Chỉ còn vài ngày nữa là tới Rằm tháng 7, làng vàng mã Song Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh) lại tất bật làm các sản phẩm phục vụ nhu cầu cúng lễ của người dân. Đây là thời điểm nhu cầu mua các sản phẩm vàng mã tăng cao đột biến.


Với quan niệm "trần sao, âm vậy", các gia đình làm vàng mã ở xã Song Hồ đang tất bật sản xuất phục vụ nhu cầu của người tiêu dùng trong ngày Rằm tháng 7.


Video: Làng vàng mã vào vụ Rằm tháng Bảy.


Ô TÔ TẤP NẬP 

NỐI ĐUÔI NHAU VÀO LÀNG


Không chỉ nổi tiếng với tranh dân gian Đông Hồ, xã Song Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh) còn được biết tới là "đại công xưởng sản xuất vàng mã" lớn nhất nước. Vào những dịp lễ, nơi đây luôn tấp nập xe cộ qua lại, nối đuôi nhau vào làng chở hàng đi khắp cả nước.


Làng vàng mã vào vụ Rằm tháng Bảy - Ảnh 2.

Trên tuyến phố Song Hồ (dài khoảng 1km), các tiểu thương bày bán, chất đầy vàng mã chuẩn bị phục vụ cho Rằm tháng Bảy.


Gần sát ngày Rằm tháng 7, do nhu cầu cúng lễ của người dân tăng đột biến nên ngày nào ô tô cũng nối đuôi nhau vào làng thu gom hàng đi tiêu thụ.


Đường phố xã Song Hồ trước ngày Rằm tháng Bảy luôn tấp nập người mua – bán các sản phẩm vàng mã.


Nơi đây không chỉ sản xuất đồ mã phục vụ cho các tỉnh trong nước, đồ mã của xã Song Hồ còn được xuất sang các nước khác như Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông… Tuy nhiên, năm nay chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên phần lớn các hộ gia đình đều cắt giảm nguồn cung khoảng 30% so với mọi năm.


Ô tô từ khắp các tỉnh, thành trong các nước tấp nập đến xã Song Hồ để thu mua vàng mã với giá rẻ.


Anh Phùng Quất Hưng (Nghệ An) cho biết: "Mặc dù chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, tuy nhiên vào dịp Rằm tháng Bảy, nhu cầu cúng lễ của người dân vẫn rất lớn nên tôi thuê xe lên tận đây để lấy hàng cho được giá".


Không những nổi tiếng về quy mô sản xuất lớn, hàng mã tại Song Hồ còn gây ấn tượng bởi mẫu mã đa dạng, kiểu dáng phong phú và bắt mắt.


MỖI GIA ĐÌNH LÀ

MỘT XƯỞNG SẢN XUẤT VÀNG MÃ


Theo quan sát, hầu hết các gia đình tại Song Hồ đều làm nghề sản xuất vàng mã. Để tìm hiểu sâu hơn về tình hình buôn bán, phóng viên ghé thăm một số hộ gia đình và chứng kiến tận mắt những đôi bàn tay khéo léo, làm nên những sản phẩm đồ mã vang danh cả nước này.


Làng vàng mã vào vụ Rằm tháng Bảy - Ảnh 6.

Một hộ gia đình gồm nhiều thế hệ làm nghề sản xuất vàng mã.


Nhiều hộ gia đình ở đây cho biết, "trần sao âm vậy" nên ở đây không thiếu thứ gì. Từ biệt thự, xe hơi, điện thoại... Chỉ có vấn đề là nếu khách cần hàng độc, số lượng lớn thì phải đặt trước. Còn hàng thông thường, số lượng nhỏ lẻ luôn có sẵn.


Theo thời gian, những thợ thủ công truyền thống vẽ tranh Đông Hồ hầu hết đều bỏ nghề chuyển sang gia công đồ hàng mã.


Gia đình dòng họ Nguyễn Đức (xã Song Hồ) là một trong những gia đình nổi tiếng về nghề sản xuất vàng mã tại địa phương. Bà Nguyễn Đức Tú chia sẻ: "Gia đình tôi gồm nhiều thế hệ, từ đời tôi đến con cháu đều làm nghề sản xuất vàng mã. Ở đây hàng mã kiểu dáng gì, mẫu mã gì chúng tôi đều làm được. Năm nay do ảnh hưởng dịch Covid-19 nên chúng tôi chỉ tăng cường sản xuất vào các dịp lễ lớn trong năm. Cũng vừa cách đây 1 ngày, chúng tôi xuất một lô hàng lớn nên hiện giờ trong nhà không còn nhiều hàng. Nếu có khách đặt số lượng bao nhiêu chúng tôi cũng đáp ứng được".Làng vàng mã vào vụ Rằm tháng Bảy - Ảnh 9.

Hiện nay, việc làm đồ mã tại Song Hồ đã bắt đầu được thực hiện chuyên môn hóa, tức là mỗi gia đình chỉ làm từ 2 đến 3 món đồ chuyên biệt.


Nhờ sự chuyên môn hóa nên năng suất lao động và chất lượng sản phẩm đồ mã tại Song Hồ nức tiếng cả nước.


Mặc dù đa dạng về mặt hàng, buôn bán nhộn nhịp nhưng đa số người dân trong xã đều cho rằng, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên nhu cầu năm nay có dấu hiệu đi xuống, chỉ có ngày lễ là tăng. Bên cạnh đó, giá chi phí nguyên liệu đầu vào tăng nên lãi cũng không được nhiều như trước đây.


Đa phần các sản phẩm vàng mã tại Song Hồ đều được làm từ giấy màu dán trên khung bằng tre, nứa... nên có giá từ vài chục cho đến vài trăm nghìn đồng.


Gia đình chị Vũ Thị Anh (Song Hồ) chia sẻ: "Mặc dù không vất vả như nghề làm nông trước đây nhưng thu nhập từ làm vàng mã thời gian gần đây không đáng kể, chủ yếu tận dụng nhân lực nhàn rỗi trong gia đình. Do chi phí nguyên liệu đầu vào tăng nên mỗi món đồ làm ra chúng tôi chỉ lãi khoảng 5.000 – 7.000 đồng, mà cả ngày gia đình chỉ làm được khoảng 50-60 bộ nên thu nhập không được như trước".


Làng vàng mã vào vụ Rằm tháng Bảy - Ảnh 13.

Bên cạnh đó, do ngày càng xuất hiện nhiều hộ gia đình chuyển sang làm nghề vàng mã nên dẫn đến việc nguồn cung dư thừa.


Nếu như trước đây cả làng có 10 hộ sản xuất chính còn lại các gia đình thường nhận đồ về làm thuê thì hiện nay, phần lớn các hộ tại gia đình tại Song Hồ đều trở thành những cơ sở sản xuất.


Khách buôn thường đến đặt mua rất sớm, nên sau ngày Rằm tháng Bảy, các hộ gia đình lại tất bật chuẩn bị làm hàng phục vụ cho dịp Tết Nguyên Đán.


Phạm Hưng
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem