Chủ đề nóng

Vì sao lái xe lại có cổ phần công ty "sân sau" của ông Trần Bắc Hà?

Nguyễn Hoà Thứ ba, ngày 27/10/2020 15:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong phiên xét xử ngày 27/10 ở vụ án mà ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV) chủ mưu, cầm đầu, cháu họ ông Trần Bắc Hà đã khai về quá trình xuất hiện ở công ty "sân sau" của ông Hà.
Bình luận 0

Cụ thể, trước tòa hôm nay Trần Anh Quang – nguyên Tổng Giám đốc Công ty Bình Hà cho biết, ông là lái xe cho Trần Duy Tùng (con trai ông Trần Bắc Hà) gọi Tùng chú họ, gọi ông Trần Bắc Hà là ông họ.

Trần Duy Tùng có nhờ ông Quang ra Hà Nội theo dõi việc bán bò của Công ty Bình Hà. Bị cáo này trình bày không có chuyên môn nên không nắm cụ thể như thế nào.

Khi thành lập Công ty Bình Hà, Trần Anh Quang nói hoàn toàn không biết mình mà cổ đông của công ty. Mãi đến tháng 9/2016 mới biết mình nắm giữ 25% cổ phần của công ty.

Quang biết được điều này khi chú họ Trần Duy Tùng nhờ đứng tên đại diện pháp nhân cho Công ty Bình Hà. Vì không có trình độ để quản lý ở tầm giám đốc nên bị cáo Quang đã từ chối.

Vì sao lái xe lại có cổ phần ở công ty "sân sau" của ông họ Trần Bắc Hà? - Ảnh 1.

Ông Trần Bắc Hà chủ trương thành lập công ty "sân sau", và công ty này sau đó chính con trai Trần Duy Tùng của ông trực tiếp thao túng mọi hoạt động. (Ảnh ông Hà thời điểm còn làm việc tại BIDV).

Lúc này, Trần Duy Tùng mới cho ông Quang biết ông là cổ đông của Công ty Bình Hà nên nhờ đứng tên giúp.

Trần Duy Tùng cũng có thuyết phục công ty đang khó khăn, những giấy tờ gì cần ký Tùng sẽ chỉ đạo.

Trước đó, khoảng năm 2011, Trần Duy Tùng từng nhờ đứng tên pháp nhân tại Tập đoàn An Phú, vì ông Trần Bắc Hà khi đó đang là Chủ tịch HĐQT BIDV nên giữa cha - con không được cho vay vốn.

"Thực tế, mọi điều hành đều do Tùng chỉ đạo. Bị cáo hoàn toàn không có mặt, không tham gia vào hoạt động của công ty" – bị cáo Trần Anh Quang trình bày.

Theo cáo trạng, đầu năm 2015, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Hà Tĩnh, Trần Bắc Hà tới dự và trao đổi với lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh về chủ trương thành lập dự án chăn nuôi bò giống, bò thịt ứng dụng công nghệ cao tại tỉnh Hà Tĩnh.

Ông Hà nói BIDV cam kết là đơn vị tài trợ vốn và sẽ giới thiệu nhà đầu tư có kinh nghiệm, năng lực, uy tín, sẵn sàng tư vấn trong lĩnh vực chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao.

Người cháu khai lý do xuất hiện ở công ty "sân sau" của ông họ Trần Bắc Hà - Ảnh 2.

Con trai ông Trần Bắc Hà (ảnh nhỏ) đã "dựng" cả lái xe của mình vào làm cổ đông trong công ty "sân sau" của bố. Trong ảnh là hình ảnh trang trại nuôi bò của Công ty CP Chăn nuôi bò Bình Hà sập sệ ở thời điểm làm ăn thua lỗ.

Cụ thể là 2 liên danh Công ty Cổ phần Tập đoàn An Phú (Công ty An Phú), Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

Chủ tịch HĐQT BIDV sau đó có nhiều văn bản gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị hỗ trợ đầu tư cho dự án.

Do Trần Duy Tùng đang là Tổng Giám đốc Công ty An Phú, Trần Bắc Hà đã chủ trương thành lập Công ty CP Chăn nuôi Bình Hà (Công ty Bình Hà).

Công ty này có 3 cổ đông góp vốn gồm Trần Anh Quang, Thái Thành Vinh (Bạn của Trần Duy Tùng), 2 cổ đông này sẽ đứng tên để góp vốn cho Trần Duy Tùng vào Công ty Bình Hà.

Cổ đông còn lại là Đinh Văn Dũng do Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai giới thiệu.

Sau khi đã thống nhất về nhân sự, Công ty Bình Hà hoàn tất thủ tục, ngày 10/4/2015 được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh cấp Giấy chứng nhận đăng ký Công ty cổ phần.

Ngành nghề kinh doanh là chăn nuôi trâu, bò; kinh doanh, xuất nhập khẩu gia súc, gia cầm, thức ăn và nguyên liệu làm thức ăn cho gia súc, gia cầm, thủy sản…

Vốn điều lệ là 200 tỷ đồng, các cổ đông sáng lập gồm Thái Thành Vinh (sở hữu 30% vốn điều lệ), Trần Anh Quang (25%), Đinh Văn Dũng (45%). Lúc này, Đinh Văn Dũng là Tổng Giám đốc và là người đại diện theo pháp luật của công ty.

Giấy chứng nhận Công ty CP thay đổi lần thứ 1 vào tháng 1/2016, vốn điều lệ công ty này nâng lên thành 400 tỷ đồng; thay đổi lần 2 cũng trong năm 2016 thì người đại diện theo pháp luật là Trần Anh Quang – Tổng Giám đốc.

Tới lần thay đổi lần thứ 4 (24/11/2017), người đại diện theo pháp luật là ông Đinh Văn Dũng – Tổng Giám đốc; lần thứ 5 ngày 25/7/2018, lúc này ông Trần Anh Quang lại là Tổng Giám đốc.

Cáo trạng xác định, tại Công ty Bình Hà, Trần Duy Tùng là người trực tiếp chỉ đạo, điều hành mọi hoạt động.

Thời gian đầu, Đinh Văn Dũng đã thâu tóm điều hành mọi hoạt động của công ty, Trần Anh Quang và Thái Thành Vinh không có mặt, cũng không tham gia vào quá trình điều hành sản xuất, kinh doanh.

Ngày 17/10/2016, Trần Duy Tùng thông qua 2 cổ đông góp vốn đã tổ chức họp HĐQT Công ty Bình Hà, lấy phiếu biểu quyết bãi miễn chức danh Tổng Giám đốc của Đinh Văn Dũng, đưa Trần Anh Quang lên thay.

Tuy nhiên, do Quang không giải quyết được một số công việc mà Dũng đã thực hiện trước đây, nên ngày 24/11/2017, con trai ông Trần Bắc Hà bổ nhiệm lại Đinh Văn Dũng là Tổng Giám đốc để hoàn tất các công việc trước đó.

Mọi hoạt động tại Công ty Bình Hà ở thời điểm thay đổi này đều do Trần Duy Tùng trực tiếp chỉ đạo, điều hành.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem