Chủ đề nóng

Tiệm giặt là đặc biệt của những cô gái khiếm thính xinh đẹp tại Hà Nội

Trọng Hiếu Chủ nhật, ngày 28/03/2021 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tiệm giặt là mang tên "Giặt ký" tại Hà Nội, là một cơ sở của nhóm các chị em khiếm thính. Không chỉ phục vụ cực kỳ chu đáo, tiệm giặt là này đang dần trở thành một địa điểm có những ý nghĩa hết sức nhân văn, giúp những người khiếm thính có thêm sự tự tin, sự tôn trọng và bình đẳng trong xã hội.
Bình luận 0
Tiệm giặt là không tiếng nói của những cô gái xinh đẹp tại Hà Nội - Ảnh 1.

Cửa hàng giặt là của một nhóm người khiếm thính, nằm ở số 7, đường bờ sông Sét (phường Tân Mai, quận Hoàng Mai, Hà Nội) có quy mô khá khiêm tốn, hoạt động 24/7 với một quản lý và 2 nhân viên.

Tiệm giặt là không tiếng nói của những cô gái xinh đẹp tại Hà Nội - Ảnh 2.

Nhân viên của cửa hàng là 3 cô gái trẻ. Điều đặc biệt, họ đều là những người khiếm thính, sử dụng ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp với nhau.

Tiệm giặt là không tiếng nói của những cô gái xinh đẹp tại Hà Nội - Ảnh 3.

Mỗi ngày, cả 3 cô gái đều phải dậy rất sớm, tiếp nhận và giặt là cẩn thận từng bộ quần áo, từng đôi giày, rồi trực tiếp chuyển đến cho những khách ở gần. Mặc dù việc giao tiếp còn khó khăn, nhưng với nỗ lực của cá nhân, các cô gái ở đây luôn tỏ ra hết sức tự tin với công việc của mình.

Tiệm giặt là không tiếng nói của những cô gái xinh đẹp tại Hà Nội - Ảnh 4.

Chị Lương Kiều Thúy (30 tuổi), Quản lý tiệm giặt là cho biết, năm 2019, chị cùng nhóm bạn có thực hiện dự án “Nghiên cứu thực trạng việc làm cho người điếc“. Sau khi kết thúc dự án, tình cờ chị biết đến công việc giặt là qua kết nối của một người bạn khuyết tật. Chị nhận thấy những người điếc họ có khả năng làm công việc này tốt, vì vậy chị đã quyết định mở tiệm gặt là để giúp đỡ những người cùng cảnh ngộ.

Mặc dù với những người khiếm thính, thế giới đối với họ gần như không tồn tại âm thanh, nhưng tại Tiệm giặt là đặc biệt này, nụ cười luôn nở trên môi những cô gái trẻ. Điều đó cho thấy những niềm vui, niềm hạnh phúc mà họ tận hưởng trong công việc đặc biệt của mình.

Tiệm giặt là không tiếng nói của những cô gái xinh đẹp tại Hà Nội - Ảnh 5.

Theo chị Thúy, đây là một mô hình phù hợp cho người điếc hoặc khiếm thính. Người điếc có thể làm chậm nhưng lợi thế ở khả năng quan sát tốt, tập trung cao độ vào công việc. Chỉ cần rèn luyện tính tỉ mỉ, cẩn thận và kiên trì thì họ sẽ là một thợ giặt là lành nghề, thậm chí làm tốt hơn nhiều người bình thường.

Tiệm giặt là không tiếng nói của những cô gái xinh đẹp tại Hà Nội - Ảnh 6.

Để mở được cửa hàng này, các chị đã được hỗ trợ đầu tư ban đầu gần 200 triệu đồng mua máy móc, thiết bị, thuê cửa hàng. Sau khi trừ chi phí, mỗi tháng mức lương nhân viên nhận là khoảng 4 triệu đồng. Mức lương dù chưa cao nhưng ai cũng cảm thấy vui và hạnh phúc vì những gì mình đóng góp cho xã hội.

Tiệm giặt là không tiếng nói của những cô gái xinh đẹp tại Hà Nội - Ảnh 7.

Mới đầu việc giao tiếp với khách hàng còn nhiều khó khăn vì hai bên trao đổi với nhau không hiểu gì. Tuy nhiên, sau khi làm quen, mọi người cũng hiểu ra cách làm việc của quán.

Việc giao tiếp với nhau, các cô gái ở Tiệm giặt là này thường sử dụng ngôn ngữ ký hiệu. Tuy nhiên, với khách hàng, thời gian đầu, cách giao tiếp khá khó khăn. Các cô gái phải viết ra giấy, hoặc sử dụng bảng viết. Dần dần, những người khách quanh khu vực đều trở nên quen thuộc và tỏ ra hết sức thông cảm với Tiệm giặt là, thậm chí còn thích thú với những cách giao tiếp độc đáo của họ. 

Tiệm giặt là không tiếng nói của những cô gái xinh đẹp tại Hà Nội - Ảnh 8.

Cộng đồng mạng nhiều người đã gọi đây là Tiệm giặt là của các hotgirl, bởi sự trẻ trung, vui vẻ và những niềm vui mà 3 cô gái nơi đây mang lại. Họ đã vượt qua được mặc cảm của mình, để đứng vững trước những thử thách của cuộc sống.

Tiệm giặt là không tiếng nói của những cô gái xinh đẹp tại Hà Nội - Ảnh 9.

Từ khi mở cửa hàng đến nay, đã có nhiều khách hàng quay lại sử dụng dịch vụ giặt là ở đây. Nhiều người khách hàng còn học thêm một số cách dùng ngôn ngữ cơ thể, sử dụng điệu bộ, cử chỉ để giao tiếp với các "hotgirl" ở tiệm giặt là này. Với các cô gái của Tiệm giặt là, những điều này mang lại cho họ sự khích lệ lớn lao.

Tiệm giặt là không tiếng nói của những cô gái xinh đẹp tại Hà Nội - Ảnh 10.

Trong căn phòng bé nhỏ và ấm cúng này, có một góc nhỏ tại cửa hàng dán những mẩu giấy xinh xắn, nhiều màu sắc bắt mắt, đó chính là nơi lưu lại những cảm nhận, suy nghĩ của các khách hàng. Góc nhỏ "cute" này cũng là một nơi được rất nhiều bạn trẻ tỏ ra thích thú và lan tỏa đi trên mạng xã hội.

Tiệm giặt là không tiếng nói của những cô gái xinh đẹp tại Hà Nội - Ảnh 11.

“Những cử chỉ nhỏ bé thế thôi nhưng chúng tôi cảm thấy rất xúc động và được tôn trọng, điều đó chắp cánh thêm niềm tin vào những gì mình đang làm,” chị Thuý bày tỏ.

Tiệm giặt là không tiếng nói của những cô gái xinh đẹp tại Hà Nội - Ảnh 12.

Lợi nhuận của cửa hàng sẽ được sử dụng cho lớp học kỹ năng sống cho những người cùng hoàn cảnh. Mục tiêu trong thời gian tới của các chị là có thể mở rộng mô hình cửa hàng như thế này đồng thời tạo nghề cho nhiều người khiếm thính có cơ hội việc làm cống hiến cho xã hội.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem