Xót xa đầu rồng bằng đá hàng trăm năm tuổi ở ngoại thành Hà Nội bị vỡ toác

Chủ nhật, ngày 02/10/2022 14:38 PM (GMT+7)
Theo phản ánh của người dân, bậc đá tạc hình đầu rồng hàng trăm năm tuổi nằm trên sườn đê Yên Nghĩa đã bị vỡ toác. Theo tìm hiểu, đây là công trình gắn với lịch sử làng Nghĩa Lộ (nay thuộc phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội).

Video: Xót xa đầu rồng bằng đá hàng trăm năm tuổi ở ngoại thành Hà Nội bị vỡ toác.

Xót xa đầu rồng bằng đá hàng trăm năm tuổi ở ngoại thành Hà Nội bị vỡ toác - Ảnh 1.

Theo phản ánh của người dân, trên sườn đê Yên Nghĩa có một bậc đá, phía dưới chân đê tạc đầu rồng, phía trên mặt đê là đuôi rồng. Ghi nhận sáng ngày 2/10, công trình hàng trăm năm tuổi gắn với lịch sử làng Nghĩa Lộ đã bị vỡ toác, không còn nguyên vẹn.

Xót xa đầu rồng bằng đá hàng trăm năm tuổi ở ngoại thành Hà Nội bị vỡ toác - Ảnh 2.

Theo tìm hiểu, trước đây, con đường dưới chân đê này còn nhỏ, lượng xe lưu thông ít. Gần đây, đường được mở rộng, lưu lượng xe qua khu vực lại tăng cao nên 2 chiếc đầu rồng này đã bị ô tô đâm vỡ toác.

Xót xa đầu rồng bằng đá hàng trăm năm tuổi ở ngoại thành Hà Nội bị vỡ toác - Ảnh 3.

Hình ảnh bậc đá tạc hình đầu rồng còn nguyên vẹn trước khi bị vỡ. Ảnh: Nguyễn Phong.

Xót xa đầu rồng bằng đá hàng trăm năm tuổi ở ngoại thành Hà Nội bị vỡ toác - Ảnh 4.

Đây là công trình hàng trăm năm tuổi gắn với lịch sử làng Nghĩa Lộ (nay thuộc phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, Hà Nội). Ảnh: Nguyễn Phong.

Xót xa đầu rồng bằng đá hàng trăm năm tuổi ở ngoại thành Hà Nội bị vỡ toác - Ảnh 5.

Ông Bùi Minh Nhương (Trưởng ban di tích đình Thọ Vực, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông) thông tin, đây là công trình hàng trăm năm tuổi gắn với lịch sử làng Nghĩa Lộ xưa và di tích lịch sử văn hóa quốc gia đình Thọ Vực Nghĩa Lộ.

Xót xa đầu rồng bằng đá hàng trăm năm tuổi ở ngoại thành Hà Nội bị vỡ toác - Ảnh 6.

"Do công trình nằm ngay sát mặt đường nên đã bị xe ô tô đâm nhiều lần dẫn đến biến dạng. Chúng tôi đã khắc phục tạm bằng cách gắn lại. Tuy nhiên, do bị đâm quá nhiều lần nên 2 chiếc đầu rồng này không thể gắn lại được nữa", ông Nhương cho biết thêm.

Xót xa đầu rồng bằng đá hàng trăm năm tuổi ở ngoại thành Hà Nội bị vỡ toác - Ảnh 7.

Theo quan sát, hiện nay, công trình làm bằng đá này đã bị vỡ vụn thành nhiều mảnh, 1 bên còn giữ dc 1 nửa chiếc đầu rồng, bên còn lại đã không còn gì.

Xót xa đầu rồng bằng đá hàng trăm năm tuổi ở ngoại thành Hà Nội bị vỡ toác - Ảnh 8.

Một người dân sống gần công trình này cho biết, nguyên nhân là do trời tối, các phương tiện đi lại khó quan sát, công trình này lại nằm lồi ra vía đường nên đã bị đâm rất nhiều lần.

Xót xa đầu rồng bằng đá hàng trăm năm tuổi ở ngoại thành Hà Nội bị vỡ toác - Ảnh 9.

Phần đuôi rồng nằm trên mặt đê Yên nghĩa do thụt vào trong, không lồi ra phía đường như đầu rồng nên vẫn còn nguyên vẹn.

Xót xa đầu rồng bằng đá hàng trăm năm tuổi ở ngoại thành Hà Nội bị vỡ toác - Ảnh 10.

Nằm đối diện công trình này là di tích lịch sử văn hóa quốc gia đình Thọ Vực Nghĩa Lộ.

Xót xa đầu rồng bằng đá hàng trăm năm tuổi ở ngoại thành Hà Nội bị vỡ toác - Ảnh 11.

Theo khảo sát người dân sống trong khu vực, hầu hết người dân đều bày tỏ mong muốn cơ quan chức năng sớm có các biện pháp khôi phục vả bảo vệ 2 chiếc đầu rồng này. Bởi đây là một công trình gắn với lịch sử của làng và di tích lịch sử văn hóa quốc gia đình Thọ Vực Nghĩa Lộ.

Phạm Hưng
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem