Chủ đề nóng

TP.HCM: Không chỉ đi chợ hộ, bộ đội còn thu hoạch lúa giúp dân giữa mùa dịch Covid-19

Mỹ Quỳnh Thứ tư, ngày 01/09/2021 09:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lúa đã chín vàng trên đồng nhưng người dân vẫn phải thực hiện lệnh giãn cách, hạn chế ra đường nên chính quyền đã kết hợp lực lượng quân đội hỗ trợ, thu hoạch lúa giúp dân.
Bình luận 0
Không chỉ đi chợ hộ, bộ đội còn thu hoạch lúa giúp dân giữa mùa dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Hơn 1 tuần nay, TP.HCM tăng cường các biện pháp giãn cách để khống chế dịch Covid-19 nên người dân bị hạn chế việc ra đường. Trong khi đó, tại các khu vực vùng ven như huyện Bình Chánh, ruộng lúa đã đến thời điểm thu hoạch. Hình ảnh chụp tại một thửa ruộng đang thu hoạch ở KP3 (thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Không chỉ đi chợ hộ, bộ đội còn thu hoạch lúa giúp dân giữa mùa dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Hiểu được sự lo lắng của người dân, những ngày ngày qua, chính quyền huyện Bình Chánh đã khẩn trương phối hợp với lực lượng quân đội để kịp thời thu hoạch lúa giúp dân. Sáng ngày 31/8, hơn 10 học viên thuộc Đại đội 2, Tiểu đoàn 6, Trường Sĩ quan Lục quân 2 (Bộ Quốc phòng) và các chiến sĩ dân quân tự vệ đã có mặt để khiêng lúa giúp người dân.

Không chỉ đi chợ hộ, bộ đội còn thu hoạch lúa giúp dân giữa mùa dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Các chiến sĩ Trường Sĩ quan Lục quân 2 và dân quân tự vệ sẵn sàng lên đường giúp người dân thu hoạch lúa.

Không chỉ đi chợ hộ, bộ đội còn thu hoạch lúa giúp dân giữa mùa dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Khoảng 6 hecta lúa tại KP3, thị trấn Tân Túc được thu hoạch trong sáng cùng ngày. Các chiến sĩ bộ đội đang đứng trên bờ đợi máy gặt thu hoạch lúa.

Không chỉ đi chợ hộ, bộ đội còn thu hoạch lúa giúp dân giữa mùa dịch Covid-19 - Ảnh 5.

Sau khi máy gặt liên hợp thu hoạch lúa vào bao tải, các học viên cùng lực lượng dân quân tự vệ cùng nhau khiêng lúa từ ruộng lên điểm tập kết cách đó khoảng 300 m.

Không chỉ đi chợ hộ, bộ đội còn thu hoạch lúa giúp dân giữa mùa dịch Covid-19 - Ảnh 6.

Dưới cái nắng không mấy dễ chịu, các chiến sĩ lần lượt cho bao lúa nặng tầm 50-60kg lên vai để đưa ra khỏi ruộng. Một chiến sĩ cho biết, đây là trải nghiệm đáng nhớ trong đời, bởi đây là lần đầu tiên anh làm công việc này. "Tôi sinh ra và lớn lên ở thành thị nên chưa từng biết đến thu hoạch lúa. Dù việc này khá vất vả, nhưng tôi rất hào hứng bởi là trải nghiệm đầu tiên với đồng ruộng", chiến sĩ này cho biết.

Không chỉ đi chợ hộ, bộ đội còn thu hoạch lúa giúp dân giữa mùa dịch Covid-19 - Ảnh 7.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Hồng Sánh, Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Tân Túc cho biết, do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên người dân gặp khó khăn trong việc thuê người lao động và máy móc. Chính vì vậy, chính quyền phải đến từng nhà tìm hiểu để hỗ trợ. “Ngoài việc huy động quân đội giúp dân, địa phương còn hỗ trợ giới thiệu cho nông dân thuê máy gặt ở Long An. Người lái máy được chính quyền tạo điều kiện làm giấy đi đường để qua chốt kiểm soát, tuy nhiên vẫn phải xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 đồng thời tuân thủ nguyên tắc 5K khi làm việc”, ông Sánh cho biết thêm.

Không chỉ đi chợ hộ, bộ đội còn thu hoạch lúa giúp dân giữa mùa dịch Covid-19 - Ảnh 10.

Ông Nguyễn Văn Bảy (SN 1974, ngụ thị trấn Tân Túc) vui mừng cho biết, vụ mùa đã đến mà không biết xoay xở như thế nào vì không thể ra đồng cũng không thể thuê mướn được nhân lực. "May mắn chính quyền địa phương giúp đỡ, huy động lực lượng quân đội đến giúp đỡ nên mọi việc đã được hoàn tất", ông Bảy vui vẻ nói. Trong ảnh, lực lượng dân quân tự vệ cũng rất nhiệt tình phối hợp với các chiến sĩ quân đội để đưa tất cả số lúa được thu hoạch vào điểm tập kết.

Không chỉ đi chợ hộ, bộ đội còn thu hoạch lúa giúp dân giữa mùa dịch Covid-19 - Ảnh 11.

Khiêng vác nặng, cộng thêm đeo khẩu trang và kính chống giọt bắn khiến các chiến sĩ "đổ mồ hôi hột". Tuy nhiên không ai tỏ ra mệt mỏi mà vẫn hăng hái, vui vẻ khiêng hết số lúa được thu hoạch lên bờ. Các chiến sĩ còn đùa vui với nhau "dân cần quân nhân có, dân khó có quân nhân".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem