẽ Giấy chứng nhận và quà tặng cho 15 tác giả có các tác phẩm xuất sắc nhất trong số hơn 600 tác phẩm gửi tới Gala.
Nga tuyên bố không có ý định từ bỏ các mục tiêu trong cuộc chiến chống Ukraine và cho rằng tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về một thỏa thuận hòa bình nhanh chóng là “quá sớm”.
Lợn rừng là loài vật nuôi hoang dã, hiện nay đã được người dân thuần hóa, nuôi thành công bán làm con đặc sản. Ở huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An, nuôi con đặc sản này bán hút hàng lại chịu ăn kham khổ, đem lại hiệu quả kinh tế cao. Thịt lợn rừng là thịt đặc sản, ngọt ngon, giá thịt lợn rừng tăng cao, thị trường ưa chuộng...
Tử vi ngày mai nhấn mạnh, thái độ cần cù, thực dụng và tiết kiệm này giúp tài sản của 4 con giáp tích lũy dần dần, cuộc sống ngày càng thịnh vượng.
Trong khuôn khổ sự kiện “Vietnam Happy Fest 2025 – Ngày hội Việt Nam hạnh phúc” sẽ diễn ra đám cưới tập thể của 80 cặp đôi bên không gian Hồ Hoàn Kiếm.
Thủ tướng Chính phủ ban hành các Quyết định phê chuẩn kết quả bầu, miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân 3 tỉnh: Quảng Trị, Đồng Tháp, Vĩnh Long.
Chiều 27/11, Tỉnh ủy Đồng Nai tổ chức công bố quyết định của Ban Bí thư về việc bổ sung 3 cán bộ vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2025-2030, với sự tham dự của lãnh đạo tỉnh và đại diện các sở, ngành.
Ở cuộc chạm trán tại lượt trận thứ 5 bảng F AFC Champions League Two 2025/26, thủ thành Caique mắc sai lầm khiến Thép xanh Nam Định để thua 0-2 trước Ratchaburi.
Nghệ sĩ Nhân dân Hoàng Quỳnh Mai là người được Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Trịnh Thúy Mùi xem là nữ đạo diễn số 1 của làng sân khấu Việt Nam.
Hội đồng Giáo sư Nhà nước công nhận chức danh Giáo sư cho ông Lê Minh Hoàng, Viện trưởng Viện Nuôi trồng Thủy sản, Trường Đại học Nha Trang - thuộc Hội đồng giáo sư liên ngành Chăn nuôi-Thú y-Thuỷ sản.
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận số 213-KL/TW của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 42-CT/TW (ngày 24/3/2020) của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.
Từ nỗi lo bệnh tật của người thân, chị Nguyễn Thị Bình, tỉnh Thái Nguyên đã dành 5 năm miệt mài nghiên cứu để biến chuối xanh thành dòng sản phẩm dinh dưỡng giá trị cao và quyết tâm thành lập doanh nghiệp với mong muốn lan tỏa sản phẩm rộng rãi đến nhiều người tiêu dùng, giúp bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng.
Rõ khổ, cánh đồng trồng hoa cúc trông tan tác thế này, bảo sao ở nơi này của Khánh Hòa, nhà nào cũng kêu "mất Tết". Làng hoa tổ dân phố Phú Thạnh, phường Hòa Thắng, tỉnh Khánh Hòa (địa phận TX Ninh Hòa trước đây) đang chìm trong cảnh tan hoang, tan tác khi lũ lụt đi qua...
Đường Như Nguyệt – tuyến ven sông thường “báo động sớm” mỗi mùa bão ở Đà Nẵng đang được gia cố toàn diện. Công nhân đang thi công liên tục ngày đêm nhằm khắc phục tình trạng sạt lở, xói mòn và ngập úng trong suốt nhiều năm qua.
Việt Nam và Trung Quốc vừa chính thức ký nghị định xuất khẩu mít tươi, việc này được kỳ vọng mở ra cơ hội lớn cho nông dân trồng mít Thái. Hiện nay giá mít Thái cắt tại vườn đang rất thấp, liệu nghị định này có đủ sức kéo thị trường bật dậy?
Sau lũ lịch sử, thôn Hiệp Đồng, xã Hòa Xuân (tỉnh Đắk Lắk) với khoảng 800 khẩu phải đối mặt với thiệt hại nghiêm trọng: Nhiều nhà sập, mất điện, thiếu nước sạch. Nhưng người dân nơi đây vẫn kiên cường đứng dậy, khắc phục hậu quả sau lũ.
Triển lãm Công nghiệp hóa chất, sản phẩm hóa chất nông nghiệp và bảo vệ thực vật Việt Nam (VINACHEM EXPO - CAC VIETNAM 2025) được doanh nghiệp, giới chuyên môn trong nước và quốc tế đánh giá là triển lãm quốc tế chuyên ngành lớn nhất tại Việt Nam về lĩnh vực này.