Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nêu lý do Việt Nam “hấp dẫn” vốn ngoại

H.Anh Thứ sáu, ngày 14/05/2021 14:31 PM (GMT+7)
Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, thời gian tới khả năng kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ tiếp tục là nền tảng để giữ chân dòng vốn dài hạn vào Việt Nam, trên cơ sở xuất siêu tiếp tục tăng và tiêu dùng phục hồi.
Bình luận 0

Tại Phiên họp trực tuyến Thống đốc các thị trường mới nổi trong khuôn khổ Hội nghị Thống đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế vừa diễn ra tại Ngân hàng Nhà nước, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh: Nền kinh tế của Việt Nam là một nền kinh tế nhỏ - mở cửa, biến động các yếu tố tiền tệ toàn cầu vì vậy, sẽ tạo ra những tác động trực tiếp đến Việt Nam.

Tuy nhiên, nền kinh tế Việt Nam có những đặc thù riêng như dịch bệnh được Chính phủ kiểm soát hiệu quả theo mục tiêu kép "vừa chống dịch, vừa phục hồi kinh tế", các giải pháp tiền tệ, tài khóa đã phát huy tác dụng. Do đó kinh tế năm 2020 vẫn có mức tăng trưởng dương là 2,91% và dự kiến tăng trưởng năm 2021 đạt 6,5%.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nêu lý do Việt Nam “hấp dẫn” vốn ngoại  - Ảnh 1.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng

Bên cạnh đó, dòng vốn vào Việt Nam mới chỉ phần nào được tự do hóa, cán cân vốn của Việt Nam chưa mở cửa hoàn toàn, vẫn có các biện pháp quản lý nhất định.

Đặc biệt, nền kinh tế Việt Nam có tiềm năng dài hạn, sở hữu cơ cấu dân số vàng, lượng lớn lao động trẻ, có kỹ năng, là cơ sở để tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Chính nhờ những yếu tố này, những biến động bất lợi về điều kiện tiền tệ toàn cầu sẽ được phần nào triệt tiêu.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng cho biết, thời gian tới, khả năng kiểm soát dịch bệnh của Chính phủ tiếp tục là nền tảng để giữ chân dòng vốn dài hạn vào Việt Nam, trên cơ sở xuất siêu tiếp tục tăng và tiêu dùng phục hồi.

Từ phía Ngân hàng Nhà nước, chính sách tiền tệ vẫn sẽ được điều hành chủ động, linh hoạt, phối hợp với chính sách tài khóa và các chính sách vĩ mô khác để kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đồng thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh.

Những yếu tố này là mấu chốt để Việt Nam tiếp tục thu hút được dòng vốn trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động khó lường.

Trong bối cảnh điều hành tiền tệ toàn cầu thắt chặt, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng một lần nữa nhấn mạnh vai trò của các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thanh toán Quốc tế là rất cần thiết, là "chốt chặn" cho vay, hỗ trợ đảm bảo thanh khoản ngoại tệ, duy trì lòng tin của nhóm doanh nghiệp FDI tại nước sở tại.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem