Thú chơi gà tre Bắc tốn kém cả trăm triệu ở Hà Nội

Chủ nhật, ngày 28/11/2021 13:47 PM (GMT+7)
Là một thú chơi đã từng tồn tại lâu đời ở mảnh đất Hà thành, giờ đây việc nuôi và chơi gà tre Bắc đang được giới trẻ Hà Nội phục hồi sau khoảng thời gian bị lãng quên giữa những giống gà ngoại như gà tre Thái, gà Mỹ và Ba Lan. Hiện tại có những chú gà có giá trị cả trăm triệu đồng.

Video: Thú chơi gà tre Bắc ở Hà Nội. Thực hiện: Viết Niệm.

Thú chơi gà tre Bắc ở Hà Nội: Có con lên đến gần 100 triệu - Ảnh 1.

Là một trong những giống gà phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng của miền Bắc, gà Tre Bắc hay còn gọi là gà Tre "Bắc tít" là một giống gà nhỏ, rất thông minh. Nuôi và chơi gà Tre "Bắc tít" là một thú chơi tao nhã, đơn giản, song rất gần gũi với nhiều người dân Hà Nội.

Thú chơi gà tre Bắc ở Hà Nội: Có con lên đến gần 100 triệu - Ảnh 2.

Gà tre Bắc làm mê mẩn người chơi với dáng vẻ nhỏ nhắn, thần thái nhanh nhẹn, linh hoạt và bộ lông thu hút người chơi.

Thú chơi gà tre Bắc ở Hà Nội: Có con lên đến gần 100 triệu - Ảnh 3.

Đặc điểm của gà tre Bắc có thân hình nhỏ bé và cân đối, trọng lượng cơ thể với gà mái trưởng thành là nặng không quá 500 gram, với gà trống là không quá 700 gram và khi cầm dưới lườn gà thì vừa lòng bàn tay.

Thú chơi gà tre Bắc ở Hà Nội: Có con lên đến gần 100 triệu - Ảnh 4.

Anh Phan Thành Công ( huyện Đông Anh, TP. Hà Nội), một người có đam mê với gà tre Bắc từ lúc còn bé chia sẻ: "Giống gà tre Bắc này dễ chơi, không phân biệt tầng lớp. Việc chăm sóc cũng tương đối dễ dàng không quá cầu kỳ, chỉ cần thường xuyên dọn dẹp chuồng trại sạch sẽ là được".

Thú chơi gà tre Bắc ở Hà Nội: Có con lên đến gần 100 triệu - Ảnh 5.

Trong căn nhà của mình, anh Thành Công đã dành ra một diện tích nhỏ để làm chuồng gà nuôi dưỡng hơn 60 chú gà từ gà con đến trưởng thành.

Thú chơi gà tre Bắc ở Hà Nội: Có con lên đến gần 100 triệu - Ảnh 6.

Những chú gà tre Bắc trong chuồng gà nhà anh Công được chọn lọc một cách kỹ càng từ bé và đòi hỏi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đối với một chú gà tre Bắc thuần chủng.

Thú chơi gà tre Bắc ở Hà Nội: Có con lên đến gần 100 triệu - Ảnh 7.

"Một chú gà tre Bắc đúng tiêu chuẩn thường có những đặc điểm như mặt tròn, mắt đỏ, mỏ ngắn, chân tròn, hai hàng vảy song song cân đối, mã vừa phải ôm trọn phần hông của gà, cánh che hết phần chân gần đến cựa, cần cổ khi gáy cong về phía sau và dáng gáy hết lực oai vệ. Gà tre Bắc có sắc lông đa dạng, nhưng chủ đạo vẫn là ô, trắng, chuối xám, hoa mơ, tía", anh Thành Công chia sẻ thêm.

Thú chơi gà tre Bắc ở Hà Nội: Có con lên đến gần 100 triệu - Ảnh 8.

Chuồng gà được trang bị đầy đủ hệ thống đèn sưởi nhầm đảm bảo môi trường tốt nhất cho giai đoạn phát triển của gà con.

Thú chơi gà tre Bắc ở Hà Nội: Có con lên đến gần 100 triệu - Ảnh 9.

Bên ngoài các lồng nuôi gà luôn có đồng hồ đo nhiệt độ môi trường tại khu nuôi.

Thú chơi gà tre Bắc ở Hà Nội: Có con lên đến gần 100 triệu - Ảnh 10.

Công việc hàng ngày của anh là dọn dẹp chuồng trại sạch sẽ để tránh tình trạng dịch bệnh không đáng có ảnh hưởng đến đàn gà.

Thú chơi gà tre Bắc ở Hà Nội: Có con lên đến gần 100 triệu - Ảnh 11.

"Giá của những chú gà tre Bắc này thường tùy thuộc vào ngoại hình của chúng, có những chú gà giá chỉ từ 1 đến 2 triệu đồng, nhưng cũng có những chú gà có giá lên đến 10 hay thậm chí là gần 100 triệu đồng một con", anh Thành Công cho hay.

Thú chơi gà tre Bắc ở Hà Nội: Có con lên đến gần 100 triệu - Ảnh 12.

Dù là giống gà Việt Nam được xem nhỏ nhất nhưng mỗi chú gà tre luôn toát lên vẻ dung mãnh không thể lẫn với loài khác.

Thú chơi gà tre Bắc ở Hà Nội: Có con lên đến gần 100 triệu - Ảnh 13.

Anh Thành Công và những người bạn đã thường xuyên tổ chức những cuộc thi giao lưu gà tre Bắc, để từ đó tạo ra sân chơi một cách tao nhã, thể hiện bản bản sắc văn hóa tồn tại từ lâu của người Việt, đồng thời giúp những chú gà tre Bắc không trở thành công cụ cho những cuộc sát phạt đỏ đen.

Viết Niệm
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem