Chủ đề nóng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53

Phạm Hưng Thứ tư, ngày 09/09/2020 10:28 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng ngày 9/9, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM-53) chính thức diễn ra tại Hà Nội. Đây là loạt Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lớn và quan trọng nhất trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam.
Bình luận 0
Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 - Ảnh 1.

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM-53) và các hội nghị liên quan sẽ diễn ra tại Hà Nội với sự chủ trì của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 - Ảnh 2.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 tới dự và phát biểu. Ảnh VPG/Quang Hiếu.

Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chủ trì hội nghị. Ảnh VPG/Quang Hiếu.

Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 - Ảnh 4.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại sự kiện. “Gắn kết và chủ động thích ứng” không chỉ đơn thuần là chủ đề của năm 2020 mà điều đó cùng với tinh thần chủ động và trách nhiệm đã trở thành một “thương hiệu” của ASEAN, khi chúng ta tay trong tay, ngẩng cao đầu đối diện với khó khăn thách thức, đoàn kết cùng vượt sóng gió, tự tin tiến lên”. Ảnh VPG/Quang Hiếu.

Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 - Ảnh 5.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, tiếp thu chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, “chúng ta sẽ tiếp tục củng cố đoàn kết, thống nhất, đồng cảm và chia sẻ, tôn trọng những lợi ích, quan tâm của nhau để các nước thành viên gắn kết bền vững trong một Cộng đồng ASEAN vững mạnh”. Ảnh VPG/Quang Hiếu.

Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 - Ảnh 6.

Các vấn đề lớn liên quan đến ASEAN như ứng phó và phục hồi sau dịch Covid-19, thiết lập quan hệ đối tác, an ninh biển sẽ được thảo luận. Và sẽ có khoảng 20 cuộc họp cấp bộ trưởng như Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM-53), Hội nghị Bộ trưởng ASEAN với các đối tác (PMC+1) Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Nga, Úc, New Zealand, Ấn Độ, Canada, EU; Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 10; Hội nghị Bộ trưởng Diễn đàn Khu vực ASEAN (ARF) lần thứ 27.

Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 - Ảnh 7.

Trước đó tại cuộc họp báo chiều 7/9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng cho biết: “Với sự tham gia của 28 đoàn đến từ 4 châu lục và có sự khác nhau về thời gian, việc tổ chức và sắp xếp lịch họp là thách thức lớn với nước Chủ tịch. Tuy nhiên, Việt Nam đã cố gắng hài hòa, xử lý yêu cầu của các bên”.

Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 - Ảnh 8.

Về kinh tế, một nội dung sẽ được thảo luận là Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP). Đây là một trong những ưu tiên của ASEAN và ASEAN đang phấn đấu hoàn tất ký kết trong năm nay. Hy vọng thời gian tới, các cuộc họp bộ trưởng, nhất là bộ trưởng kinh tế sẽ hoàn thành một số nội dung hiệp định, vấn đề rà soát pháp lý… ASEAN cũng đang xây dựng kế hoạch tổng thể phục hồi sau Covid-19, trong đó có nội dung về chuyển dịch chuỗi cung ứng.

Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 - Ảnh 9.

Hình ảnh tại trung tâm báo chí nơi diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM-53).

Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 - Ảnh 10.

Loạt hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao lớn nhất và quan trọng nhất trong năm Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến từ ngày 9 - 12/9 tại Hà Nội.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem