Chủ đề nóng

TT-Huế: Đề nghị thu hồi đất dự án phá vỡ cảnh quan sông Hương

Trần Hòe Thứ năm, ngày 29/07/2021 19:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên Huế đã có tờ trình gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc đề nghị thu hồi đất cấp cho dự án Trung tâm Tổ chức sự kiện Huế Xưa – Huế Nay của Công ty TNHH Du lịch và sự kiện Ngôi Sao Nhỏ tại bãi bồi Đập Đá, TP.Huế.
Bình luận 0

Ngày 29/7, theo tin từ Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên Huế, cơ quan này đã có tờ trình về việc đề nghị thu hồi đất của dự án Trung tâm Tổ chức sự kiện Huế Xưa – Huế Nay tại bãi bồi Đập Đá (thuộc phường Vỹ Dạ, TP.Huế).

TT-Huế: Đề nghị thu hồi đất dự án phá vỡ cảnh quan sông Hương  - Ảnh 1.

Công trình Trung tâm tổ chức sự kiện Huế Xưa - Huế Nay xây dựng sai phép, trong đó có hạng mục tầng hầm diện tích 757m2. Ảnh: Trần Hòe.

Cụ thể, Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên Huế đã có tờ trình số 267/TTr-STNMT-QLĐĐ gửi UBND tỉnh Thừa Thiên Huế về việc đề nghị thu hồi đất cấp cho dự án Trung tâm Tổ chức sự kiện Huế Xưa – Huế Nay của Công ty TNHH Du lịch và sự kiện Ngôi Sao Nhỏ tại bãi bồi Đập Đá.

Sau khi nhận được tờ trình của Sở TNMT tỉnh, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành văn bản giao Sở KHĐT tỉnh báo cáo đánh giá về tình hình triển khai dự án và kết quả kiểm tra xử lý tiến độ thực hiện dự án, gửi Sở TNMT tổng hợp.

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng giao Sở Xây dựng, UBND TP. Huế báo cáo đánh giá kết quả xử lý vi phạm trong lĩnh vực xây dựng tại kết luận thanh tra của Sở Xây dựng và các nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh, gửi Sở TNMT tổng hợp.

TT-Huế: Đề nghị thu hồi đất dự án phá vỡ cảnh quan sông Hương  - Ảnh 2.

Sở TNMT tỉnh Thừa Thiên Huế đã có tờ trình đề nghị thu hồi đất cấp cho dự án Trung tâm Tổ chức sự kiện Huế Xưa – Huế Nay. Ảnh: Trần Hòe.

Đối với Sở TNMT, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế giao cơ quan này kiểm tra, rà soát các điều kiện, căn cứ pháp lý và trình tự thủ tục của việc đề nghị thu hồi đất của Công ty TNHH Du lịch và sự kiện Ngôi Sao Nhỏ và các nội dung kiến nghị của công ty này.

Theo giấy phép xây dựng số 91/GPXD ngày 2/2/2018 của UBND TP.Huế cấp cho dự án, công trình Trung tâm Tổ chức sự kiện Huế Xưa – Huế Nay phải thiết kế theo hướng sử dụng giải pháp kiến trúc tường kính chủ đạo, tổ chức trồng cây xanh đan xen vào công trình nhằm tạo điểm nhấn kiến trúc hài hòa với cảnh quan thiên nhiên khu vực. 

Tuy nhiên, công trình này được xây dựng không đúng thiết kế và sau khi bị phát hiện, chủ đầu tư không chấp hành chỉ đạo của cơ quan chức năng. 

TT-Huế: Đề nghị thu hồi đất dự án phá vỡ cảnh quan sông Hương  - Ảnh 3.

Những sai phạm tại dự án này đã khiến cảnh quan sông Hương bị phá vỡ, gây bức xúc trong dư luận. Ảnh: Trần Hòe.

Theo kết quả kiểm tra của Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế, công trình có nhiều sai phạm như: Kiến trúc mặt đứng 9-2 (mặt đứng hướng Đông Bắc - phía đường Hàn Mặc Tử) thi công không phù hợp với hồ sơ thiết kế, chuyển đổi từ kính sang tường, xây thêm tường, thay đổi việc bố trí sàn các tầng, phát sinh tầng hầm, kết cấu kè và một số sai khác. 

Những sai phạm này dẫn đến diện tích đất sử dụng thực tế tại dự án lớn hơn diện tích đất mà chủ đầu tư đã thuê của nhà nước 165,4m2; diện tích xây dựng công trình trên đất tăng so với giấy phép xây dựng 738m2 và các sàn xây tăng với tổng diện tích 314,6m2.

Kiến trúc công trình chính đã được thi công sai với nội dung giấy phép xây dựng, như: Vi phạm các chỉ tiêu quy hoạch về mật độ xây dựng tăng 5,91%, hệ số sử dụng đất tăng 0,04 và chiều cao công trình cao hơn 0,81m; xây mới tầng hầm với diện tích 738m2; thay đổi kiến trúc và kết cấu mặt đứng 9-1, thay đổi hệ khung sàn chịu lực. 

Ngoài ra, hồ sơ thiết kế kiến trúc chưa khắc phục những tồn tại mà Sở Xây dựng đã nêu ra trong văn bản thẩm định…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem