Xem phim này, tôi thấy khó chịu vô cùng: Vì nó bóc mẽ trần trụi sai lầm dạy con này của nhiều gia đình!
Nhiều bậc phụ huynh cần thay đổi tư duy dạy con.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Ngày 28/2, sau hai ngày xảy ra vụ tai nạn giao thông đường thủy nghiêm trọng ở biển Cửa Đại làm 17 người chết và mất tích, đến nay lực lượng chức năng đã tìm thấy 16 thi thể nạn nhân, còn 1 trẻ em vẫn đang mất tích.

Xác chiếc ca nô bị chìm khiến 17 người chết và mất tích. Ảnh: C.Đ
Theo Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Nam, giấy chứng nhận đăng ký phương tiện nội địa của ca nô QNa-1152 được đăng ký phương tiện có đặc điểm là tàu cao tốc chở khách, được đóng năm 2016, do Doanh nghiệp tư nhân Ngọc Phong đóng.
Tàu có vỏ làm bằng vật liệu composite, được hoạt động trong điều kiện gió tối đa cấp 5 Beaufort. Chủ phương tiện theo đăng ký là Công ty TNHH MTV du lịch Phương Đông (phường Cửa Đại, thành phố Hội An, Quảng Nam), có tổng công suất máy 400CV, được hoạt động trong vùng pha sông biển (SB).

Một phương tiện của Công ty TNHH MTV du lịch Phương Đông, loại tàu cao tốc, ca nô được đóng thiết kế theo dạng kín cửa. Ảnh: Trương Hồng
Phương tiện có chiều dài lớn nhất 10,33m, rộng 2,45m và chiều cao mạn lớn nhất 1,54m; được chở 35 người và trọng tải toàn phần 4,1 tấn. Giấy chứng nhận đăng kiểm định kỳ gần nhất vào ngày 19/1/2022 và có thời hạn đến 19/1/2023.
Việc chiếc ca nô loại mới này bị chìm khiến cho nhiều người dân, một số thuyền trưởng chuyên lái tàu thắc mắc về độ an toàn vì nó được đóng kín. Trong khi đó, những năm trở lại đây, tại Hội An loại tàu cao tốc, ca nô đóng mới SB được ưa chuộng vì loại tàu cao tốc này thiết kế đóng kín nhìn hình thức đẹp, sang trọng hơn, chất lượng và tiện ích phục vụ cũng tăng lên so với các tàu gỗ, ca nô loại nhỏ trước đây.

Tại Hội An có nhiều loại tàu, ca nô được đóng theo dạng đóng kín để hành nghề đưa, đón du khách. Ảnh: C.Đ
Một người dân chuyên nghề biển ở Hội An nhận định về độ an toàn của chiếc ca nô bị chìm: "Khi hành khách được đưa xuống ca nô, ngồi vào bên khi có sóng cũng không bị ướt, nhưng về độ an toàn của nó không có. Vì khi xuống tàu sẽ được đóng kín hết cửa lại, nếu bị sự cố chìm tàu đột ngột thì khó xử lý hay cấp cứu kịp thời".
Trao đổi với PV, thuyền trưởng Võ Tấn Cường - có hơn 10 năm lái ca nô công vụ từ Cù Lao Chàm vào Cửa Đại cho biết: Hôm xảy ra vụ tai nạn, ông cũng có chuyến đi công vụ từ Cù Lao Chàm vào Cửa Đại, thời tiết hôm đó bình thường.
"Tàu SB thuộc loại cao tốc, ca nô nâng cao mới này khó an toàn, bởi vì đây là loại tàu được nâng cấp nên ca bin tàu cao lên, đầu cao lên, khi lưu thông nó rất dễ rung lắc mạnh, đặc biệt khi gặp gió nó sẽ đè đầu ca nô xuống, thứ hai là thuyền trưởng quan sát ít được, nên loại tàu này tai hại đủ thứ. Nếu thời tiết không thuận lợi và chỉ cần sơ hở một chút là bị nạn thôi. Việc cơ quan chức năng yêu cầu lên tàu SB, riêng bản thân tôi thấy không được, không an toàn, thiếu đảm bảo", thuyền trưởng Cường nói.

Thuyền trưởng Lê Sen (52 tuổi, trú phường Cửa Đại) vẫn chưa hết bàng hoàng sau vụ tai nạn kinh hoàng. Ảnh: T.B
Trong khi đó, Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Nam cho biết, về các loại phương tiện hoạt động du lịch tại Hội An và chuyên đưa khách ra đảo Cù Lao Chàm, theo danh sách thì có 93 phương tiện đăng ký hoạt động tuyến Hội An - Cù Lao Chàm, riêng Công ty TNHH MTV du lịch Phương Đông có đến 3 phương tiện, trong đó có 2 phương tiện được đóng tại Doanh nghiệp tư nhân Ngọc Phong.
"Không phải sau vụ tai nạn chìm tàu vừa rồi ở Cửa Đại rồi mới có văn bản hay chỉ đạo quản lý chặt chẽ việc hoạt động tàu thuyền chở khách, mà trước đó Sở đã có nhiều văn bản chấn chỉnh, kiểm tra việc hoạt động tàu thuyền trên địa bàn tỉnh", đại diện Sở Giao thông Vận tải cho biết.
Một ngày sau vụ ca nô mang BKS Qna-1152 chở 39 người chìm trên vùng biển Cửa Đại, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam, khiến 17 người chết và mất tích, thuyền trưởng Lê Sen (52 tuổi, trú phường Cửa Đại) vẫn chưa hết bàng hoàng.
Nỗi buồn sâu thẳm lộ rõ trên gương mặt của con người có thâm niên ngót 3 thập kỷ "làm bạn" với con sóng bạc cùng nghề đánh bắt và 5 năm hành nghề lái tàu đưa rước khách du lịch đi Cù Lao Chàm.
"Sáng hôm 26/2, thời tiết biển êm. Ca nô do tôi cầm lái đưa hàng chục hành khách ra tham quan đảo Cù Lao Chàm sau 15 phút lướt sóng. Tầm 13h45, tàu rời cảng Cù Lao Chàm để quay về đất liền. Thời điểm này, cảm nhận con sóng tương đối lớn, tôi chủ động giảm vận tốc từ 45-50km/h xuống còn 30km/h.
Đến khu vực chỉ còn cách bờ chừng 2km, tôi giảm tốc độ ở mức 20km/h nhưng không ngờ tàu bị sóng đánh mạnh. Trong tích tắc, ca nô lật úp khi tôi cùng 2 thuyền viên và 36 hành khách chưa kịp ới nhau thoát thân. Lúc ca nô chìm nghỉm, tôi cố gắng kéo được 4 người ra ngoài thì kiệt sức", ông Sen kể lại.

Vụ tai nạn chìm ca nô ở Cửa Đại đã khiến 17 người chết và mất tích. Ảnh: D.B
Theo Sở Giao thông Vận tải Quảng Nam, ông Lê Sen được cấp bằng thuyền trưởng hạng TY3 lần đầu vào ngày 30/11/2016 và hết hạn vào ngày 30/11/2021. Hôm 10/2/2022, ông Sen được Sở Giao thông Vận tải tỉnh Quảng Nam cấp lại bằng thuyền trưởng hạng TY3, có thời hạn đến ngày 10/2/2027.
Ngoài ra, ông Sen được cơ quan chức năng cấp các chứng chỉ chuyên môn điều khiển ven biển, điều khiển cấp độ cao I, an toàn cơ bản, an toàn ven biển, chứng chỉ máy trưởng đang còn thời hạn.
Trước đó, vào khoảng 14h ngày 26/2, phương tiện QNa1152 của Công ty TNHH MTV Du lịch Phương Đông chở 39 người từ Cù Lao Chàm về Cửa Đại. Về đến gần bờ Cửa Đại, thuyền gặp dòng nước cạn, bị tai nạn, khiến 17 người chết và mất tích, đến nay đã tìm được thi thể 16 nạn nhân, còn lại 1 trẻ em vẫn đang mất tích.
Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Mạnh Hùng, nếu chúng ta ra luật chuẩn chuyển đổi số muộn hơn, chậm hơn trong việc ra các nguyên tắc chuyển đổi số, kết nối, thống nhất các luật chuyên ngành thì việc "trăm hoa đua nở" có thể làm hỏng bức tranh tổng thể về chuyển đổi số quốc gia.
Nhiều bậc phụ huynh cần thay đổi tư duy dạy con.
Cựu Đại diện cấp cao của EU về chính sách đối ngoại Federica Mogherini đã bị tạm giữ hôm nay thứ Ba 2/12, khi cảnh sát tiến hành các cuộc đột kích liên quan đến một nghi án gian lận liên quan đến chương trình đào tạo các nhà ngoại giao châu Âu.
Hà Nội yêu cầu người dân hạn chế tối đa các hoạt động ngoài trời, đeo khẩu trang khi ra đường trong những thời điểm chỉ số chất lượng không khí VN_AQI tăng cao. Các trường học được khuyến nghị ngừng tổ chức hoạt động ngoài trời và có thể tạm dừng việc học nếu ô nhiễm lên mức nghiêm trọng.
Khởi nghĩa khăn vàng là cuộc nổi dậy của nông dân ở Trung Quốc chống lại nhà Hán, kéo dài suốt 21 năm và gây ra những hậu quả sâu rộng, đánh dấu sự khởi đầu của thời kì Tam quốc.
Ban Quản lý toà nhà khu HH Linh Đàm (Hà Nội) vừa phát thông báo về việc tạm dừng và tiến tới ngừng hoàn toàn hoạt động tiếp nhận, trông giữ xe máy điện và xe đạp điện tại các tầng hầm.
Fashion Show “Hello Cosmo From Vietnam” trước Ngọ Môn Huế chiều 2/12 đưa khán giả vào bữa tiệc thời trang đầy sắc màu, với sự xuất hiện của 72 thí sinh Miss Cosmo 2025 đến từ khắp thế giới.
Sự biến Tĩnh Khang là một biến cố lớn trong lịch sử Trung Quốc xảy ra vào năm 1127, đánh dấu sự diệt vong của vương triều Bắc Tống dưới tay nhà Kim.
Mỹ và Nga gần đây đều đe dọa nối lại các vụ thử hạt nhân, làm dấy lên quan ngại toàn cầu và đe dọa phá vỡ chuẩn mực quốc tế vốn đã hình thành suốt nhiều thập niên qua, các chuyên gia cho biết.
Sáng 7/12, Đoàn Thể thao Việt Nam sẽ chính thức lên đường sang Thái Lan tham dự SEA Games 33, dưới sự dẫn dắt của Trưởng đoàn Nguyễn Hồng Minh – Phó Cục trưởng Cục Thể dục Thể thao Việt Nam. Dự kiến sẽ có khoảng 200 thành viên đại diện cho Việt Nam tham gia Lễ khai mạc được tổ chức tại Bangkok vào ngày 9/12.
Nguyễn Đình Bắc tiết lộ, anh đã nói với HLV Polking rằng, đây là kỳ SEA Games đầu tiên của mình, người hâm mộ rất chờ đợi giải đấu này. Ngay sau đó, HLV Polking đã đồng ý để Nguyễn Đình Bắc lên tập trung U22 Việt Nam sớm hơn dự kiến.
Nguyễn Tân là 1 trong 3 thủ môn của U22 Việt Nam tham dự môn bóng đá nam SEA Games 33 bên cạnh Trần Trung Kiên và Cao Văn Bình.
Các binh sĩ Ukraine chiến đấu ở chiến trường miền Đông cho biết họ hoài nghi bản thỏa thuận hòa bình đang được đàm phán có thể ngăn Nga tấn công Ukraine lần nữa.
Chỉ sau 6 ngày công chiếu tại Trung Quốc, "Zootopia 2" đã phá 60 kỷ lục, một mình càn quét phòng vé, chiếm 90% tổng doanh thu điện ảnh.
Bộ GDĐT vừa công bố dự thảo Thông tư ban hành quy định về tiêu chuẩn, quy trình chuyển thể và tổ chức thẩm định sách giáo khoa (SGK) điện tử biên soạn theo chương trình giáo dục phổ thông để lấy ý kiến góp ý rộng rãi.
Andriy Yermak - nhân vật quyền lực thứ hai tại Ukraine – đã bị “hạ bệ” chỉ vài giờ sau khi Cục Chống tham nhũng Quốc gia Ukraine (NABU) khám xét nhà riêng và điều tra vai trò của ông trong bê bối tham nhũng năng lượng trị giá 100 triệu USD. Diễn biến này được cho là giúp mở đường cho Ukraine có thể tiến tới một thỏa thuận hòa bình để chấm dứt chiến tranh.
Tiền đạo U17 Việt Nam lập kỷ lục ghi bàn đáng kinh ngạc; M.U đón tin vui từ Matheus Cunha; LV U22 Thái Lan quyết tâm giành HCV; Lineker ký hợp đồng béo bở; Boateng chỉ ra điểm mạnh của Ronaldo và Messi.
Nghệ sĩ nhân dân Thu Hà bước sang tuổi mới và gần về hưu nhưng vẫn giữ được nhan sắc xinh đẹp rực rỡ. Mới đây, chị khoe ảnh đi du lịch Nhật Bản và diện trang phục Kimono.
Bốn tháng sau chuyển đổi mô hình, nhiều địa phương gặp khó khăn về nhân sự, phân bổ vốn và triển khai chính sách giảm nghèo. Tuy vậy, chuyên gia cho rằng sáp nhập cũng mở ra cơ chế chia sẻ nguồn lực và thiết kế chính sách phù hợp từng địa phương.
Ít ai ngờ giữa thềm biển Đông Bắc lại tồn tại một vùng chè độc đáo đến vậy. Trà Đường Hoa, kết tinh giữa khí núi và hơi biển, đang mở ra cơ hội phát triển kinh tế mới cho người dân địa phương. Câu chuyện chuyển đổi mô hình sản xuất sạch, gắn với OCOP và du lịch, đã đưa Đường Hoa trở thành điểm sáng của chương trình giảm nghèo bền vững.
Ngày 2/12, TP.HCM phát động Cuộc thi Thiết kế linh vật (VIFA EXPO) năm 2025 nhằm tôn vinh ngành thủ công mỹ nghệ Việt Nam. Cuộc thi kéo dài đến ngày 10/2/2026.
Năm 2025, kinh tế tỉnh Đồng Nai bứt phá mạnh mẽ, GRDP vượt mục tiêu Chính phủ giao, tiếp tục khẳng định vai trò đầu tàu kinh tế của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.
Trước việc chất lượng không khí Hà Nội đang bị ô nhiễm rất cao, chỉ số AQI từ đỏ đến tím, chuyên gia môi trường đã lên tiếng cảnh báo người dân nên hạn chế tối đa việc ra ngoài, tạm dừng các hoạt động ngoài trời và chuyển sang sinh hoạt trong nhà.
Tử vi ngày mai cho rằng, cuối năm, 4 con giáp gặt hái được thành quả xứng đáng cho những nỗ lực của mình, có cơ hội thăng tiến và mức lương tăng đáng kể.
Cá lòng tong do 'tạo hóa' sinh ra, thuộc một chủng loại thừa, không có giá trị khả dụng trong đời sống xã hội lẫn đời sống con người. Quả thật, dân gian vô cùng chính xác khi gọi tên chúng là… cá lòng tong, bởi khi nghe cái tên đã biết nó không có giá trị gì.
Chiều ngày 2/12, tại Sa Pa (Lào Cai), Đoàn đại biểu của Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu và Đoàn đại biểu của Bộ đội Biên phòng khu vực Mông Tự (Trung Quốc) tổ chức hội đàm công tác nghiệp vụ lần thứ 16.
Những năm gần đây, xã Bản Lầu, tỉnh Lào Cai xác định chuyển đổi số không chỉ là xu hướng tất yếu, mà còn là cơ hội quan trọng để bứt phá, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân, tạo nền tảng vững chắc cho xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh, hiện đại và bền vững.
Theo báo cáo mới của UNDP, AI có thể làm gia tăng bất bình đẳng toàn cầu, nhưng Việt Nam Việt Nam đang có vị thế tốt để tận dụng AI cho tăng trưởng bền vững và bao trùm.
Trước ý kiến Giáo sư Nguyễn Anh Trí đề nghị miễn viện phí sớm cho bệnh nhân thận mạn thay vì chờ đến năm 2030, nhiều người lên tiếng ủng hộ.
Từ ngày ba xã Xá Nhè, Mường Đun và Phình Sáng hợp nhất thành xã Sáng Nhè (tỉnh Điện Biên), vùng đất nơi lưng chừng núi này bỗng sôi động hẳn lên. Bà con vẫn đi nương, vẫn quen leo dốc từ sáng sớm, nhưng câu chuyện trên nương không còn xoay quanh cây ngô, cây sắn như trước nữa. Những mô hình trồng mắc ca, cà phê, sa nhân… bắt đầu phủ thêm màu xanh mới lên các triền đồi.
Cựu VĐV điền kinh Nguyễn Thị Huyền (SN 1993, tỉnh Ninh Bình), người từng giành đến 13 HCV SEA Games đã có những chia sẻ độc quyền với PV Dân Việt về cuộc sống hiện tại và những ký ức đẹp trong sự nghiệp lẫy lừng của mình, ngay trước thềm khai mạc SEA Games 33.